Công nghệ

Chủ tịch Phú Thái Holdings Phạm Đình Đoàn: Nếu startup, hãy bỏ hết trứng vào 1 giỏ

(VNF) – “Đối với các doanh nghiệp nhỏ, startup, tôi khuyên các bạn nên theo lý thuyết bỏ hết trứng vào một giỏ, vì suy cho cùng các bạn chỉ có một quả thôi, muốn cũng chẳng bỏ vào nhiều giỏ được”, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái (Phú Thái Holdings) nói.

Chủ tịch Phú Thái Holdings Phạm Đình Đoàn: Nếu startup, hãy bỏ hết trứng vào 1 giỏ

Bây giờ là thời đại cá nhanh nuốt cá chậm

Theo ông Phạm Đình Đoàn, các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) hiện nay không nên và không thể bắt chước kiểu kinh doanh của các công ty trước đây.

“Ngày xưa cơ hội nhiều, làm ăn ‘a ma tơ’ vẫn thành công, về sau do ‘a ma tơ’ quá mới thất bại thôi. Nếu bây giờ bảo tôi khởi nghiệp lại, tôi sẽ chọn cách đi làm thuê. Làm thuê mà giỏi thì họ vẫn cho cổ phần, khi ấy có cơ hội mới tính tiếp. Đó là điều chắc chắn nhất, chứ bây giờ bỏ ra vài chục tỷ thì làm cái gì”, ông Đoàn nói.

Ông Đoàn cho rằng trong vòng 5 – 10 năm nữa, các doanh nghiệp trẻ hiện tại bắt buộc phải định hình được mình là ai, mình có thứ hạng nào trong thị trường.

“5 – 10 năm nữa, doanh nghiệp nào nghiêng ngả thì chết, doanh nghiệp nào không chết thì lớn lên, chiếm hết thị phần, thằng nào ra là nó thịt luôn. Do vậy, trong 5 – 10 năm nữa, chúng ta phải tăng tốc thật nhanh. Bây giờ lí thuyết mới nhất các anh chị biết là gì không? Không phải cá lớn nuốt cá bé nữa mà là cá nhanh nuốt cá chậm. Và thằng nào nhanh thằng đó ăn”, chủ tịch Phú Thái Holdings nhấn mạnh.

Doanh nghiệp thường phá sản khi đang ở đỉnh cao

Trả lời cho câu hỏi doanh nghiệp nên phát triển chuyên ngành hay đa ngành, ông Phạm Đình Đoàn cho rằng việc này cần phải xét đến quy mô doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp nhỏ, startup, ông Đoàn cho rằng các doanh nghiệp này nên theo lí thuyết bỏ hết trứng vào một giỏ, “vì suy cho cùng các bạn chỉ có 1 quả thôi, muốn cũng chẳng bỏ vào nhiều giỏ được”.

Với doanh nghiệp tầm trung, cái đích hướng tới là trở thành doanh nghiệp lớn, ông Đoàn khuyên cần tính cả ngắn và dài hạn. “Cái dài hạn chính là lĩnh vực cốt lõi còn cái ngắn hạn là cơ hội bất chợt. Cơ hội đến thì vẫn phải chộp, với điều kiện nó không ảnh hưởng đến lĩnh vực cốt lõi, vẫn phải làm để tích lũy vốn”, ông nói.

Với doanh nghiệp đang ở đỉnh cao, chủ tịch Phú Thái Holdings cho rằng mối quan tâm của các doanh nghiệp này là hệ sinh thái, là đầu tư, chuỗi cung ứng hoặc phải tính đến phát triển bền vững.

“Có doanh nghiệp rất lớn, phát triển theo cách tốc độ, sử dụng nguồn lực lớn, vốn lớn, chơi lớn. Nhưng cách này cũng có mặt trái, đó là khi làm lớn, làm nhiều sản phẩm quá thì vô hình trung anh tạo ra quá nhiều đối thủ. Anh làm 10 ngành thì sẽ có 10 đối thủ. Doanh nghiệp thường gặp vấn đề ở lúc đỉnh cao nhất. Và thường thì doanh nghiệp trong nước hay bị phá sản ở đỉnh cao.

“Đỉnh cao mới phá sản, chứ ở tầm dưới, có biến gì mình vay mượn chỗ này chỗ kia thì vẫn xoay xở được. Nhưng lên đến đỉnh cao thì không thể xoay xở được nữa”, ông Đoàn cảnh báo.

Chủ tịch Phú Thái Holdings cho rằng với các doanh nghiệp rất lớn, phát triển đa ngành thì nên chăng khép bớt quy mô lại để tập trung vào những lĩnh vực tầm cỡ nhằm tạo sự bứt phá.

“Mình có thể làm tới 10 việc tốt nhưng rõ ràng làm 5 việc sẽ tốt hơn 10 việc… Mình phải quản trị rủi ro. Hôm nay hoành tráng nhưng ngày mai biết đâu được”, ông Đoàn nói thêm.

Tin mới lên