Tài chính

Chủ tịch PNJ nói gì về Ngân hàng Đông Á?

(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 của Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa diễn ra mới đây, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ đã có những chia sẻ thẳng thắn những vấn đề liên quan đến Ngân hàng Đông Á.

Chủ tịch PNJ nói gì về Ngân hàng Đông Á?

Bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch HĐQT PNJ

Bà Dung cho rằng, việc PNJ nhanh chóng vượt qua cú sốc ở Ngân hàng Đông Á chỉ sau 2 tháng kể từ khi Đông Á bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt hồi tháng 8/2015 là bằng chứng cho thấy, nhiều ý kiến thời điểm đó cho rằng PNJ bị lệ thuộc vào nguồn tài chính của Ngân hàng Đông Á là không chính xác, PNJ và Đông Á có sự độc lập tuyệt đối và rất nghiêm túc trong vấn đề tài chính.

"Chỉ sau 2 tháng, các ngân hàng đã giải ngân trở lại cho PNJ và hiện tại PNJ đang là công ty chọn ngân hàng chứ không phải ngân hàng chọn PNJ", vị chủ tịch PNJ nói.

Một cổ đông nêu câu hỏi về mối liên hệ giữa PNJ với Ngân hàng Đông Á trước loạt thông tin cựu lãnh đạo Ngân hàng Đông Á bị bắt, bà Cao Thị Ngọc Dung nêu quan điểm rằng câu chuyện Đông Á không kinh khủng như người ta nói.

Theo tiết lộ từ bà Dung, phía thanh tra muốn đưa những người thân, dính dáng tới ông Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á – hiện đã bị bắt) vào một nhóm; vừa rồi cơ quan điều tra có hỏi bên thanh tra vì sao đưa PNJ vào trong nhóm này, bên thanh tra có nói là vì bà Dung là vợ ông Bình.

Bà Dung cho rằng điều này rất phi lý. PNJ từng có rất nhiều văn bản gửi lên các cấp lãnh đạo để đề nghị sự minh bạch. Cơ quan điều tra đã tìm hiểu sự việc và trong tháng vừa rồi đã kết luận, kết thúc làm việc với PNJ.

Về quan hệ tín dụng giữa PNJ và Ngân hàng Đông Á, vị chủ tịch PNJ cho biết thời điểm Ngân hàng Đông Á bị kiểm soát đặc biệt, PNJ có một hợp đồng vay dài hạn trên 40 tỷ đồng và cho đến giờ, PNJ vẫn còn vay Ngân hàng Đông Á 21 tỷ đồng.

"PNJ đã nhiều lần muốn trả nhưng phía Đông Á nói trả sẽ bị phạt vì PNJ vay dài hạn", bà Cao Thị Ngọc Dung chia sẻ.

Vẫn theo bà Dung, PNJ cũng thế chấp tài sản trị giá trên 250 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á và cho đến giờ này vẫn còn tài sản thế chấp tại ngân hàng này, cũng vì lý do chưa dứt nợ dài hạn tại Đông Á. Bà Dung khẳng định vấn đề vay mượn giữa PNJ và Ngân hàng Đông Á rất rõ ràng.

Đối với vấn đề hợp tác, kinh doanh, liên doanh, Chủ tịch PNJ cho biết, PNJ là đơn vị kinh doanh vàng, Đông Á thời điểm trước đó cũng kinh doanh vàng nên giữa PNJ và Đông Á có liên kết mua bán, ký hợp đồng. Tuy nhiên, không riêng PNJ mà nhiều công ty khác, nhiều chủ tiệm vàng khác cũng kinh doanh vàng với Đông Á. Bà Dung khẳng định việc kinh doanh đó là sòng phẳng, mua bán, tiền bạc rất rõ ràng.

Bà Cao Thị Ngọc Dung

Bà Cao Thị Ngọc Dung đã có những chia sẻ thẳng thẳn về những vấn đề liên quan đến Ngân hàng Đông Á tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017

Chia sẻ thêm về vấn đề vay nợ, bà Cao Thị Ngọc Dung nói rằng PNJ không vay Ngân hàng Đông Á nhiều, nhưng lúc đó nhiều người tưởng PNJ hoạt động nhờ vào nguồn lực tài chính của Đông Á nhưng thực sự PNJ chỉ vay vài chục tỷ để xây dựng nhà máy. Vay ngắn hạn Đông Á lãi suất rất cao, PNJ chỉ vay những ngân hàng nào cho vay giá rẻ như lúc đó là HSBC, Vietcombank, ANZ…

"Người ta nghĩ PNJ là đơn vị sáng lập ra Ngân hàng Đông Á thì phải nhờ vào Đông Á, PNJ mới có tiềm lực tài chính nhưng thực sự không phải vậy, mà là ngược lại. PNJ vay vì vay để Đông Á có doanh thu, chứ không lẽ PNJ là cổ đông sáng lập mà lại không vay", Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung trần tình.

Bà Dung tiết lộ thêm, cho đến giờ này, PNJ đã trích lập dự phòng hết khoản tiền đầu tư vào Ngân hàng Đông Á, nhưng ngành thuế lại không cho PNJ trích lập dự phòng nên PNJ mặc dù trích lập nhưng vẫn tạm ứng cho cơ quan thuế. Lý do mà cơ quan thuế đưa ra là cổ phiếu Ngân hàng Đông Á không có giá thị trường, vì vậy không có căn cứ để trích lập.

"Đến nay, tình trạng của Đông Á cũng đã có giải pháp đầu ra, nên vấn đề PNJ mất hết vốn tại Đông Á thì chắc chắn không có, chắc chắn không có chuyện mua Đông Á 0 đồng, điều này Chính phủ đã khẳng định. Giá trị thương hiệu, mạng lưới Đông Á cũng lớn nên rất nhiều nhà đầu tư tìm cách để có được sở hữu tại Đông Á. Hôm nay chúng tôi khẳng định, nếu PNJ mất hết tiền ở Đông Á thì chắc chắn không mất, người liên đới chắc chắn không có ai liên đới", bà Cao Thị Ngọc Dung nói.

Bà Dung cũng để ngỏ khả năng hoàn nhập dự phòng khi cho rằng việc hoàn nhập dự phòng còn tùy vào giá thị trường. Bà Dung cũng cho biết, nếu có nhà đầu tư đề nghị mua lại vốn cổ phần của PNJ tại Ngân hàng Đông Á thì HĐQT PNJ sẽ xem xét.

Tin mới lên