Tài chính

Chủ tịch SSI: ‘Lãi suất tăng, giá vốn không còn rẻ, TTCK tất nhiên sẽ giảm điểm’

(VNF) - Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI, cho rằng thị trường đang mang lại nhiều cơ hội hơn là rủi ro cho nhà đầu tư so với khi thị trường tăng nóng ở đỉnh.

Chủ tịch SSI: ‘Lãi suất tăng, giá vốn không còn rẻ, TTCK tất nhiên sẽ giảm điểm’

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI

Sau thời điểm thăng hoa giai đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022, thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều phiên giảm sâu, diễn ra song song với việc hàng loạt vụ việc nóng xảy ra trên thị trường chứng khoán và bất động sản.

Theo những chia sẻ của Chủ tịch HĐQT SSI Nguyễn Duy Hưng trên trang Facebook cá nhân, khi tăng lãi suất, giá vốn không còn rẻ thì thị trường chứng khoán tất nhiên sẽ giảm điểm. Đây là nguyên nhân chính của xu thế thị trường khi cả thế giới đang kiểm soát cung tiền.

Ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng việc cơ quan chức năng kiểm soát việc giao dịch của một số nhóm thao túng thị trường, cũng như đang kiểm tra chấn chỉnh việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp của các tập đoàn kinh tế tư nhân đã ảnh hưởng giảm sâu đến thanh khoản và giá của một số mã chứng khoán nhưng thực sự vẫn theo xu thế chung của thị trường thế giới.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, VN-Index giảm 7%, chỉ số chứng khoán Mỹ (SP500) giảm 6,4%, ở Hàn Quốc giảm 9%, ở Trung Quốc giảm 16,5%, Hang Seng giảm 9,7%,…

Thống kê cho thấy, 2 tháng đầu sau khi tăng lãi suất, thị trường chứng khoán luôn bị điều chỉnh giảm, sau 12 tháng thì đa số thị trường tăng điểm trở lại và cao hơn so với trước khi tăng lãi suất, theo chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hưng.

Còn theo Bloomberg, P/E dự báo của thị trường Việt Nam cho năm 2022 là khoảng 13,5. Mức P/E này được Chủ tịch SSI cho là khá thấp trong bối cảnh nhiều ngành nghề của Việt Nam sẽ được hưởng lợi trước tình hình hiện tại của thế giới.

“Theo suy nghĩ cá nhân của tôi, thị trường đang mang lại nhiều cơ hội hơn là rủi ro cho nhà đầu tư, so với khi thị trường tăng nóng ở đỉnh. Khi thị trường sụt giảm bất kể vì lý do gì thì các nhà đầu tư đang giữ danh mục cổ phiếu đều thấy mất tiền và có cảm giác bi quan. Tuy nhiên, “qua cơn mưa trời lại sáng”, việc lành mạnh hoá thị trường luôn là yếu tố tích cực nhằm bảo vệ nhà đầu tư và cả nền kinh tế”, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết.

Một số chuyên gia trước đó đã cho rằng dòng tiền vào thị trường chứng khoán sẽ bắt đầu khởi sắc vào cuối quý II, giai đoạn mà các thủ tục liên quan đến dự án đầu tư công được hoàn thành và bắt đầu triển khai. Giai đoạn quý II, quý III cũng là thời gian mà các tác động vào nền kinh tế của biện pháp hỗ trợ do Chính phủ ban hành trở nên rõ ràng hơn. 

Tin mới lên