Nhân vật

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng kêu gọi đưa chỉ tiêu môi trường vào cam kết phát triển

(VNF) - Trước tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã ở mức nguy hại, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng đề xuất: "Nên chăng chỉ tiêu giảm ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và Sài Gòn (TP. HCM), cũng được đưa vào thành một chỉ tiêu trình Quốc hội thông qua giống như chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế!".

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng kêu gọi đưa chỉ tiêu môi trường vào cam kết phát triển

Ông Nguyễn Duy Hưng

Ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng:"Không khí Hà Nội ô nhiễm đạt đỉnh là một thông tin cực xấu, thậm chí còn xấu ngang thiên tai. Có khác nhau chỉ ở chỗ thiên tai ta không làm chủ được mà chỉ đưa ra các giải pháp phòng chống để thích nghi với đất trời, còn ô nhiễm thì do con người làm chủ được. Nếu cho chọn giữa tăng trưởng và gìn giữ môi trường có lẽ rất nhiều người sẽ chọn môi trường. Ô nhiễm gây ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường sống, rất nhiều bênh tật sẽ phát sinh". 

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, các chỉ tiêu giảm ô nhiễm không khí ở các thảnh phố lớn, đặc biệt là Hà nội và Sài gòn (TP. HCM) nên được đưa vào thành một chỉ tiêu trình Quốc hội thông qua, giống như chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế.

Theo số liệu từ các trạm quan trắc tự động trên địa bàn thành phố Hà Nội, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong các ngày từ 20 đến 26/1 giảm xuống rõ rệt, chủ yếu ở mức kém và xấu.

Số liệu quan trắc chỉ số mức độ an toàn của không khí được phân chia thành 4 ngưỡng khác nhau: AIQ ở ngưỡng dưới 50 là chất lượng không khí tốt, AIQ ở ngưỡng trên 50 đến dưới 100 là chất lượng không khí trung bình, AIQ ở ngưỡng trên 100 đến dưới 200 là chất lượng không khí kém, AIQ ở ngưỡng dưới trên 200 đến dưới 300 là chất lượng không khí xấu, còn AIQ ở ngưỡng trên 300 là chất lượng không khí nguy hại.

Với ngưỡng chỉ số như trên, trong tuần từ 20/1 đến 26/1, tại các điểm quan trắc không khí ở Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, chất lượng không khí chủ yếu ở mức kém và xấu.

Thống kê chi tiết số ngày có chỉ số chất lượng không khí ở ngưỡng trung bình tại các trạm đo Trung Yên 3, Tây Mỗ chỉ chiếm tỷ lệ 14,3%. 

Còn tại các trạm Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình, chỉ số chất lượng không khí ở ngưỡng trung bình cũng chỉ ở mức 28,6%, trong khi số ngày chất lượng không khí chạm ngưỡng xấu tại các trạm Tân Mai, Mỹ Đình, Tây Mỗ chiếm tới 28,6%.

Đáng lưu ý, tại trạm đo Trung Yên 3, số ngày chất lượng không khí xấu chiếm tới 57,1%.

Cũng theo quan trắc, trong khi chất lượng không khí tại các khu đô thị ở Hà Nội đã chạm đến ngưỡng kém và xấu thì chất lượng không khí ở các tuyến đường trên địa bàn thành phố có thời điểm lên đến mức nguy hại.

Số liệu đo được từ hai điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông ở UBND phường Minh Khai và khu vực đường Phạm Văn Đồng - những nơi có nhiều phương tiện tham gia giao thông, chỉ số chất lượng không khí trong tuần đều suy giảm.

Riêng trạm quan trắc tại Minh Khai, chất lượng không khí suy giảm mạnh, chủ yếu ở mức xấu. Còn ở các điểm quan trắc giao thông nội đô khác ở Hoàn Kiếm, Hàng Đậu, Thành Công, chất lượng không khí cũng chủ yếu ở mức kém và xấu.

Tin mới lên