Đô thị

'Chung cư ông Thản' bị cư dân phủ kín bằng băng rôn đòi sổ hồng

(VNF) - Đã hơn 4 năm sau khi cư dân chuyển về sinh sống, đến nay, cư dân tại chung cư VP6 (khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn chưa được cấp sổ hồng dù đã liên tục kiến nghị trong nhiều năm qua.

'Chung cư ông Thản' bị cư dân phủ kín bằng băng rôn đòi sổ hồng

Cư dân 'chung cư ông Thản' bị phủ kín bởi băng rôn đòi sổ hồng

Chung cư VP6 do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư. Doanh nghiệp này do "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản làm chủ. Ông Thản cũng đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.

Theo phản ánh của cư dân đang sinh sống tại đây, mặc dù được đưa vào sử dụng từ tháng 4/2015 nhưng đến nay, người dân vẫn chưa được cấp sổ hồng khiến hàng trăm hộ gia đình sinh sống tại đây không thể dùng để vay vốn làm ăn.

Cũng sau ngần ấy thời gian, đến nay chủ đầu tư của chung cư này vẫn chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để tiến tới thành lập Ban quản trị chính thức của tòa nhà. 

Theo cư dân tại đây, việc chưa có Ban quản trị gây ra nhiều ảnh hưởng trong thực tiễn hàng ngày vì có rất nhiều vấn đề xảy ra. Các thắc mắc của cư dân không được giải quyết, hoạt động khu chung cư thiếu tính nề nếp, các thắc mắc kéo dài gây ức chế tâm lý của cư dân và có nguy cơ rất cao phát sinh các tranh chấp, tranh cãi giữa các bên, gây bất ổn, an toàn xã hội khu chung cư và trong cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, cư dân chung cư VP6 cũng phản ánh về tình trạng chỗ để xe cho cư dân đã quá tải. Khu vực vỉa hè, lòng đường đang được sử dụng để các loại phương tiện gây cản trở giao thông, nhiều ki-ốt kinh doanh đã lấn chiếm diện tích sử dụng chung, để biển hiệu cửa hàng, phương tiện đi lại cản trở lối đi chung, mất vệ sinh môi trường...

Cực chẳng đã, cư dân chung cư tại đây đã cùng nhau treo băng rôn phủ kín các căn hộ với nội dung "trả sổ hồng cho cư dân VP6".

"Tất cả những vấn đề trên đã được Tổ trưởng tổ dân phố thay mặt cư dân kiến nghị trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri cấp quận. Gần đây nhất là cuộc họp lấy ý kiến cư dân về các biện pháp xử lý sai phạm của chủ đầu tư nhưng tất cả đều chưa được giải quyết", đại diện cư dân VP6 nói.

Cũng theo vị đại diện này, mong muốn cao nhất của cư dân hiện tại là đề nghị các cấp chính quyền xử lý dứt điểm sai phạm của chủ đầu tư và các cá nhân liên quan trên tinh thần phải đảm bảo quyền lợi của cư dân, cư dân phải được cấp sổ hồng.

Liên quan đến ông chủ của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên Lê Thanh Thản, hồi tháng 7/2019, Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với người này để điều tra về tội "Lừa dối khách hàng" theo quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định nhiều dự án xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã ghi nhận hàng loạt sai phạm liên quan đến các dự án của Tập đoàn Mường Thanh và chuyển cơ quan điều tra làm rõ. Các sai phạm diễn ra trong nhiều năm gần đây, được nhiều cơ quan thanh tra chỉ ra nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Hàng ngàn người dân đã mua căn hộ tại các dự án xảy ra sai phạm không được cấp sổ đỏ vì Tập đoàn Mường Thanh chưa khắc phục triệt để các sai phạm.

Tin mới lên