Tài chính quốc tế

Chứng khoán cao kỷ lục, thế hệ giàu nhất nước Mỹ đang ngày càng giàu hơn

(VNF) - Ngay cả khi đã nghỉ hưu, những người Mỹ thuộc thế hệ baby bombers (những người sinh ra trong những năm 1946 – 1964) vẫn đang ngày càng giàu hơn, nhờ thị trường chứng khoán đang tăng mạnh.

Chứng khoán cao kỷ lục, thế hệ giàu nhất nước Mỹ đang ngày càng giàu hơn

Sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, tỷ lệ sinh ở các nước giàu tăng lên nhanh chóng. Đức, Anh và Nhật Bản, tất cả các nước này đều trải qua thời kỳ tỷ lệ sinh bùng nổ mạnh mẽ (baby boomber), mặc dù mỗi nước đạt được đỉnh cao vào từng thời điểm khác nhau. 

Trong khi đó, Mỹ là nước chứng kiến hiện tượng này một cách rõ nét nhất. Đến năm 1964, lượng người được sinh ra sau chiến tranh thế giới thứ II chiếm tới 81% tổng số dân, tạo thành một thế hệ đủ lớn để có được tiếng nói riêng xét về cả chính trị và kinh tế. 

Thế hệ này đã sống một cuộc đời tràn ngập hạnh phúc, thu nhập bình quân đầu người tăng lên theo từng độ tuổi. Đây cũng chính là một trong những thế hệ người Mỹ được giáo dục tốt nhất. Nền kinh tế do đó cũng được hưởng những lợi ích nhất định. 

Những người thuộc thế hệ này đã bước sang tuổi 65 trong năm 2011, đánh dấu sự khởi đầu chính thức của năm nghỉ hưu. Kể từ đó, chỉ số chứng khoán Mỹ S&P 500 tăng tổng cộng 91%. Chứng khoán Mỹ đạt mức cao kỷ lục ngày 12/7.

Ngày 12/7, các chỉ số chứng khoán Phố Wall xác lập mức cao kỷ lục mới, trong bối cảnh giới đầu tư lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới và Cục Dự trữ liên bang (Fed) tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

Chốt phiên giao dịch ngày 12/7, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng tới 0,7% lên 18.347,67 điểm, phá mức cao kỷ lục trong tháng 5/2015; chỉ số S&P 500 cũng tăng 0,7%, vọt lên 2.152,14 điểm, vượt qua mức chốt phiên cao kỷ lục hôm đầu tuần (2.137,16 điểm); trong khi đó chỉ số Nasdaq Composite lần đầu tiên trong năm nay tăng trở lại với mức 0,7% lên 5.022,82 điểm, mức cao nhất kể từ cuối tháng 12/2015. Các cổ phiếu ở tất cả các lĩnh vực từ tài chính, công nghệ, năng lượng, công nhiệp cũng như quốc phòng... đều tăng giá tích cực.

Thế hệ bayby bomber đã trải qua những gì được cho là kịch bản sáng sủa nhất: Chỉ số S&P 500 tăng đã 269% kể từ mức thấp vào tháng 3/2009.

Một nghiên cứu mới đây trong tạp chí Journal of Financial Planning, những người hưu trí giàu có rất thận trọng trong việc chi tiêu tiền tiết kiệm. Điều này cùng với mức kỷ lục mới trên thị trường chứng khoán cho thấy tài sản của những "baby boomer" này sẽ tăng lên nhiều hơn nữa.

Một nghiên cứu về hành vi chi tiêu và đầu tư của những người trong độ tuổi từ 65 đến 70 trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2008 cho thấy những người nghèo nhất chiếm 40% số người được khảo sát cho biết họ thường chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được. Những người ở mức giàu trung bình đã chi tiêu khoảng 8% số tiền, thấp hơn những mức chi tiêu đảm bảo an toàn từ tiền lương hưu, đầu tư và an sinh xã hội. Trong khi đó, những người giàu nhất phân phối tiết kiệm và chi tiêu chênh lệch đến 53%.

Những người về hưu có khối tài sản nhiều nhất hầu như không bao giờ chi đến mức phải đối mặt với nguy cơ hết tiền. Trong thực tế, tài sản tài chính của những người này đang tăng lên và hầu hết khi đã về hưu họ thường chi tiêu ít hơn so với thu nhập.

Nói cách khác, những người Mỹ giàu có đã về hưu đang ngày càng giàu hơn cùng với khối tài sản của mình. Đây là điều khó có được đặc biệt trong bối cảnh thị trường chứng khoán ảm đạm của những năm 2000. Boomer là những người bị mất nhiều tiền nhất khi bong bóng trên thị trường chứng khoán và thị trường nhà đất vỡ tung năm 2008, và rất nhiều người khi đó lâm vào cảnh thất nghiệp.

Tin mới lên