Cuộc đua 'giảm nhiệt', mặt bằng lãi suất sắp tới ra sao?
(VNF) - Lãi suất đã hạ nhiệt nhưng vẫn neo ở mức cao. Giới chuyên gia nhận định mặt bằng lãi suất cao sẽ kéo dài một thời gian nữa trước khi có thể hạ nhiệt từ cuối quý II.
Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận tư duy đổi mới, hành động quyết liệt của toàn ngành trong công cuộc chuyển đổi số, đây là nền tảng vững chắc để ngành ngân hàng tiếp tục phát huy vai trò là “mạch máu” của nền kinh tế số, một hệ sinh thái số thông minh, an toàn và lấy người dân làm trung tâm.

Thủ tướng khẳng định: mọi chính sách và hành động đều phải đặt lợi ích của người dân làm trung tâm, coi người dân không chỉ là đối tượng thụ hưởng mà còn là chủ thể tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số, cùng đồng hành và đóng góp xây dựng hệ thống tài chính hiện đại.
Đặc biệt, Thủ tướng chỉ rõ những nhiệm vụ cụ thể mà toàn ngành ngân hàng cần thực hiện trong thời gian tới là cần tăng tốc, bứt phá và về đích sớm hơn so với lộ trình đề ra. Cụ thể đẩy mạnh đầu tư hạ tầng số, thúc đẩy chuyển đổi số cho cả người dân và doanh nghiệp; ban hành các chính sách ưu tiên thiết thực dành cho người yếu thế, đảm bảo mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận dịch vụ ngân hàng số; chú trọng phát triển nguồn nhân lực số chất lượng cao, đủ năng lực làm chủ công nghệ mới. Và quan trọng nhất, phải bảo đảm an toàn, an ninh hệ thống thông tin tài chính, ngân hàng, bảo vệ lợi ích quốc gia và quyền lợi của người dân.

Tại sự kiện, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2025 với chủ đề “Hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới” là sự kiện thường niên quan trọng, thể hiện quyết tâm chính trị cao và cam kết mạnh mẽ của toàn ngành trong thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia và Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng chỉ rõ những định hướng chiến lược của ngành trong giai đoạn tới. Theo đó, NHNN sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để các tổ chức tín dụng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng số an toàn, tiện lợi, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính cho mọi tầng lớp nhân dân.
Thống đốc cũng công bố để triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, với tinh thần đồng hành với các ngành, lĩnh vực khác trong triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW, NHNN đã xây dựng và chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) triển khai chương trình tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, công nghệ số nhằm thực hiện các dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia thuộc các lĩnh vực giao thông, điện lực và công nghệ số theo danh mục do các bộ, ngành công bố.
Đến nay, 21 NHTM đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực 500.000 tỷ đồng cho vay theo Chương trình với lãi suất cho vay ưu đãi bằng VND, thấp hơn tối thiểu từ 1%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân trung, dài hạn của chính ngân hàng cho vay áp dụng trong từng thời kỳ.
Để các ngân hàng có thể sớm triển khai chương trình tín dụng này, NHNN sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành hướng dẫn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các NHTM tổ chức thực hiện trong phạm vi thẩm quyền.
Tại hội nghị, đại diện các ngân hàng và tổ chức tín dụng có những chia sẻ sâu sắc về kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai chuyển đổi số, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong thời gian tới.
Các ý kiến đều thống nhất rằng, chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là đầu tư công nghệ mà cần gắn liền với đổi mới tư duy lãnh đạo, nâng cao chất lượng nhân lực và điều chỉnh toàn diện quy trình vận hành.

Một số ngân hàng thương mại lớn đã trình bày các mô hình tiêu biểu như triển khai Core Banking thế hệ mới, mở rộng ngân hàng số đa kênh, tăng cường tích hợp dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cao năng lực phân tích hành vi khách hàng và cá thể hóa sản phẩm, dịch vụ.
Đặc biệt, các đại biểu nhấn mạnh tới yêu cầu cấp thiết trong việc đào tạo nhân lực công nghệ chất lượng cao, tăng cường đầu tư cho an ninh mạng, đồng thời đẩy mạnh truyền thông giáo dục tài chính số để người dân, đặc biệt ở khu vực nông thôn và vùng sâu, vùng xa, có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng dịch vụ ngân hàng số an toàn.
Những chia sẻ thực tế từ các tổ chức tín dụng không chỉ góp phần làm phong phú thêm bức tranh chuyển đổi số ngành ngân hàng mà còn khẳng định tinh thần đồng hành, hợp lực và chia sẻ của toàn ngành, hướng tới một hệ sinh thái tài chính hiện đại, nơi mà công nghệ phục vụ con người một cách hiệu quả và nhân văn.
Trong bức tranh toàn cảnh về chuyển đổi số của ngành ngân hàng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) thể hiện vai trò tiên phong với những nỗ lực và kết quả ấn tượng.
Tại sự kiện, gian hàng công nghệ của Agribank đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu với những ứng dụng công nghê tiên tiến và mô hình quầy giao dịch thông minh, mang đến những trải nghiệm mới mẻ và tiện lợi cho khách hàng.

Đặc biệt, nội dung trình bày của Phó tổng giám đốc Hoàng Minh Ngọc tại hội nghị với chủ đề “Chi trả an sinh xã hội qua tài khoản ngân hàng/thẻ” đã nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia và lãnh đạo ngành. Agribank đã cho thấy những bước tiến vững chắc trong việc ứng dụng công nghệ số để nâng cao hiệu quả và tính minh bạch của các chương trình an sinh xã hội.
Những con số ấn tượng được Agribank công bố đã minh chứng cho nỗ lực và đóng góp lớn vì cộng đồng: ngân hàng đã phát hành 12 triệu thẻ, mở 9 triệu tài khoản tại các vùng nông thôn, miền núi, thực hiện chi trả cho 500.000 người nhận trợ cấp và giải ngân 210.000 tỷ đồng qua kênh bảo hiểm.

Những kết quả này không chỉ thể hiện sự đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ mà còn cho thấy trách nhiệm xã hội sâu sắc của Agribank trong việc đồng hành cùng Chính phủ thực hiện các chính sách an sinh.
Agribank cũng thể hiện cam kết dài hạn trong việc tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu tích hợp sâu rộng với hệ thống định danh điện tử quốc gia (VNeID), tiến tới mô hình chi trả không giấy tờ, góp phần nhân văn hóa các dịch vụ tài chính, đặc biệt là đối với người dân ở vùng sâu, vùng xa, những đối tượng còn nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ ngân hàng truyền thống.
Sự kiện “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2025” đã khép lại với những dấu ấn quan trọng, thể hiện quyết tâm và nỗ lực của toàn ngành trong việc kiến tạo một hệ sinh thái tài chính số thông minh, an toàn và tiện lợi. Tinh thần chủ động, sáng tạo và sự đồng hành chặt chẽ giữa các ngân hàng và doanh nghiệp công nghệ là yếu tố then chốt để hiện thực hóa mục tiêu này.
(VNF) - Lãi suất đã hạ nhiệt nhưng vẫn neo ở mức cao. Giới chuyên gia nhận định mặt bằng lãi suất cao sẽ kéo dài một thời gian nữa trước khi có thể hạ nhiệt từ cuối quý II.
(VNF) - Có 5 trường hợp tài khoản ngân hàng không đáp ứng yêu cầu về cập nhật thông tin định danh và dữ liệu sinh trắc học sẽ bị tạm dừng giao dịch, bao gồm rút tiền và chuyển tiền.
(VNF) - TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, cần sớm tháo gỡ các vướng mắc trong hoạt động ngân hàng, đồng thời có cơ chế ngân sách hỗ trợ phần chênh lệch lãi suất khi triển khai các gói tín dụng ưu đãi nhằm tạo điều kiện giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp.
(VNF) - Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG), ngân hàng lớn thứ hai Nhật Bản, vừa công bố kết quả kinh doanh năm tài chính kết thúc ngày 31/3/2026 với lợi nhuận ròng tăng mạnh, đồng thời đưa ra dự báo tiếp tục lập kỷ lục mới trong năm tài chính tiếp theo.
(VNF) - Chồng bà Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch SeABank - đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu SSB trong khi con trai muốn bán ra lượng cổ phiếu tương ứng. Sau giao dịch, gia đình bà Nga vẫn nắm hơn 9,5% vốn SeABank.
(VNF) - Ngân hàng VietinBank vừa rao bán nhà máy chế biến nông sản Tanifood tại Tây Ninh (liên quan bà Trương Mỹ Lan) với mức giá khởi điểm 1.216 tỷ đồng nhằm thu hồi nợ.
(VNF) - Sổ tay đưa ra hàng loạt dấu hiệu nhận diện tài khoản, thẻ hoặc giao dịch có nguy cơ liên quan đến gian lận, giả mạo, lừa đảo.
(VNF) - Đằng sau việc các ngân hàng đóng cửa hàng chục, hàng trăm phòng giao dịch là chiến lược cắt giảm chi phí, tối ưu hiệu quả vận hành trong kỷ nguyên số.
(VNF) - Ba ngân hàng lớn nhất Nhật Bản nhiều khả năng sẽ tiếp tục thiết lập các kỷ lục lợi nhuận mới khi chính sách tiền tệ bình thường hóa của ngân hàng trung ương giúp tăng biên lợi nhuận của họ.
(VNF) - Một ngân hàng thông báo thu giữ gần 1.700m2 đất là tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời để xử lý nợ.
(VNF) - Theo Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng, nếu người dân không tin tưởng vào sự an toàn của giao dịch số, không tin rằng dữ liệu cá nhân của họ được bảo vệ, không tin rằng các quyết định tài chính được đưa ra minh bạch, công bằng và có trách nhiệm thì mọi thành tựu công nghệ đều khó phát huy đầy đủ giá trị.
(VNF) - Giá USD tại hầu hết ngân hàng sáng nay được điều chỉnh đi lên, cùng chiều với diễn biến của giá đồng bạc xanh trên thị trường thế giới. Trong khi đó, giá USD tự do lại giảm mạnh.
(VNF) - Tăng trưởng tín dụng đang vượt khả năng huy động vốn của hệ thống ngân hàng. Áp lực thanh khoản đang gia tăng khi tín dụng được đẩy mạnh trong khi khả năng huy động vốn không theo kịp.
(VNF) - Theo ông Lê Hoài Ân, chuyên gia ngành ngân hàng, vấn đề toàn ngành ngân hàng không chỉ là nợ xấu, mà là ngân hàng nào còn đủ bộ đệm để hấp thụ rủi ro nếu áp lực chuyển nhóm nợ tiếp diễn.
(VNF) - Tín dụng bất động sản xoay trục, dòng vốn đã chuyển dần sang xây dựng. Trong khi đó, lợi nhuận ngành ngân hàng quý I phân hóa mạnh, nhiều nhà băng đi lùi.
(VNF) - Tài khoản ngân hàng có số dư dưới 500.000 đồng hoặc tài khoản "ngủ đông" đều bị thu phí quản lý. Khách hàng lưu ý để không bị trừ sạch tiền trong tài khoản.
(VNF) - Chỉ trong 3 tháng đầu năm, có tới hơn 4.200 nhân sự nghỉ việc cho thấy cuộc 'đại tinh gọn' nhân sự trong ngành ngân hàng để thích nghi với mô hình ngân hàng số.
(VNF) - Thay vì "đánh đồng" chung một mức hệ số rủi ro, các chuyên gia đề xuất cần phân tách rõ ràng và chi tiết hệ số rủi ro dựa trên mục đích sử dụng và từng phân khúc sản phẩm bất động sản cụ thể.
(VNF) - Deutsche Bank ghi nhận lợi nhuận kỷ lục trong quý I/2026, bất chấp phải tăng mạnh dự phòng rủi ro liên quan đến chiến tranh Iran và những lo ngại ngày càng lớn về sức khỏe của thị trường tín dụng tư nhân.
(VNF) - Nhóm cổ đông liên quan đến nữ doanh nhân Ngô Thu Thúy - Chủ tịch HĐQT CTCP Âu Lạc - tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu tại ngân hàng ACB lên trên 6%.
(VNF) - Ngày 6/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody’s) vừa công bố nâng xếp hạng tiền gửi dài hạn và xếp hạng nhà phát hành của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB; HoSE: MBB) từ Ba3 lên Ba2.
(VNF) - Nhiều ngân hàng liên tục đưa các xe chuyên dụng chở tiền ra đấu giá với mức giá khởi điểm chỉ từ vài chục triệu đồng mỗi chiếc, ngang giá xe máy tay ga.
(VNF) - Theo SSI Research, dòng vốn tín dụng trong quý I/2026 đã có sự dịch chuyển rõ nét từ bất động sản sang xây dựng tại một số ngân hàng.
(VNF) - Giá USD tại hầu hết ngân hàng sáng nay được điều chỉnh đi xuống. Giá USD tự do cũng giảm mạnh. Trong khi đó, giá USD thế giới tăng trở lại.
(VNF) - Tăng trưởng tiền gửi khách hàng tại 27 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán chỉ "nhích nhẹ" trong quý I/2026 trong khi cầu tín dụng đang dần phục hồi. Điều này cho thấy nguồn vốn đang trở thành điểm nóng của ngành ngân hàng.
(VNF) - Lãi suất đã hạ nhiệt nhưng vẫn neo ở mức cao. Giới chuyên gia nhận định mặt bằng lãi suất cao sẽ kéo dài một thời gian nữa trước khi có thể hạ nhiệt từ cuối quý II.
(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.