Chuyên gia ‘hiến kế’ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số
Hải Đường -
23/05/2023 15:55 (GMT+7)
(VNF) - Tại Talkshow Phố Tài chính, các chuyên gia đã đánh giá trong bối cảnh hồi phục và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau đại dịch Covid-19, việc ứng dụng chuyển đổi số và thúc đẩy hoạt động quản trị công ty, nâng cao tính công khai, minh bạch sẽ là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định cho sự năng động và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.
Ông Trần Hoài Nam và ông Bùi Đình Giáp tại Talkshow Phố Tài chính
Theo đánh giá của ông Bùi Đình Giáp, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành AkaBot, FPT IS, mức độ chuyển đổi số hiện nay của các doanh nghiệp đang ở giai đoạn nhanh nhất từ trước đến nay, được thúc đẩy rất lớn bởi đại dịch Covid-19.
“Thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp từ tài chính, bảo hiểm, ngân hàng đến với chúng tôi để tìm các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số như tối ưu hoá vận hành doanh nghiệp, tự động hoá, eKYC hay giải pháp ĐHĐCĐ trực tuyến. Hiện nay có hơn 40% doanh nghiệp trong VN30 sử dụng các giải pháp chuyển đổi số và nếu tính trong 3 năm vừa qua, chúng tôi đã phục vụ cho hơn một triệu cổ đông và số lượng liên tục tăng gấp đôi hàng năm”, ông Bùi Đình Giáp cho biết.
Theo ông, những tín hiệu trên cho thấy tốc độ chuyển đổi số của doanh nghiệp hiện nay cũng như mức độ sẵn sàng đã gia tăng mạnh mẽ.
Cũng tại Talkshow Phố Tài chính, ông Trần Hoài Nam, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank) cho rằng chuyển đổi số là một yêu cầu nhất thiết và quan trọng đối với các hoạt động của doanh nghiệp và ngân hàng.
Theo đó, công tác chuyển đổi số sẽ giúp cho hoạt động của doanh nghiệp tăng năng suất, tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh.
“Đối với HDBank, công tác chuyển đổi số hỗ trợ cho việc tương tác với cổ đông và cơ quan chức năng, gần gũi hơn với khách hàng, giúp khách hàng nắm bắt được nhiều thông tin về ngân hàng hơn, qua đó hiểu được hoạt động của ngân hàng và có những định hướng đầu tư đúng đắn hơn”, ông Trần Hoài Nam cho biết.
Đề xuất về các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, ông Trần Hoài Nam cho rằng giải pháp thứ nhất là doanh nghiệp cần có chiến lược cụ thể, mục tiêu cụ thể trong công tác chuyển đổi số, cần có định hướng liên quan đến các hoạt động tiếp theo để giúp cho hoạt động chuyển đổi số tốt hơn.
Thứ hai là việc đầu tư cơ sở, phương tiện, công nghệ hiện đại mới cho công tác chuyển đổi số. Việc dùng các công nghệ cũ, theo ông Nam, chắc chắn sẽ làm giảm hiệu quả chuyển đổi số.
Thứ ba, doanh nghiệp cần có nguồn nhân lực. Đại diện HDBank đánh giá đây là yếu tố rất quan trọng. Ngoài ra, ông Nam cho rằng cần thay đổi tư duy của từng thành viên trong doanh nghiệp, hay còn gọi là văn hoá doanh nghiệp.
Theo ông Trần Hoài Nam, khi triển khai công tác chuyển đổi số, doanh nghiệp phải triển khai các quy trình tự động hoá để tăng năng suất, tăng hiệu quả kinh doanh; phải lưu ý tận dụng trí tuệ nhân tạo cũng như các dữ liệu lớn (Big Data) để phân tích, tạo ra hiệu quả, hiệu ứng tốt nhất.
Bên cạnh các đề xuất của ông Trần Hoài Nam, ông Bùi Đình Giáp cũng có một số giải pháp khác như cần quy định cụ thể hơn từ các cơ quan quản lý nhà nước.
“Các nước Đông Nam Á như Singapore, Malaysia hay Thái Lan đều có những quy định cụ thể về việc doanh nghiệp niêm yết tổ chức ĐHĐCĐ phải có thêm kênh trực tuyến để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư không có điều kiện tham gia trực tiếp”, ông Giáp cho hay.
Ngoài ra, các đơn vị cung cấp giải pháp cũng cần phải đưa ra các giải pháp có khả năng triển khai một cách nhanh chóng hơn với chi phí rẻ hơn và được chuẩn hoá, có thể triển khai rộng cho hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp tại cùng một thời điểm.
TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
(VNF) - Đó là đánh giá của ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Nhất Việt (VFS) tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.
(VNF) - Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... sẽ chịu mức thuế 0,1%, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026.
(VNF) - Nhựa Bình Thuận phát hành 260 tỷ đồng trái phiếu xanh kỳ hạn 7 năm, được GuarantCo bảo lãnh thanh toán, tài trợ dự án nhà máy nhựa Hưng Yên và pallet tái chế.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu được Quốc hội thông qua ngày 10/12 sẽ giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không bắt buộc sử dụng hoá đơn và sổ sách kế toán.
(VNF) - Đứng giữa giá chung cư Hà Nội và áp lực an cư, nhiều gia đình rơi vào vòng tranh luận giữa tối ưu vốn và nhu cầu ổn định cuộc sống. Trao đổi với VietnamFinance, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Trần Đức Trung cho rằng, để giải bài toán này không phải chọn bên nào thắng, mà cần một chiến lược dung hòa – vừa đảm bảo tăng trưởng tài sản, vừa tạo sự yên tâm cho gia đình.
(VNF) - Luật Viên chức (sửa đổi) được thông qua chuyển cơ chế quản lý và trả lương sang vị trí việc làm từ 1/7/2026, kèm theo các quy định khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo.
(VNF) - TS Trần Anh Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội, cho hay, thành phố đang “đốt đuốc” tìm kiếm các kỹ sư trưởng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có tài sản số. Ngoài ra, thành phố đã chi ngay "vốn mồi" 600 tỷ đồng cho Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên trên cả nước.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn vừa công bố kế hoạch chi cổ tức tiền mặt quy mô lớn, trong đó FT1 trả 51,42% cho cổ đông, PAT tạm ứng tới 100% và DGC dự chi hơn 1.140 tỷ đồng.
(VNF) - Sunshine Group vừa được vinh danh là “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024-2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 17. Đây là sự kiện uy tín nhất trong lĩnh vực mua bán, sáp nhập tại Việt Nam, do Báo Tài chính – Đầu tư tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Tài chính.
(VNF) - Thương vụ Kokuyo thâu tóm Thiên Long dù mới dừng lại ở khâu công bố thông tin và đang xúc tiến thực hiện tạo được tiếng vang như dấu mốc về sự trở lại mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.
(VNF) - Theo các chuyên gia, tài sản số sẽ sớm chính thức bước ra khỏi “vùng xám” để trở thành một kênh dẫn vốn chính thống và hiệu quả cho nền kinh tế.
(VNF) - Sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC, lộ trình áp dụng IFRS đã trở thành yêu cầu bắt buộc với doanh nghiệp Việt Nam. Cơ hội nâng tầm minh bạch và chuẩn hóa quốc tế đang mở ra, nhưng đi kèm là thách thức lớn về dữ liệu, hệ thống và nhân lực – những yếu tố then chốt quyết định thành công của quá trình chuyển đổi.
(VNF) - Bà Lê Thị Duyên Hải khuyên rằng, chính sách thuế đối với hộ, cá nhân cho trường hợp có đăng ký hoặc không đăng ký kinh doanh sẽ rất khác nhau. Do đó, cần thực hiện theo quy định để hưởng đúng quyền lợi của mình.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.