Tài chính

Chuyên gia VinaCapital: 'Chứng khoán đem lại lợi nhuận cao nhất trong các kênh đầu tư dài hạn'

(VNF) - Ông Đinh Đức Minh, Giám đốc đầu tư, người điều hành Quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth (VEOF) thuộc VinaCapital, cho rằng thị trường chứng khoán luôn có những cơ hội và rủi ro, nhưng năm 2022 cơ hội sẽ lớn hơn.

Chuyên gia VinaCapital: 'Chứng khoán đem lại lợi nhuận cao nhất trong các kênh đầu tư dài hạn'

Ảnh minh họa.

Chia sẻ tại buổi phát sóng trực tuyến (livestream) "Bí quyết đầu tư cổ phiếu", ông Đinh Đức Minh cho hay đầu tư chứng khoán là việc không dễ dàng. Trên thị trường hiện có khoảng 1.700 công ty niêm yết và việc lựa chọn công ty nào để đầu tư là không đơn giản đối với những nhà đầu tư cá nhân không chuyên nghiệp.

Theo ông Minh, thị trường chứng khoán, cổ phiếu lúc nào cũng sẽ có cơ hội kèm theo rủi ro, nhưng năm 2022 cơ hội sẽ lớn hơn rủi ro rất nhiều.

Cụ thể, nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu phục hồi, các hoạt động được khởi động trở lại, tỷ lệ tiêm vắc xin cũng ở mức cao so với khu vực. Giai đoạn khó khăn nhất đã qua. Năm 2022, tổng quan nền kinh tế sẽ tốt hơn năm 2021. Đây là động lực để thị trường chứng khoán đi lên.

Về vấn đề giá cổ phiếu hiện tại có đắt không, ông Minh nhận định mức giá cổ phiếu hiện tại hoàn toàn hợp lý. Về mặt kỹ thuật, chỉ số P/E hiện tại đang là 14 lần. P/E càng thấp nghĩa là giá chứng khoán càng rẻ và nếu so với mức P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2007 là 40 lần hay chỉ số P/E năm 2018 là 21 lần thì con số hiện tại khá thấp. Bên cạnh đó, ước tính lợi nhuận của các doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng hơn 20% trong năm 2022.

Đối với lãi suất, ông Minh nhận định sẽ tăng nhưng không nhiều. Với mức tăng trưởng cao của lợi nhuận, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể bù đắp toàn bộ ảnh hưởng của lãi suất và lạm phát.

Một yếu tố quan trọng khác theo ông Minh đó chính là thị trường Việt Nam đang có kế hoạch nâng hạng thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, đây là tin tức hỗ trợ quan trọng. “Nhìn về dài hạn, nếu so sánh với những kênh đầu tư khác thì chứng khoán luôn mang lại mức lợi nhuận cao nhất", ông nói.

Ông Minh cũng lưu ý nhà đầu tư nên tập trung đầu tư dài hạn, có kỷ luật, định kỳ, đầu tư càng sớm càng tốt. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư vừa có lợi ích về tài chính, vừa có thời gian dành cho gia đình, công việc cá nhân.

Liên quan đến nghệ thuật đầu tư cổ phiếu, bà Nguyễn Hoài Phương - quản lý Quỹ đầu tư cổ phiếu Tiếp Cận Thị Trường Việt Nam (VESAF) - cho biết quy trình đầu tư hiệu quả sẽ bao gồm 5 bước: xác định cơ hội đầu tư; phân tích chuyên sâu; xây dựng danh mục đầu tư dựa trên phân tích; theo dõi cập nhật danh mục đầu tư; thoái vốn (bán).

Trong đó, bước 1 là bước sàng lọc cổ phiếu. Ở bước phân tích chuyên sâu, nhà đầu tư sẽ cần đánh giá triển vọng ngành, dựa vào kinh nghiệm qua quá trình theo dõi liên tục, kịp thời. Còn bước 3 là bước tạo ra hiệu quả rất khác biệt giữa các quỹ đầu tư. Ở bước này, nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro và tối ưu được lợi nhuận của toàn danh mục.

“Trong quá trình thẩm định một công ty thì việc gặp gỡ trao đổi với ban lãnh đạo doanh nghiệp là một yếu tố then chốt. Điều này giúp nhà đầu tư đánh giá được khả năng quản lý, vận hành cũng như năng lực để thực hiện được các kế hoạch đề ra. Đối với những công ty phát triển tốt nhưng giá cổ phiếu không tăng như kỳ vọng thì nhà đầu tư cần tuân thủ kỷ luật và kiên nhẫn. Chúng ta cũng cần xác minh những thông tin ban lãnh đạo đã nói với mình. Có thể quan sát thị trường, tham quan nhà máy, trao đổi với chuyên gia để hiểu thêm, thẩm định về doanh nghiệp đảm bảo tính sâu, rộng", bà Phương nói thêm.

Tin mới lên