Tài chính

Cơ cấu lại rổ VN30: Sẽ thêm POW và PLX?

(VNF) - VDSC cho rằng POW và PLX sẽ được thêm mới vào rổ VN30 trong đợt cơ cấu lại sắp tới. Trong khi đó, DPM gần như chắc chắn bị loại. Ngoài ra, GMD hoặc CTD cũng trong diện rời khỏi rổ.

Cơ cấu lại rổ VN30: Sẽ thêm POW và PLX?

Cơ cấu lại rổ VN30: Sẽ thêm POW và PLX?

Theo lịch của Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh, rổ VN30 sẽ được tiến hành đánh giá lại và thêm bớt các cổ phiếu thành phần dựa vào số liệu kết thúc tháng 12. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 20/1/2020 và được chính thức áp dụng vào ngày 3/2/2020.

Dựa theo số liệu giá đóng cửa ngày 13/12 và tỷ lệ free float mới nhất từ Fiinpro, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận thấy khả năng POW và PLX sẽ được thêm mới vào rổ nhờ nằm trong top 20 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất trong VNALLSHARE, trong khi đó DPM gần như chắc chắn bị loại khi nằm ngoài top 40 về giá trị vốn hóa và GMD hoặc CTD sẽ bị loại.

"Thứ tự ưu tiên để chọn GMD và CTD vẫn chưa rõ ràng, do đó Hội đồng chỉ số sẽ quyết định loại và giữ mã cổ phiếu nào trong 2 mã trên", VDSC cho hay.

Quỹ lớn nhất đang mô phỏng rổ VN30 là Quỹ ETF VFMVN30. Dựa theo cơ cấu trong rổ E1VFVN30 trên Bloomberg, VDSC tính toán rằng POW sẽ được mua vào khoảng 5 triệu cổ phiếu, gấp gần 3 lần khối lượng giao dịch trung bình hằng ngày trong 3 tháng qua.

POW sẽ được mua vào hàng triệu cổ phiếu trong đợt cơ cấu lại rổ VN30 tới?

Cùng với đó, PLX cũng sẽ được mua vào hơn 1 triệu cổ phiếu, gấp 4 lần khối lượng giao dịch trung bình hằng ngày trong 3 tháng qua.

Ở chiều ngược lại, toàn bộ số cổ phiếu của DPM sẽ bị bán.

Chỉ số VN30 là chỉ số hỗn hợp đại diện cho 30 công ty hàng đầu đang niêm yết trên sàn HoSE. Mặc dù chỉ có 30 công ty nhưng do được chọn lọc là những công ty lớn nhất nên chỉ số VN30 sẽ chiếm khoảng hơn 80% tổng giá trị vốn hóa của cả sàn.

Việc chỉ chọn ra 30 công ty sẽ giúp cho chỉ số này loại bỏ được các yếu tố nhiễu loạn như đã mắc của chỉ số VN-Index nhưng cũng không làm sai khác quá nhiều xu hướng của thị trường do đã đại diện được trên 80% vốn hóa thị trường của VN-Index.

Tin mới lên