Tài chính

Cổ phiếu chuyển từ HoSE sang HNX được giao dịch biên độ 10%/phiên

Theo Ủy ban Chứng khoán, các cổ phiếu khi chuyển giao dịch từ HoSE sang HNX sẽ được giao dịch với biên độ 10% như các cổ phiếu đang niêm yết trên sàn này, thay vì 7% như trên HoSE.

Cổ phiếu chuyển từ HoSE sang HNX được giao dịch biên độ 10%/phiên

Cổ phiếu chuyển từ HoSE sang HNX sẽ được giao dịch với biên độ 10%/phiên. 

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có công văn gửi hai sở giao dịch và các thành viên thị trường hướng dẫn một số nội dung liên quan việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) sang Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Cụ thể, cơ quan quản lý cho biết giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên trên HNX của cổ phiếu chuyển từ HoSE sẽ được xác định là giá đóng cửa tại HoSE trong ngày giao dịch cuối cùng. Bên cạnh đó, bước giá sẽ được làm tròn lên 100 đồng gần nhất.

Đặc biệt, các cổ phiếu khi chuyển sang HNX giao dịch sẽ được áp dụng biên độ dao động giá cho ngày giao dịch đầu tiên như biên độ dao động của các cổ phiếu đã niêm yết trên sàn Hà Nội, tức 10%/phiên.

Sau đó, biên độ dao động hàng phiên của các cổ phiếu này cũng được áp dụng như các cổ phiếu niêm yết trên HNX là 10% thay vì 7% như niêm yết trên HoSE.

Về cơ chế chuyển ngược lại các cổ phiếu từ HNX về HoSE, Ủy ban Chứng khoán cho biết sẽ có văn bản về việc chấm dứt cơ chế chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX khi chuẩn bị xong giải pháp công nghệ giải quyết hiện tượng nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HoSE.

Khi quá trình này hoàn tất, các đơn vị sẽ phối hợp thực hiện chuyển ngược lại các cổ phiếu về HoSE khi có hướng dẫn của cơ quan quản lý.

Theo Ủy ban Chứng khoán, hiện đã có 4 mã cổ phiếu bao gồm BBC (Công ty Bibica); SSC (Giống cây trồng Miền Nam); ABT (Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre); và VFG (Công ty Khử trùng Việt nam) đã được giao dịch tại HNX theo hình chuyển giao dịch từ HoSE.

Dự kiến tuần sau sẽ có thêm 2 mã cổ phiếu nữa là VND (Công ty Chứng khoán VNDirect và NSC (Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam) tiếp tục được giao dịch trên HNX theo hình thức này.

Việc chuyển giao dịch cổ phiếu từ sàn HoSE sang HNX là một trong những biện pháp của cơ quan quản lý nhằm giảm tải cho hệ thống giao dịch trên sàn TP.HCM khi hệ thống tại đây thường rơi vào tình trạng quá tải trong các phiên thanh khoản tăng mạnh.

Trong văn bản trước đó được Ủy ban Chứng khoán gửi 2 Sở và Trung tâm lưu ký chứng khoán, cơ quan quản lý yêu cầu HNX tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu từ HoSE chuyển sang mà không cần xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới.

Để đảm bảo các chỉ số trên thị trường chính xác, cổ phiếu công ty chuyển giao dịch hiện nằm trong bộ chỉ số VN-Index sẽ được đưa ra khỏi bộ chỉ số của HoSE trong thời gian tạm thời chuyển giao dịch sang HNX. Đối với các công ty có cổ phiếu nằm trong rổ VN30 sẽ tạm thời chưa xem xét chuyển giao dịch.

Tin mới lên