Tài chính

Cổ phiếu thép và ngân hàng 'khởi nghĩa', VN-Index đảo chiều ngoạn mục

(VNF) - VN-Index đảo chiều ngoạn mục nhờ cổ phiếu thép và cổ phiếu ngân hàng cùng "khởi nghĩa". Trong đó, HPG gây ấn tượng nhất với mức tăng 3,28%, trở thành cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cho chỉ số sàn HoSE.

Cổ phiếu thép và ngân hàng 'khởi nghĩa', VN-Index đảo chiều ngoạn mục

Cổ phiếu thép và ngân hàng 'khởi nghĩa', VN-Index đảo chiều ngoạn mục

Giao dịch tiêu cực ngay khi mở phiên những tưởng sẽ đem đến một ngày buồn cho thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng việc một số nhóm cổ phiếu vượt lên, ban đầu là ngành thép, tiếp nối là ngành ngân hàng, đã giúp chỉ số VN-Index đảo chiều ngoạn mục.

Kết phiên, VN-Index tăng nhẹ 3,04 điểm lên 1.168,47 điểm, tương đương có thêm 0,26%. Toàn sàn có 216 mã tăng giá, 73 mã đứng giá và 209 mã giảm giá.

Nhóm cổ phiếu ngành thép gây ấn tượng ngay từ phiên sáng. Sau khi giảm theo đà lao dốc của thị trường chung, hàng loạt cổ phiếu ngành này đã "khởi nghĩa" và giữ được sắc xanh cho đến cuối phiên. 

HPG tăng mạnh 3,28% và trở thành cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cho chỉ số VN-Index. HSG cũng giao dịch khả quan với mức tăng 2,71%. Đặc biệt, NKG và POM tăng kịch trần.

Các cổ phiếu lớn khác trong nhóm sản xuất giao dịch khá ảm đạm, chẳng hạn VNM, MSN, SAB tăng nhẹ chưa đến 1%. Trong khi đó, GVR giảm nhẹ 0,17%. Tuy vậy, một cổ phiếu gây chú ý với phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp là RAL. Chỉ trong 6 tháng qua, thị giá RAL đã tăng gấp đôi lên hơn 200.000 đồng/cổ phiếu.

Không chỉ ngành thép, cuối phiên còn chứng kiến nhóm cổ phiếu ngân hàng "khởi nghĩa". "Ông lớn" BID tăng 1,51%, là cổ phiếu đóng góp tích cực thứ hai vào mức tăng của VN-Index. Theo sau BID là ACB (tăng 2,01%), VIB (tăng %), VPB (tăng 1,01%), MBB (tăng 1,28%)... Số ít cổ phiếu ngân hàng tuy có giảm nhưng hầu hết là giảm nhẹ.

Ở nhóm bất động sản, VIC bất ngờ đảo chiều lên sắc xanh vào cuối phiên, trái ngược với VHM - cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số VN-Index với mức giảm 1,17%. Nhiều cổ phiếu bất động sản lớn khác cũng chìm trong sắc đỏ như VRE (giảm 1,63%), BCM (giảm 1,71%), NVL (giảm 0,5%). Các cổ phiếu còn lại tăng giảm đan xen.

Cổ phiếu ngành hàng không tiếp tục chuỗi ngày giao dịch tích cực, đặc biệt là HVN khi tăng mạnh 3,28% trong phiên. Thống kê cho thấy HVN đã có chuỗi 5 phiên tăng điểm liên tiếp với mức tăng tổng cộng lên tới 11,3%.

Thanh khoản khớp trên sàn HoSE phiên 26/2 ở mức trung bình khá, đạt 13.780 tỷ đồng.

Tin mới lên