Tiêu điểm

Cơ quan điều tra đề nghị phong tỏa tài sản của cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

(VNF) - Bộ Công an đề nghị ngân hàng và các đơn vị liên quan tạm ngừng giao dịch liên quan đến tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cơ quan điều tra đề nghị phong tỏa tài sản của cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố tám bị can trong vụ án sai phạm liên quan đến việc mua thuốc Oseltamivir để phòng, chống dịch cúm A/H5N1, xảy ra từ năm 2006.

Trong số 8 bị can, bốn người bị đề nghị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gồm ông Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế), Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ phó Vụ Kế hoạch - Tài chính), Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính) và Phạm Thị Minh Nga (cựu kế toán trưởng Ban quản lý kế hoạch phòng chống dịch cúm A).

Theo kết luận điều tra, các bị can là quan chức của Bộ Y tế đã không kiểm tra, không đánh giá việc thực hiện điều khoản đàm phán giảm giá mua nguyên liệu khi thanh lý hợp đồng đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir với Công ty dược phẩm Cửu Long. Từ đó, Bộ Y tế đã không phát hiện việc công ty này được giảm giá mua nguyên liệu số tiền hơn 3,848 triệu USD để thu hồi về Bộ Y tế, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Từ năm 2009, bị can Cao Minh Quang khi đó với nhiệm vụ được giao đã phát hiện ra sự việc nhưng không có biện pháp xử lý thu hồi tài sản về cho nhà nước. Chính vì thế, cùng với các bị can tại Công ty dược Cửu Long, các bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ thuộc Bộ Y tế cũng phải liên đới chịu trách nhiệm về khoản tiền hơn 3,84 triệu USD, là khoản thiệt hại của nhà nước trong vụ án. 

Trong quá trình điều tra, bị can Cao Minh Quang thừa nhận sau khi đoàn kiểm tra phát hiện Công ty Dược Cửu Long chưa thanh toán hơn 3,8 triệu USD cho nhà cung cấp nguyên liệu, ông đã không chỉ đạo kiểm tra tiếp.

Sau khi ký báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ nhưng không chỉ đạo kiểm tra lại việc thanh toán tiền mua nguyên liệu của Công ty Dược Cửu Long, do nghĩ việc kiểm tra tài chính là việc của Thứ trưởng phụ trách tài chính. Bị can Quang cho hay do "bận nhiều việc" nên không đề xuất hay giao đơn vị chức năng kiểm tra tiếp.

Bị can này cũng nhận đã thiếu sót dẫn tới không phát hiện "mất" 3,8 triệu USD và "xin tự nguyện khắc phục hậu quả" đồng thời mong "giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi truy tố, xét xử".

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước; Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, TP. HCM đề nghị rà soát và tạm ngừng các giao dịch liên quan đến các tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của bị can Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế; Dương Huy Liệu, cựu Vụ trưởng Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế.

Ngoài ra, từ ngày 4/4, Cơ quan điều tra đã phong tỏa 2 tài khoản (sổ tiết kiệm) tổng trị giá 1,5 tỷ đồng và kê biên 4 tài sản là quyền sử dụng đất đứng tên sở hữu của bị can Lương Văn Hóa, cựu Tổng giám đốc Công ty dược Cửu Long và vợ; kê biên 5 giấy tờ về quyền sử dụng đất đứng tên sở hữu của bị can Nguyễn Văn Thanh Hải, nguyên kế toán trưởng Công ty dược Cửu Long.

Tin mới lên