Đô thị

Có thể nâng công suất sân bay Nội Bài lên 80-100 triệu khách/năm

(VNF) - Cục Hàng không Việt Nam và Công ty ADPi (Pháp) vừa ký bản ghi nhớ hợp tác dự án nghiên cứu phương án mở rộng và lập quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Có thể nâng công suất sân bay Nội Bài lên 80-100 triệu khách/năm

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng (bên phải) ký hợp tác với đại diện ADPi

Chiều nay (24/4), tại Hà Nội, Cục Hàng không Việt Nam và Công ty ADPi đã ký bản ghi nhớ hợp tác dự án nghiên cứu phương án mở rộng và lập quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Trước đó, hồi tháng 10/2018, Chính phủ Pháp đã phê duyệt khoản viện trợ hơn 564.000 Euro và giao Công ty tư vấn ADPi phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam xây dựng nhiệm vụ quy hoạch trình Bộ Giao thông vận tải phê duyệt.

Dự án sau đó đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt, nhằm mục tiêu nghiên cứu, rà soát quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, lập phương án mở rộng, điều chỉnh quy hoạch chi tiết đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tầm nhìn đến năm 2050, công suất của cảng dự kiến đạt từ 80-100 triệu khách/năm, thời gian thực hiện trong vòng 12 tháng.

ADPi là công ty tư vấn thiết kế kiến trúc và kỹ thuật sân bay của Pháp thuộc Aéroports de Paris Group (ADP). Công ty này quản lý và thiết kế các công trình phức hợp sân bay như nhà ga hành khách, tháp điều khiển, nhà ga để máy bay hangar, trung tâm bảo dưỡng máy bay... tại các sân bay ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Seoul, Dubai, Jeddah...

Đây cũng chính là doanh nghiệp được Cục Hàng không Việt Nam ký hợp đồng thuê rà soát, nghiên cứu quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất và đưa ra các ý tưởng quy hoạch có tính khả thi.

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, tháng 10/2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu phương án mở rộng và điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, khắc phục tình trạng quá tải hiện nay.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ động làm việc với các nhà khoa học, các tổ chức tư vấn có năng lực, rà soát quy hoạch phát triển của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trước mắt, Bộ Giao thông vận tải rà soát quy hoạch khu vực phía Bắc để nâng quy mô công suất khai thác đạt 50 triệu hành khách/năm; đồng thời, nghiên cứu phát triển về phía nam, bảo đảm đến năm 2050 đạt 80 - 100 triệu hành khách/năm.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải tiếp nhận nguồn vốn ODA không hoàn lại của chính phủ Pháp theo đúng quy định để nghiên cứu phương án mở rộng và điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP. Hà Nội phối hợp với Bộ Giao thông vận tải quản lý quỹ đất cho đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài theo tầm nhìn quy hoạch đến năm 2050, dự kiến phương án giải phóng mặt bằng, quỹ đất tái định cư; đồng thời, phối hợp với Bộ Xây dựng nghiên cứu quy hoạch đô thị sân bay, đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững.

Tin mới lên