Tài chính quốc tế

Con gái cựu điệp viên hồi tỉnh, Nga cảnh báo Anh ‘đừng đùa với lửa’

(VNF) – "Tôi chắc chắn mọi người hiểu rằng toàn bộ vụ việc có phần gây mất phương hướng, và tôi hy vọng quý vị sẽ tôn trọng đời tư của tôi, của gia đình tôi trong thời gian tôi hồi phục", Yulia Skripal, con gái cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal nói trong thông cáo được cảnh sát Anh công bố ngày 5/4.

Con gái cựu điệp viên hồi tỉnh, Nga cảnh báo Anh ‘đừng đùa với lửa’

Cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal.

"Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới nhiều người đã giúp tôi tỉnh lại, đặc biệt là những người ở Salisbury (Anh) đã giúp đỡ khi hai cha con tôi bị bất tỉnh. Ngoài ra, tôi muốn cảm ơn các nhân viên y tế của Bệnh viện Salisbury vì sự chăm sóc tận tình và chuyên nghiệp của họ", trích lời cô Yulia trong thông cáo.

Trong một diễn biến liên quan khác, người em họ của Yulia là Viktoria Skripal cho biết với báo Guardian rằng cô đã nói chuyện qua điện thoại với Yulia vào tối 4/4. "Chị ấy nói mọi thứ đều tốt đẹp, chị ấy ổn và sẽ sớm ra viện", Viktoria nói.

Viktoria Skripal, em họ của Yulia Skripal.

Khi được hỏi về tình hình sức khỏe của cha, cựu điệp viên Sergei Skripal , Yulia được cho là nói rằng: "Mọi thứ ổn, ông ấy đang nghỉ ngơi".

Viktoria cũng cho biết nội dung cuộc điện thoại này sẽ sớm được các hãng truyền thông của Nga công bố, thậm chí cả bằng tiếng Anh đồng thời tiết lộ rằng, trong vài ngày tới cô có thể sẽ bay sang London để đưa Yulia trở về Nga.

>> Thú cưng nhà cựu điệp viên Nga chết không phải do chất độc thần kinh


Ngôi nhà của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal hiện vẫn đang được phong tỏa để tiến hành điều tra.

"Tôi thực sự vui mừng và hy vọng rằng Sergei cũng sẽ hồi phục. Tôi chắc chắn một ngày nào đó Yulia sẽ trở lại Moscow", Reuters dẫn tuyên bố từ Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko sau khi nhận được tin sức khỏe của Yulia Skripal đang tiến triển tốt.

Anh "đừng đùa với lửa"

Tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 5/4, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia đã cảnh báo Anh đang "đùa với lửa" khi đổ lỗi cho Moscow về việc đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Skripal đồng thời cảnh báo Anh không thể phớt lờ những "vấn đề pháp lý" liên quan đến vụ việc này .

Ông Yakovenko đồng thời đề cập tới các điều kiện để Nga chấp nhận kết quả xét nghiệm của các nhà điều tra thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) về chất độc thần kinh nghi được sử dụng trong vụ đầu độc.

"Nga sẽ chấp nhận các kết quả, nhưng những kết quả này cần được cộng đồng quốc tế xác nhận. Vì vậy, Nga muốn biết những chuyên gia nào sẽ tham gia tiến trình xét nghiệm. Chúng tôi muốn minh bạch và chúng tôi muốn có sự hiện diện của quốc tế trong điều tra vụ việc này", ông Alexander Yakovenko nói.

>> Xem thêm: Ông Kim Jong Un mê xe sang Audi, Mercedes


Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nga vẫn kiên quyết làm sáng tỏ sự việc đến cùng bất chấp vừa bị gây khó dễ tại phiên họp của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) diễn ra hôm 4/4 vừa qua, khi đề xuất của Moscow về việc tiến hành một cuộc điều tra chung liên quan tới nghi án đầu độc cựu điệp viên Skripal đã bị bác bỏ.

Ông Nebenzia cho biết chất độc Novichok không thuộc bản quyền của Nga dù được đặt tên bằng tiếng Nga, đồng thời nói thêm rằng cả Mỹ và Anh đều sản xuất loại chất độc thần kinh này.

Đại sứ Nga cũng chỉ trích Anh đang đạo diễn một chiến dịch "làm mất uy tín" của Nga.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ năm 2004 và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc (làm gián điệp cho Anh), bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu.

6 năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên. Ông Skripal hợp tác với Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI6) kể từ khi ông được Anh cho tị nạn.

Ông cùng con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3, do bị tấn công bằng chất độc.

Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bác bỏ cáo buộc, Nga cũng đáp trả tương xứng với quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây đồng thời cảnh báo các động thái của phương Tây có thể đẩy thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Ông Gary Aikenhead, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down (Anh) ngày 3/4 cho biết cơ quan này xác định đây là Novichok, chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự nhưng không xác định được nguồn gốc chính xác.

Cho tới nay, Anh vẫn từ chối cung cấp bất cứ bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc Nga có liên quan đến vụ việc Skripal. Anh cũng từ chối điều tra chung với Nga về vụ việc này.

> Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: Chính quyền Anh ‘lục đục’, ông Putin không chờ đợi lời xin lỗi

Tin mới lên