Tiêu điểm

Công an TP. HCM gia hạn tạm giam lần 3 với bà Nguyễn Phương Hằng

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã gia hạn tạm giam thêm 57 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để tiếp tục điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Công an TP. HCM gia hạn tạm giam lần 3 với bà Nguyễn Phương Hằng

Bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam.

Thời hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng tương ứng với thời hạn điều tra bổ sung (không quá 2 tháng), được tính từ ngày Cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra bổ sung từ Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM. 

Theo diễn biến vụ án, bị can Nguyễn Phương Hằng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng từ ngày 24/3. Đến ngày 21/6, bị can bị gia hạn tạm giam thêm 2 tháng.

Ngày 18/8, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố nhận kết luận điều tra và hồ sơ vụ án từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố. Sau khi nhận Kết luận điều tra cùng đề nghị truy tố bị can, Viện Kiểm sát đã ra lệnh tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Hằng. 

Tới ngày 6/9, Viện Kiểm sát trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án và Cơ quan điều tra gia hạn tạm giam thêm 57 ngày.

Viện Kiểm sát đề nghị Cơ quan điều tra làm rõ hành vi đồng phạm của những cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho hoạt động của bị can Nguyễn Phương Hằng; đồng thời, xem xét việc nhập vụ án liên quan đến bị can Hằng do Công an tỉnh Bình Dương khởi tố ngày 22/4 để giải quyết triệt để vụ án.

Ngày 9/6, Công an tỉnh Bình Dương cũng đã hoàn tất kết luận điều tra bà Nguyễn Phương Hằng (đang bị tạm giam trong vụ án ở TP. HCM) đồng thời đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp truy tố bị can về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo kết luận điều tra trước đó, bị can Nguyễn Phương Hằng đã thông qua 12 tài khoản mạng xã hội, tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp qua mạng Internet để nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung khác nhau về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của các ông V.N.H.L, bà N.T.M.O và bà Đ.T.H.N.

Bị can Nguyễn Phương Hằng khai nhận, các thông tin mà Hằng đã phát ngôn về 3 cá nhân trên trong các buổi phát livestream trực tiếp là do đọc trên mạng Internet, đọc báo và "nằm mơ," chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.

Các buổi livestream của bà Hằng có sự hỗ trợ, giúp sức của ông Huỳnh Công Tân (Trưởng phòng Truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam), bà Lê Thị Thu Hà (nhân viên văn phòng Công ty cổ phần Đại Nam) và bà Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của bà Hằng tại Công ty cổ phần Đại Nam).

Trong các buổi livestream mà bà Hằng phát ngôn về ông V.N.H.L, bà N.T.M.O còn có 2 luật sư, trong đó có một người là giảng viên Đại học Luật TP. HCM

Tin mới lên