Công an vào cuộc vụ Bình Dương City Land bán 'dự án ma'
Đỗ Trường -
21/02/2020 08:06 (GMT+7)
Công an tỉnh Bình Dương đã vào cuộc xác minh theo đơn tố giác tội phạm của nhiều người dân đối với Công ty Bình Dương City Land, địa chỉ tại phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một.
Người dân tiếp tục kéo đến trụ sở Bình Dương City Land đòi lại tiền vào sáng ngày 20/2
Công an Bình Dương cho biết đang làm rõ việc một số người tố cáo Công ty Cổ phần TMDV-XDĐT PT địa ốc Bình Dương City Land có dấu hiệu lừa đảo, trong khi hàng trăm người tiếp tục đến công ty này đòi lại tiền mua đất đã nộp.
Ngày 20/2, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã vào cuộc xác minh theo đơn tố giác tội phạm của nhiều người dân đối với Công ty Cổ phần TMDV-XDĐT PT địa ốc Bình Dương City Land (Công ty Bình Dương City Land, địa chỉ tại P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một).
Trong ngày, nhiều người mua đất của Bình Dương City Land tiếp tục đến Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương nộp đơn tố cáo, cung cấp chứng từ thu tiền…
Cùng thời điểm, theo ghi nhận của PV Thanh Niên, hàng trăm người mua đất tiếp tục kéo đến trụ sở Bình Dương City Land đòi lại tiền đã nộp để mua đất nền tại các dự án: Green City 1, 2, 3, Phúc Long 1, 2 (H.Bàu Bàng) và Phúc Long 3 (H.Phú Giáo).
Dự án mở bán 2 năm vẫn là bãi đất trống
Chưa cấp phép cho các “dự án” Green City, Phúc Long
Sáng 20/2, PV Thanh Niên đến các địa điểm mà Bình Dương City Land rao bán đất nền ở huyện Phú Giáo và Bàu Bàng, thì nơi đây vẫn chỉ là những bãi đất trống và không biết chủ đất là ai. Ông Hoàng Anh Vui, Phó giám đốc phụ trách pháp lý Bình Dương City Land, cho biết do trước đây các dự án Green Land City bị chậm về thủ tục pháp lý nên nay được đổi tên thành Khu nhà ở Phúc Long và cam kết đến tháng 10/2020 sẽ hoàn thành thủ tục pháp lý.
Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Dương khẳng định cơ quan này chưa nhận được hồ sơ xin cấp phép của bất kỳ dự án nào có tên Green City và Phúc Long. Ngoài ra, PV Thanh Niên còn phát hiện tại cùng 1 lô đất ở H.Bàu Bàng nhưng được công ty này “vẽ” thành 3 dự án khác nhau với số lượng khoảng trên 300 nền đất và đã bán hết cho người mua. Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho biết sau khi điều tra làm rõ sẽ thông tin tới báo chí.
Ông C.T.G (61 tuổi, ngụ Nghệ An) cho biết vào năm 2018, ông cùng các con hùn tiền để mua 7 nền đất (100 m2/nền) với giá 350 triệu đồng/nền thuộc dự án Green City 2 (xã Lai Hưng, H.Bàu Bàng).
“Vào thời điểm này, nhân viên của Bình Dương City Land dẫn tôi đến dự án để xem đất. Thấy công ty đang tổ chức san lấp mặt bằng, đưa ống cống đến làm hạ tầng, tôi mới tin tưởng, quyết định mua”, ông G. nói và cho biết đã đến trụ sở Bình Dương City Land trên đường Lý Thái Tổ (P.Hòa Phú) để nộp tiền và ký hợp đồng thỏa thuận đầu tư. Ông Hoàng Anh Vui, Phó giám đốc pháp lý Bình Dương City Land, là người ký hợp đồng và nhận tiền.
Theo các hợp đồng, đến tháng 7/2019 ông G. sẽ được ký hợp đồng công chứng, nhận đất. “Đến hẹn, tôi không được nhận nền đất như đã thỏa thuận, trong khi liên hệ với công ty thì họ tìm cách tránh né. Quá bức xúc, tôi và mấy đứa con kéo đến trụ sở công ty gây sức ép; sau nhiều lần mới được họ trả lại tiền đã mua 3 nền đất mà không bồi thường lãi suất như cam kết. Còn 4 nền đất thì công ty hẹn đến 30/12/2019 hoàn trả. Tuy nhiên, đến tháng 1/2020, công ty mới cho người mang đến nhà trả thêm 10 triệu đồng/nền, tổng cộng là 40 triệu đồng. Số tiền còn lại trên 1 tỉ đồng đến nay công ty vẫn chưa trả”, ông G. bức xúc.
Theo ghi nhận của PV Báo Thanh Niên, dự án Green City 2 mà Bình Dương City Land mở bán cho ông G. cũng như nhiều người khác từ năm 2018 đến nay vẫn là một bãi đất trống.
Một địa chỉ nhiều công ty
Theo tìm hiểu của PV, Bình Dương City Land do ông Nguyễn Thanh Hùng làm giám đốc; ông Lê Văn Công làm giám đốc pháp lý và ông Hoàng Anh Vui làm phó giám đốc pháp lý. Công ty thuê địa điểm tại số N1 (đường Lý Thái Tổ, P.Hòa Phú) làm trụ sở. Địa điểm này có 2 mặt tiền trên đường Lý Thái Tổ và đường Đồng Khởi (P.Hòa Phú).
Ngoài Bình Dương City Land, nhóm người này mở thêm 4 công ty khác, là Công ty Cổ phần ĐT&PT địa ốc Thành Công (số 1 lô O, đường Đồng Khởi) do ông Hoàng Anh Vui làm người đại diện pháp luật; Công ty Cổ phần TMDV ĐT&PT địa ốc Center City Land (số 1 lô O, đường Đồng Khởi) do ông Nguyễn Thanh Hùng làm người đại diện pháp luật; Công ty Cổ phần TMDV ĐT&PT địa ốc Thắng Lợi (số 1 lô O, đường Đồng Khởi) do ông Nguyễn Thanh Hùng làm người đại diện pháp luật và Công ty Cổ phần TMDV ĐT&PT địa ốc Thành Công (số N1, đường Lý Thái Tổ) do ông Lê Văn Công làm người đại diện pháp luật.
Cả 5 công ty này đều thu tiền của hàng trăm khách hàng để bán đất nền tại các dự án Green City, Phúc Long ở Bình Dương và 1 dự án ở TP. Đồng Xoài (Bình Phước). Hiện Bình Dương City Land đang tiếp tục rao bán 1 dự án ở phường Khánh Bình (thị xã Tân Uyên, Bình Dương).
Trả lời PV có hay không về những bất thường trong việc thành lập, cấp phép hoạt động của 5 công ty này, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết sẽ chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thanh tra, rà soát, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý.
(VNF) - UBND xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đang lấy ý kiến người dân đối với hồ sơ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu vực trên đỉnh núi Chứa Chan, xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
(VNF) - Ninh Bình chọn liên danh phát triển khu đô thị sinh thái 163ha, Ngân hàng Nhà nước thông tin về gói ưu đãi 145.000 tỷ đồng mua NƠXH, Bắc Ninh triển khai bồi thường dự án khu đô thị sân golf 6.600 tỷ... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 23/11.
(VNF) - Doji Land mới được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án 26ha tại Hải Phòng, dự án dự án sẽ triển khai thi công hạ tầng trong quý IV/2025.
(VNF) - Chênh lệch lớn giữa giá trị căn hộ và giá cho thuê đang kéo tỷ suất sinh lời xuống mức thấp hiếm thấy và buộc nhà đầu tư phải cơ cấu lại danh mục.
(VNF) - Thị trường bất động sản thời gian qua chứng kiến làn sóng “Nam tiến” của nhà đầu tư miền Bắc, dòng vốn mạnh mẽ đang đổ về TP. HCM và các đô thị vệ tinh. Sự dịch chuyển này đánh dấu bước chuyển quan trọng, mở ra cơ hội tăng giá và định hình lại các thị trường vệ tinh.
(VNF) - Tuyến đường Bạch Đằng tiếp tục dẫn đầu bảng giá đất tại Đà Nẵng trong dự thảo bảng giá đất mới, với 350 triệu đồng/m2, dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.
(VNF) - Liên danh Ecopark Hải Dương - Hồng Phong - Minh Anh vừa được Ninh Bình chọn làm nhà đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái phía Đông TP Hoa Lư (cũ), quy mô 163 ha và tổng vốn gần 16.443 tỷ đồng.
(VNF) - Bắc Ninh phê duyệt mở rộng khu công nghiệp Hòa Phú giai đoạn 2, vốn 1.760 tỷ đồng; Đà Nẵng giao đất làm khu dân cư Nam Bàu Mạc; Bình Trưng cho phép xây dựng tạm sân thể thao trên đất trống... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 22/11.
(VNF) - Giữa thị trường bất động sản hạng sang đang ngày một bão hòa bởi những cuộc đua vật liệu và tiện ích xa hoa, MEYGROUP chọn một hướng đi khác biệt: kiến tạo không gian sống tinh khiết – nơi con người được hít thở trong lành, tái tạo năng lượng và an trú thực sự trong chính nhịp sống của mình.
(VNF) - Miền Nam đang là thị trường chính của nhà đầu tư miền Bắc hiện nay. Cơ hội nhiều, nhưng giữa “rừng” dự án, chỉ nhà đầu tư cẩn trọng mới nắm chắc cơ hội có lợi nhuận cao.
(VNF) - 237 căn hộ thuộc Khối C thuộc dự án Chung cư cho người thu nhập thấp tại Khu tái định cư Đại Địa Bảo được xác định đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định.
(VNF) - Kỷ luật vốn, minh bạch dữ liệu và giá nhà - xét từ góc nhìn nhà đầu tư, dự thảo Nghị quyết kiểm soát giá bất động sản mà Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến không đơn thuần là nỗ lực “hạ nhiệt” kỳ vọng.
(VNF) - Bén duyên với nghề môi giới bất động sản, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm đã có 6 năm kinh nghiệm tại Vingroup trước khi sáng lập và xây dựng nên thương hiệu môi giới bất động sản Queen Land.
(VNF) - Công ty cổ phần Hóa dầu Quân đội (MIPEC) - doanh nghiệp sở hữu năng lực tài chính đáng nể trong lĩnh vực bất động sản đang tăng tốc thi công dự án khu đô thị gần 2.000 tỷ đồng ven sông Cày (Hà Tĩnh).
(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhu cầu, khi lực lượng trung lưu và thượng trung lưu trẻ nổi lên như nhóm dẫn dắt mới. Theo các chuyên gia, thập kỷ tới sẽ không còn xoay quanh nhóm siêu giàu, mà được định hình bởi những người coi nhà ở là trải nghiệm và phong cách sống, thay vì chỉ là tài sản tích lũy.
(VNF) - Trong khi hàng loạt người dân không thể đặt được lịch trên ứng dụng iHanoi để làm Mẫu 02 xác nhận điều kiện nhà ở mua NƠXH, thì dịch vụ “cò” lại dễ dàng nhận hồ sơ và hứa trả kết quả chỉ sau 5 ngày - một sự đối lập gây nhiều băn khoăn.
(VNF) - UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt chủ trương đầu tư và chọn Tập đoàn Phú Mỹ đầu tư dự án mở rộng khu công nghiệp Hòa Phú giai đoạn 2 quy mô 120 ha.
(VNF) - Hiện giá bán hai tòa nhà ở xã hội CT-05 và CT-06 tại huyện Mê Linh do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư có giá dao động từ 14,88 - 14,79 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và phí bảo trì).
(VNF) - Đà Nẵng đang trở thành điểm đến chiến lược của dòng tiền lớn, khi hạ tầng, du lịch và bất động sản biểu tượng cùng tạo nên sức bật mới. Thành phố biển này dần định hình danh mục đầu tư hấp dẫn, thu hút giới tài chính và nhà đầu tư tìm kiếm giá trị dài hạn.
(VNF) - Dòng tiền đầu tư miền Bắc đang ồ ạt chảy vào Nam. Từ TP. HCM đến Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, đâu đâu cũng thấy nhà đầu tư Hà Nội “sục sạo”, săn tìm cơ hội mới.
(VNF) - Tọa lạc trên trục đường chính Đại lộ Hừng Đông và các tọa độ “vàng” của dự án The Fullton Edition, Boutique Townhouse (nhà phố thương mại) tựa như mảnh ghép hoàn thiện hệ sinh thái sống - nghỉ dưỡng - mua sắm cho cư dân tương lai.
(VNF) - CTP Invest, ông lớn BĐS KCN Châu Âu, cam kết đầu tư vào các khu vực chiến lược của Hải Phòng, đặc biệt là các dự án tại 20ha Tràng Duệ 3 và 50ha Tiên Lãng 1.
(VNF) - UBND xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đang lấy ý kiến người dân đối với hồ sơ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu vực trên đỉnh núi Chứa Chan, xã Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.