Bất động sản

Công bố nguyên nhân sạt lở bờ sông cạnh Vincom Xuân Khánh

(VNF) - Nguyên nhân sạt lở bờ sông nằm cạnh dự án Vincom Xuân Khánh – Cần Thơ, do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, với khu phố Shophouse và tổ hợp Trung tâm thương mại lớn nhất ĐBSCL vừa được TP. Cần Thơ chính thức công bố.

Công bố nguyên nhân sạt lở bờ sông cạnh Vincom Xuân Khánh

Thông tin cho các cơ quan báo chí, ông Đào Anh Dũng, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, vào sáng ngày ngày 5/10, tại vị trí bờ sông Cần Thơ, nằm ngay cạnh dự án Vincom Xuân Khánh đã xuất hiện điểm sạt lở gần10 mét sau đó sạt lở rộng dần. Đến ngày 8/10, sạt tiếp tục kéo dài gần 100m theo dọc bờ sông, chỗ ăn vào bờ sâu nhất là gần 20 mét.

Theo ông Dũng, khi sự cố sạt lở xảy ra, UBND TP. Cần Thơ đã mời các chuyên gia của Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam, Viện Khoa học thủy lợi miền Nam vào cuộc khảo sát.

Theo các chuyên gia, đây là đoạn sông dễ xảy ra sạt lở, kết quả khảo sát phát hiện có 3 hố xoáy lớn dưới lòng sông, mỗi hố dài khoảng 40m, rộng trên 20m, sâu hơn lòng sông trên dưới 5m. Ngoài các hố xoáy, lại chịu tác động của triều cường và nước chảy xiết đã tác động đã gây ra sạt lở.

"Đây là sự kiện tự nhiên, không liên quan đến việc xây dựng các công trình của dự án", ông Dũng nói

Đại diện UBND TP. Cần Thơ cũng cho biết bờ đối diện khúc sông này, trước đây từng xảy ra nhiều điểm sạt lở rất lớn. Bộ chỉ huy quân sự thành phố đã làm kè chống lở, và hiện khúc sông này nằm trong dự án công trình kè chống sạt lở ven sông Cần Thơ sắp được thành phố khởi công bằng nguồn vốn ODA.

Ngay sau khi sạt lở, TP Cần Thơ đã và đang phối hợp cùng chủ đầu tư Vincom Xuân Khánh tổ chức lấp chèn hố xoáy giữa lòng sông bằng bao tải cát, rải vải cách địa và phủ đá lên để cố định nhằm làm lặng dòng chảy, đồng thời  tiếp tục khảo sát đo đạc lòng sông, mời các chuyên gia tư vấn và phối hợp với các bên liên quan để ngăn chặn và khắc phục trình trạng sạt lở.

Về lâu dài, thành phố sẽ khảo sát lại toàn bộ lòng sông, đo vận tốc dòng chảy, khảo sát địa chất cụ thể hơn tại khu vực xói lở để có biện pháp tối ưu nhất, tìm giải pháp đồng bộ cho toàn tuyến.

Tuy nhiên, ngoài những nguyên nhân được xem là khách quan đã công bố, cũng có ý kiến cho rằng sạt lợ bờ sông bên cạnh dự án Vincom Xuân Khánh còn do tác động ngoại lực cộng hưởng trong quá trình thi công 03 dãy phố thương mại shophouse cao 4 tầng liền kề của dự án.

Khi ép cọc móng thi công khu phố shophouse, quá trình ép cọc với chiều sâu xuống lòng đất không dưới 40 mét sẽ tạo ra lực xô ngang của đất, cát, bùn ra các hướng và tác động trực tiếp lên bờ kè cũ cũng như bờ sông, cộng với các hố xoáy, tác động của dòng chảy… đã tạo thêm xung lực cộng hưởng làm sạt lở đoạn bờ sông này.

Theo một chuyên gia về thủy lợi,  giải quyết sự cố này cần một giải pháp kỹ thuật hợp lý và cần chú ý đến 03 vấn đề sau: (i) Khi thiết kế bờ kè mới để bảo vệ cho cả dự án công trình tổ hợpVincom Xuân Khánh – Cần Thơ, cọc kè phải dài ít nhất từ bằng đến dài hơn chiều dài cọc đã thi công ở khu phố shophouse. (ii) Điểm kết thúc của bờ kè về hướng Bắc phải được nối với  điểm bãi bồi của bờ sông  cần Thơ (độ dài của kè phải vượt ra ngoài chiều dài của dự án). (iii) Mặt bằng của khu phố shophouse,  sẽ còn lún tự nhiên 0,7cm trong vòng 24 tháng nên phải tính toán khối lượng đất, cát tiếp tục bị xô đẩy ra phía bờ sông để tính toán cho sức chịu đựng của hệ thống cọc kè mới; nếu cần phải  giảm lực xô ngang của đất, có thể phải tạo rãnh cho đất cát trồi lên, làm giảm lực đẩy trực tiếp ra phía bờ sống tạo sự an toàn cho  hệ thống kè mới. 

Trong khi đó, đối với tòa nhà Vincom Xuân Khánh cao 30 tầng đang trong gia đoạn hoàn thiện và sẽ là khách sạn 5 sao cao nhất Cần Thơ khi đưa vào hoạt động, ông Phạm Văn Khương, Tổng giám đốc Công ty Xây dựng Vincom cho biết vị trí sạt lở cách  tòa nhà Vincom Xuân Khánh trên 30m, lại cách bờ sông hẳn một tuyến đường nên không liên quan gì đến nguyên nhân sạt lở.

"Về độ an toàn, tôi xin khẳng định Vincom Xuân Khánh không bị ảnh hưởng vì hai lý do: Thứ nhất, khu vực sạt lở cách Vincom Xuân Khánh một khoảng cách an toàn khá xa và quy mô sạt lở đang giảm dần. Thứ hai, bản thân công trình Vincom Xuân Khánh hoàn toàn kiên cố", ông nói.

Theo đại diện này, tòa nhà được thiết kế theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn đảm bảo vững chắc với móng cọc nhồi sâu gần 80 mét, gấp nhiều lần độ sâu của lòng sông ở đoạn bị sạt lở. Với thiết kế kiên cố và khả năng chịu lực tốt như vậy thì kể cả xung quanh có bị sạt lở sâu 10-15 mét vẫn không ảnh hưởng đến hệ kết cấu của công trình.

Tổ hợp Trung tâm thương mại & Khách sạn - Vincom , Xuân Khánh - Cần Thơ,  rộng trên 3 ha, tọa lạc tại số 209 Đường 30/4, Phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ, được Tập đoàn Vingroup tổ chức lễ khởi công vào ngày 26/5/2015.

Khi hoàn thành đưa vào sử dụng, nơi đây sẽ trở thành khu Trung tâm thương mại đa chức năng, Trong đó, có một tòa tháp cao 30 tầng (có 3 tầng hầm), diện tích sàn 40.000 m2. Tổng vốn đầu tư của dự án gần 1.500 tỷ đồng. Riêng khu phố thương mại shouphouse với 03 khối nhà cao 4 tầng, gồm 52 căn (mỗi căn rộng từ 112 – 185m2) được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện tại, khu phố thương mại shophouse đã được mở bán xong, và TTTM Vincom Plaza Xuân Khánh được bố trí tại khối đế của tòa tháp với 3 tầng hầm, 5 tầng nổi trên tổng diện tích mặt sàn hơn 25.000 m2 đã đưa vào hoạt động vào ngày 20/9 vừa qua. Tòa tòa tháp cao 30 tầng, nơi bố trí  khách sạn 5 sao dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Tin mới lên