Hà Nội 'tăng tốc'giải phóng mặt bằng 1.428 dự án
(VNF) - UBND TP Hà Nội cho biết hiện nay, các xã, phường trên địa bàn thành phố đang triển khai giải phóng mặt bằng khoảng 1.428 dự án, gồm 1.281 dự án vốn ngân sách; 147 dự án vốn ngoài ngân sách.

Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ đánh bạc online nghìn tỷ, hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị công an tiếp tục điều tra làm rõ Công ty TNHH MTV Sàn giao dịch BĐS Sài Gòn Anpha có liên quan đến hành vi rửa tiền của Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC Online), nếu có hành vi vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo hồ sơ vụ án, trong giai đoạn Rikvip (từ 18/4/2015 đến 8/2016), để có tiền nộp vào các tài khoản của đại lý tổng "Skyline" và "Worlbank69", Phan Sào Nam trực tiếp liên hệ, thỏa thuận với Nguyễn Trọng Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Logich, sử dụng ợp đồng đã có sẵn giữa hai công ty để "xử lý" tiền cho VTC Online, với chi phí 0,9% trên tổng doanh số.
Nguyễn Trọng Thắng chỉ đạo nhân viên lập đơn hàng, xuất hóa đơn khống cho Công ty VTC Online nhằm giúp cho công ty này rút được tiền mặt từ doanh thu tổ chức đánh bạc. Sau khi Công ty VTC Online thanh toán tiền qua chuyển khoản, nhân viên Công ty Logich rút tiền từ tài khoản Công ty nộp vào các tài khoản cá nhân theo yêu cầu của Nam, là các tài khoản của đại lý tổng "Skyline" và "Worldbank69"....
Theo yêu cầu của Phan Sào Nam, từ ngày 1/3/2016 đến ngày 2/8/2016, Nguyễn Trọng Thắng còn chỉ đạo nhân viên Công ty cổ phần Logich chuyển 216,5 tỷ đồng vào tài khoản cá nhân của Đỗ Thế Sơn (SN 1975, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội).
Sau đó, Sơn chuyển vào tài khoản cá nhân dì ruột Phan Sào Nam là Phan Thu Hương (SN 1961, trú tại Khu đô thị Nam Thăng Long, phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) để gửi tiết kiệm và mua bất động sản.

Quái chiêu rút tiền từ việc tổ chức đánh bạc của Phan Sào Nam không qua mặt được cơ quan điều tra. Ảnh: Zing.
Ngoài ra, để có tiền nạp vào tài khoản "Syline", tiền chi cho các khoản không được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và sử dụng cá nhân, Phan Sào Nam liên hệ với Huỳnh Trọng Văn, Giám đốc Công ty ODS, để nhờ Văn xử lý giảm thuế thu nhập doanh nghiệp bằng cách mua hóa đơn đầu vào với chi phí 10% trên tổng giá trị ghi trên hóa đơn.
Theo đó, từ ngày 24/8/2015 đến ngày 17/2/2017, Huỳnh Trọng Văn bán cho Công ty Nam Việt 22 hóa đơn GTGT khống với tổng doanh số là hơn 80 tỷ đồng; bán 14 hóa đơn GTGT khống cho Công ty VTC Online với doanh số là hơn 5,7 tỷ đồng.
Văn cho người rút ra và chuyển lại vào tài khoản Vũ Hà Phương (Kế toán Công ty Nam Việt) hơn 78 tỷ đồng, còn lại Công ty ODS hưởng lợi hơn 7,8 tỷ đồng.
Cũng trong thời gian này, Phan Sào Nam còn giao cho Phan Anh Tuấn (Giám đốc Công nghệ VTC Online) tìm mối để xử lý chi phí cho Công ty VTC Online. Theo đó, có một khoản tiền đối tác nhận xử lý chuyển về tài khoản Vũ Hà Phương nhưng Phương hoàn toàn không biết nội dung. Tổng cộng trong giai đoạn này, số tiền xử lý được chuyển về tài khoản của Vũ Hà Phương là hơn 87 tỷ đồng.
Sau khi nhận số tiền trên, theo sự chỉ đạo của Phan Sào Nam, Vũ Hà Phương chuyển tiền vào các tài khoản của cá nhân, trong đó có 6 tỷ đồng chuyển vào tài khoản Phan Thu Hương là dì ruột của Phan Sào Nam. Một phần chuyển vào 4 công ty là Công ty cổ phần BITPRO, công ty FINTECH, Công ty Ấn tượng Hạ Long, Vịnh Xanh Hạ Long để góp vốn trong tổng số gần 93 tỷ đồng.
Số tiền góp vốn Công ty Nam Việt và Công ty BITPRO sau đó được sử dụng mua 3 ô tô (1 xe KIA Rondo; 1 xe KIA Sedona; 1 xe Rangrover BKS) cho Nam và cấp dưới sử dụng.
Cơ quan tố tụng làm rõ, ngoài số tiền chuyển qua Đỗ Thế Sơn để chuyển đến Phan Thu Hương, Phan Sào Nam còn chỉ đạo Lê Văn Kiên, Bùi Thị Ngân, Vũ Hà Phương chuyển vào tài khoản của Đỗ Thế Sơn số tiền 5,52 tỷ đồng; chuyển vào tài khoản số tải khoản Hương với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng.
Trong đó chuyển từ tài khoản cá nhân của Vũ Hà Phương là 6 tỷ đồng, chuyển từ tài khoản Công ty Phúc Minh và cá nhân Vũ Đình Giáp (Công ty Phúc Minh) nộp tiền tổng số hơn 8 tỷ đồng.
Tổng cộng Phan Sào Nam chỉ đạo nhân viên và đối tác chuyển vào tài khoản của Phan Thu Hương (dì ruột của Nam), số tiền hơn 236 tỷ đồng và nhờ Hương kinh doanh sinh lời. Nhận được số tiền trên, Phan Thu Hương gửi tiết kiệm ngắn hạn, sau đó rút ra mua vàng, USD rồi bán kiếm lời.

Số tiền có được từ hành vi tổ chức đánh bạc, Phan Sào Nam và dì ruột mua hàng chục căn hộ của Công ty TNHH MTV Sàn giao dịch BĐS Sài Gòn Anpha ở Villa Park (quận 9, TP.HCM). Ảnh: Chu Ký
Đến tháng 11/2016, Phan Thu Hương sử dụng 1 phần nguồn tiền này và tiền vốn tích cóp được mua 5 căn hộ tại TP.HCM, với giá gần 28,5 tỷ và nhờ Phí Quang Hưng (bạn Nam) đứng tên giấy tờ nhà.
Đến đầu năm 2017, Phan Thu Hương tiếp tục sử dụng số tiền Nam chuyển và tiền của bản thân mua căn nhà số 45 Lê Quý Đôn (phường 7, quận 3, TP.HCM) với giá 270 tỷ đồng để đầu tư sinh lời.
Khi được Cơ quan điều tra triệu tập hỏi về nội dung trên, Phan Thu Hương không thừa nhận đang giữ số tiền mà Phan Sào Nam do phạm tội mà có. Bà cho rằng số tiến đó là Nam trả nợ cho Hương vì Nam vay trước đó, nhưng không có căn cứ gì để chứng minh.
Tuy nhiên sau khi bị khởi tố và bắt giam, Phan Thu Hương khai báo bản thân có hành vi che giấu cho bị can Phan Sào Nam vì tình cảm dì cháu và nuôi Phan Sào Nam từ nhỏ nên không muốn Nam bị vào vòng lao lý.
Số tiền thu lợi bất chính từ hành vi đánh bạc online, Phan Sào Nam sử dụng nhiều phương án để rửa tiền, trong đó có đầu tư vào bất động sản.
Theo cáo buộc, Phan Sào Nam mua của Công ty TNHH MTV Sàn giao dịch động sản Sài Gòn Anpha hai căn nhà P2,P3 (đứng tên Hoàng Thành Trung, nhưng do Phan Sào Nam thanh toán).
Phan Sào Nam cũng mua 11 căn nhà tại khu dân cư Villa park, gồm: A6, A7, P11, P15, M7, D2, E2, E3, H16, L6 và L7 của Công ty TNHH MTV Sàn giao dịch bất động sản Sài Gòn ANPHA. Tài sản đứng tên Phí Quang Hưng, nhưng do Phan Sào Nam thanh toán.
Dì ruột của Phan Sào Nam mua của Công ty TNHH MTV Sàn giao dịch bất động sản Sài Gòn Anpha 5 căn nhà tại khu dân cư Villa park, gồm: Nhà A8, A9, A10, A11 và A16. Tài sản đứng tên Phí Quang Hưng, nhưng do Phan Thu Hương chuyển tiền thanh toán. Số tiền của Hương có được do Nam chỉ đạo chuyển cho dì từ thu lời tổ chức đánh bạc như đã nói trên.
Hiện, các tài sản trên đã bị cơ quan điều tra phong tỏa. Nhà M9, M10 (ở đường 1A, khu phố 2, phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM) của Phan Sào Nam bị kê biên. Căn nhà số 45, Lê Quý Đôn, phường 7, quận 3, TP.HCM, trị giá tài sản mua bán theo hợp đồng là 270 tỷ đồng do dì ruột Nam đứng tên cũng bị kê biên.
(VNF) - UBND TP Hà Nội cho biết hiện nay, các xã, phường trên địa bàn thành phố đang triển khai giải phóng mặt bằng khoảng 1.428 dự án, gồm 1.281 dự án vốn ngân sách; 147 dự án vốn ngoài ngân sách.
(VNF) - Sự xuất hiện của Ritz-Carlton tại Việt Nam đánh dấu bước tiến mới của thị trường khách sạn hạng sang, trong bối cảnh hàng loạt tập đoàn quốc tế từ IHG đến Hilton đang đẩy mạnh hiện diện nhằm đón đầu tầng lớp du khách có sức chi tiêu ngày càng lớn.
(VNF) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa công bố thông tin quỹ đất đã được quy hoạch để đầu tư phát triển nhà ở xã hội nhưng đến nay chưa lựa chọn chủ đầu tư, nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất dự án.
(VNF) - Tròn một năm sau khi khởi xây dựng, diện mạo của các phân khu Vinhomes Golden City Hải Phòng đang dần lộ ra theo tiến độ xây dựng của đơn vị thi công.
(VNF) - Bộ Xây dựng đang phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất nhu cầu cấp vốn điều lệ của Quỹ nhà ở Trung ương trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030 là 10.000 tỷ đồng.
(VNF) - Theo quy hoạch, khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng quốc tế biển với quy mô khoảng 2.878ha, được định hướng phát triển thành khu đô thị, văn hóa, du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và chăm sóc sức khỏe mang tầm quốc tế.
(VNF) - Ghi nhận hơn 11.000 tỷ đồng giao dịch thành công chỉ trong 9 ngày, Vinhomes Global Gate Hạ Long đã thiết lập một kỷ lục "vô tiền khoáng hậu". Con số được tạo nên từ những cuộc đua nghẹt thở, nơi bảng hàng chớp đỏ liên hồi và các căn đẹp “bốc hơi” chỉ sau thời gian ngắn, khẳng định vị thế tâm điểm thị trường bất động sản miền Bắc của siêu đô thị bên vịnh di sản.
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư Eco Zen Valley được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư nông thôn kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.
Tại tờ trình sửa Luật Đất đai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất cấp sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay giai đoạn 2014-2024 để gỡ vướng pháp lý cho người dân.
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng kinh doanh Bất động sản Phương Nam bị Chi Cục Hải quan Khu vực II cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do nợ tiền thuế hơn 2,35 tỷ đồng.
(VNF) - TP. Đồng Nai ban hành quyết định số bãi bỏ các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án Khu dân cư Bình Đa.
(VNF) - Đồng Nai thông qua làm dự án khu đô thị thông minh ven sông tại xã Đại Phước khu Bắc và khu Nam, với tổng vốn đầu tư sơ bộ 2 dự án là 817.924 tỷ đồng.
(VNF) - Chuyên gia nhận định thị trường chung cư trong quý II/2026 sẽ đón thêm nguồn cung lớn, đặc biệt tại các đô thị vệ tinh gắn với các trục hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, trong bối cảnh dòng tiền đầu tư thận trọng hơn, mặt bằng giá được dự báo chủ yếu đi ngang trong ngắn hạn.
(VNF) - Không chỉ dừng ở việc phát triển dự án, một số doanh nghiệp đang theo đuổi triết lý “chế tác” bất động sản – nơi mỗi công trình được chăm chút như một tác phẩm nghệ thuật. Với Tân Hoàng Minh Group, cách tiếp cận này thể hiện qua kiến trúc duy mỹ, mức độ hoàn thiện tinh xảo và định hướng kiến tạo những công trình mang giá trị trường tồn.
(VNF) - Onsen Clubhouse là tổ hợp khoáng nóng trị liệu thuộc Forest Onsen, quy mô 1.800m2 với 20 bể và chum ngâm khoáng cùng hệ thống spa, phòng xông trị liệu đa dạng. Tổ hợp được đầu tư công nghệ khoáng hóa hiện đại, sử dụng nguồn khoáng nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản.
(VNF) - Xu hướng bất động sản gắn với chăm sóc sức khỏe đang được nhiều khách hàng cao cấp quan tâm. Tại khu đô thị sinh thái Charmora City (Nam Nha Trang), tháp Onsen 3 được phát triển với hệ tiện ích “All-in-Onsen”, đưa trải nghiệm tắm khoáng nóng vốn quen thuộc tại các điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng như Hakone (Nhật Bản) trở thành một phần của nhịp sống hàng ngày của cư dân.
(VNF) - Hà Nội sẽ triển khai lộ trình di dời các trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp ra khỏi khu vực nội đô, đồng thời hình thành 4 khu đào tạo tập trung theo từng nhóm ngành chuyên biệt.
(VNF) - Tọa lạc tại giao điểm hai đại lộ Hạnh Phúc và Tương Lai trên đảo Vũ Yên, The Tropic nằm giữa khu vực kết nối Thủy Nguyên – Vũ Yên – phố cổ Hải Phòng. Với quỹ căn khoảng 440 sản phẩm, dự án được giới đầu tư quan tâm trong bối cảnh khu vực này nổi lên như một trung tâm phát triển mới của thành phố ảng.
(VNF) - Theo quy định hiện hành về sử dụng tài sản công tại các đơn vị sự nghiệp công lập, các giá trị đầu tư của đối tác vào nhà đất theo Đề án sẽ thuộc về bên cho thuê (chuyển giao không bồi hoàn) hoặc nhận chuyển nhượng trong trường hợp liên doanh liên kết (LDLK), tuy nhiên việc thiếu các hướng dẫn quy trình nghiệp vụ chi tiết về tiếp nhận và xác lập giá trị đang gây lúng túng cho các đơn vị thực thi.
(VNF) - Khi diện tích cây xanh bình quân tại TP. HCM còn thấp so với nhiều đô thị lớn, sự xuất hiện của Vinhomes Sài Gòn Park - đại đô thị 1.080ha với quy hoạch hàng trăm ha cây xanh và mặt nước đang thu hút sự quan tâm của thị trường. Dự án được định hướng phát triển theo mô hình đô thị gắn với hệ thống công viên và tiện ích sinh thái quy mô lớn.
(VNF) - Hà Nội vừa giao 16.060m2 đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng thuộc khu đô thị Tây Hồ Tây (khu đô thị Starlake) để làm nhà ở xã hội cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân.
(VNF) - Dự án One Central Saigon của Masterise Homes vừa chính thức được ra mắt, thuộc nhóm toà tháp đôi có quy mô cao nhất Việt Nam.
(VNF) - Sáp nhập Đà Nẵng - Quảng Nam đang mở ra dư địa phát triển lớn cho trục phía Nam, nơi được kỳ vọng trở thành “siêu đô thị” ven biển của miền Trung. Tuy nhiên, để hiện thực hóa kỳ vọng này, các chuyên gia cho rằng cần khơi thông đồng bộ từ pháp lý, hạ tầng đến cơ chế thu hút các “sếu đầu đàn”.
(VNF) - Luật Xây dựng 2025 quy định 8 nhóm công trình sẽ được miễn giấy phép xây dựng từ ngày 1/7, trong đó nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng với diện tích sàn dưới 500 m2.
(VNF) - Agribank AMC đang rao bán nhiều khoản nợ hàng trăm tỷ đồng có tài sản bảo đảm là các lô đất thuộc khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển tại quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.
(VNF) - UBND TP Hà Nội cho biết hiện nay, các xã, phường trên địa bàn thành phố đang triển khai giải phóng mặt bằng khoảng 1.428 dự án, gồm 1.281 dự án vốn ngân sách; 147 dự án vốn ngoài ngân sách.
(VNF) - Sau sáp nhập, TP. Vũng Tàu (cũ) ghi nhận dòng vốn lớn đổ vào hạ tầng và đô thị biển. Tâm điểm là Blanca City do Sun Group phát triển tại phường Phước Thắng (TP.HCM), rộng gần 96ha, tổng vốn khoảng 37.000 tỷ đồng, là một trong những dự án có quy mô lớn nhất đang triển khai tại khu vực.