Cứ 100 ngày, nợ công Mỹ tăng thêm 1.000 tỷ USD

Minh Ý - 03/03/2024 01:12 (GMT+7)

(VNF) - Gánh nặng nợ của Mỹ đang tăng với tốc độ nhanh hơn trong những tháng gần đây, tăng khoảng 1.000 tỷ USD cứ sau 100 ngày.

VNF
Nợ công Mỹ đang tăng với tốc độ nhanh kỷ lục.

Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Mỹ, nợ công nước này đã vượt mốc 34.000 tỷ USD vào ngày 4/1, sau khi vượt mốc 33.000 tỷ USD vào ngày 15/9/2023 và mốc 32.000 tỷ USD vào ngày 15/6/2023.

Tốc độ này có nghĩa là nợ quốc gia của Washington tăng thêm 1.000 tỷ USD chỉ sau khoảng 100 ngày. Trước đó, quá trình tăng 1.000 tỷ USD thường mất khoảng 8 tháng hoặc lâu hơn.

Chiến lược gia đầu tư Michael Hartnett của Bank of America (BofA) tin rằng tốc độ tăng nợ này sẽ vẫn được giữ nguyên khi khối nợ tăng từ 34.000 tỷ USD lên 35.000 tỷ USD. Và nếu tốc độ này được duy trì, thì mỗi năm nợ công Mỹ sẽ tăng khoảng 3.600 tỷ USD, được xem là một con số "khổng lồ".

Trong thời gian gần đây, chi tiêu cho quốc phòng được coi là "gánh nặng" nợ hàng đầu với chính phủ Mỹ. Theo BofA, nguồn tiền Washington chi cho "niềm hạnh phúc trong nước" và viện trợ quân sự cho các cuộc xung đột ở nước ngoài đã tiêu tốn 9,3% GDP của nước này trong 4 năm qua.

Theo ước tính từ Capital Group, trong 5 năm tới, Mỹ có thể sẽ sớm chi nhiều hơn cho việc thanh toán lãi nợ so với quốc phòng, khiến đây trở thành gánh nặng lớn thứ 2 đối với ngân sách.

Moody’s Investor Service đã hạ triển vọng xếp hạng của chính phủ Mỹ từ ổn định xuống tiêu cực trong tháng 11 do rủi ro gia tăng về sức mạnh tài chính của nước này.

Cơ quan này cho biết: “Trong bối cảnh lãi suất cao hơn, không có biện pháp chính sách tài khóa hiệu quả nào để giảm chi tiêu của chính phủ hoặc tăng doanh thu. Moody’s kỳ vọng rằng thâm hụt tài chính của Mỹ sẽ vẫn rất lớn, làm suy yếu đáng kể khả năng chi trả nợ”.

Các nhà bình luận đã cảnh báo trong những tháng gần đây rằng tốc độ vay nợ có nguy cơ làm giảm sức hấp dẫn của trái phiếu chính phủ Mỹ khi nguồn cung trở nên khó hấp thụ và lãi suất cao khiến việc trả nợ ngày càng trở nên đắt đỏ hơn.

Các nhà bình luận cho biết, sự xuống giá của Trái phiếu Kho bạc Mỹ, thị trường lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới, có thể khiến chính phủ gặp khó khăn hơn trong việc tự cấp vốn khi người mua giảm dần.

Nợ công là mối lo ngại đặc biệt đối với thị trường Mỹ, khi các nhà hoạch định chính sách tiếp tục tranh cãi về việc cắt giảm ngân sách.

Lầu Năm Góc hiện có nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ vào tháng 3 nếu không đạt được một thỏa thuận về ngân sách, một sự kiện mà các nhà kinh tế đã cảnh báo có thể tàn phá nền kinh tế nước này và gây ảnh hưởng tới hệ thống tài chính toàn cầu.

Xem thêm >> Mỹ: Nợ công lập đỉnh mới 34.000 tỷ USD, mỗi người dân gánh 100.000 USD

Theo BI, CNBC
Cùng chuyên mục
‘Điểm danh’ dàn CEO quyền lực tháp tùng TT Trump tới Trung Quốc

‘Điểm danh’ dàn CEO quyền lực tháp tùng TT Trump tới Trung Quốc

12/05/26 10:49 (GMT+7)

(VNF) - Một loạt lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Trung Quốc tuần này, trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và tìm cách kéo dài thỏa thuận đình chiến trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giá bạc tăng tốc áp đảo vàng

Giá bạc tăng tốc áp đảo vàng

12/05/26 10:22 (GMT+7)

(VNF) - Giá bạc thế giới đang trở thành tâm điểm của thị trường kim loại quý khi liên tục tăng mạnh và vượt xa tốc độ tăng của vàng.

Mỹ - Iran trong tình thế 'không thể chấp nhận', trông đợi Trung Quốc ra tay

Mỹ - Iran trong tình thế 'không thể chấp nhận', trông đợi Trung Quốc ra tay

12/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ đề xuất đáp trả của Iran nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 10 tuần ở Trung Đông, gọi đó là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, trong khi Tehran tuyên bố sẽ “không bao giờ khuất phục”. Tình trạng bế tắc tiếp tục khiến eo biển Hormuz bị tê liệt và làm xáo trộn thị trường năng lượng toàn cầu.

Dòng tiền chảy mạnh vào tín dụng tư nhân bất chấp cảnh báo 'bóng ma 2008'

Dòng tiền chảy mạnh vào tín dụng tư nhân bất chấp cảnh báo 'bóng ma 2008'

12/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhà đầu tư tổ chức vẫn tiếp tục đổ tiền vào tín dụng tư nhân, thậm chí trong một số trường hợp còn tăng mạnh tỷ trọng phân bổ, dù ngày càng xuất hiện nhiều lo ngại về tiêu chuẩn cho vay, sự thiếu minh bạch trong định giá và mức độ tập trung ngành.

Đằng sau đề nghị 'tạm ngừng mua vàng' của Thủ tướng Ấn Độ

Đằng sau đề nghị 'tạm ngừng mua vàng' của Thủ tướng Ấn Độ

11/05/26 16:39 (GMT+7)

(VNF) - Lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đề nghị người dân tạm hoãn mua vàng cho đám cưới trong vòng một năm, được xem là khá bất thường tại một quốc gia mà vàng từ lâu không chỉ là tài sản tích trữ mà còn gắn sâu với truyền thống văn hóa và các sự kiện trọng đại của mỗi gia đình.

Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra ra tù

Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra ra tù

11/05/26 15:28 (GMT+7)

(VNF) - Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được trả tự do theo diện tạm tha vào sáng nay (11/5), trong sự reo hò chào đón của đám đông, 8 tháng sau khi tòa án buộc ông phải chấp hành án tù mà trước đó ông đã tránh bằng thời gian nằm viện kéo dài.

Những ‘quả bom’ trên bàn đàm phán Mỹ - Trung

Những ‘quả bom’ trên bàn đàm phán Mỹ - Trung

11/05/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - 9 năm sau chuyến thăm xa hoa đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Donald Trump dự kiến sẽ trở lại Bắc Kinh từ ngày 13-15/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong bối cảnh căng thẳng về thuế quan, Đài Loan và cạnh tranh công nghệ vẫn âm ỉ, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là phép thử quan trọng đối với khả năng ổn định mối quan hệ đầy rạn nứt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thành tỷ phú USD nhờ cung cấp vật liệu cho ngành chip Trung Quốc

Thành tỷ phú USD nhờ cung cấp vật liệu cho ngành chip Trung Quốc

11/05/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Hai anh em Zhu Shuangquan và Zhu Shunquan đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD sau khi cổ phiếu công ty vật liệu bán dẫn Hubei Dinglong tăng vọt gần 116% trong 1 năm qua.

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân ngừng mua vàng

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân ngừng mua vàng

11/05/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi 1,4 tỷ người dân nước này làm việc tại nhà, hạn chế đi lại và ngừng mua vàng, trong bối cảnh cuộc chiến với Iran tiếp tục đẩy chi phí năng lượng leo thang.

Mối nguy từ tín dụng tư nhân: Dấu hiệu báo động cuộc khủng hoảng 3.000 tỷ USD

Mối nguy từ tín dụng tư nhân: Dấu hiệu báo động cuộc khủng hoảng 3.000 tỷ USD

11/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Căng thẳng trên thị trường tín dụng tư nhân Mỹ đang lan sang lĩnh vực vốn đầu tư tư nhân, đẩy chi phí vay tăng cao, gây áp lực tái cấp vốn và làm suy giảm định giá tài sản trên toàn thị trường.

Quản lý giao dịch bằng blockchain, cho phép mua bán nhà đất bằng tiền số?

Quản lý giao dịch bằng blockchain, cho phép mua bán nhà đất bằng tiền số?

11/05/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Khi blockchain và trí tuệ nhân tạo bắt đầu tiến sâu vào lĩnh vực bất động sản, việc mua bán nhà đất bằng crypto không còn là ý tưởng xa vời. Các công ty công nghệ đang tìm cách thay thế quy trình giấy tờ kéo dài hàng tuần bằng những giao dịch số hóa chỉ diễn ra trong vài giờ, với toàn bộ dữ liệu quyền sở hữu được ghi nhận trực tiếp trên blockchain.

Trung Quốc âm thầm ‘cắm rễ’ trong ngành ô tô Mỹ

Trung Quốc âm thầm ‘cắm rễ’ trong ngành ô tô Mỹ

11/05/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Xe hơi Trung Quốc gần như vắng bóng trên đường phố Mỹ, nhưng phụ tùng ô tô do Trung Quốc sản xuất lại hiện diện ngày càng sâu rộng trong những chiếc xe mang thương hiệu Mỹ.

'Thẻ Vàng' trị giá 1 triệu USD của TT Trump 'ế hàng'

'Thẻ Vàng' trị giá 1 triệu USD của TT Trump 'ế hàng'

11/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ từng dự đoán chính phủ sẽ cấp 80.000 Thẻ Vàng và thu về hơn 100 tỷ USD. Tuy nhiên, mới chỉ có 338 người nộp đơn xin Thẻ Vàng, và chỉ 165 người trong số đó đóng khoản phí xử lý thị thực 15.000 USD.

Kho dầu dự trữ toàn cầu suy kiệt, châu Á là 'điểm nóng'

Kho dầu dự trữ toàn cầu suy kiệt, châu Á là 'điểm nóng'

10/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Thế giới đang tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ kỷ lục khi cuộc chiến với Iran làm tê liệt dòng chảy năng lượng từ Vịnh Ba Tư, bào mòn chính “tấm đệm an toàn” vốn bảo vệ thị trường trước các cú sốc nguồn cung.

 Đến Trung Quốc đàm phán thương mại, TT Trump bàn chuyện Iran với Chủ tịch Tập Cận Bình

Đến Trung Quốc đàm phán thương mại, TT Trump bàn chuyện Iran với Chủ tịch Tập Cận Bình

10/05/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc chiến Iran nhiều khả năng sẽ trở thành tâm điểm trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và , khiến khả năng giải quyết các vấn đề như thuế quan và nguồn cung đất hiếm trở nên khó khăn hơn.

Cơn ‘khát’ vàng của Trung Quốc chưa dừng lại

Cơn ‘khát’ vàng của Trung Quốc chưa dừng lại

09/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc cùng nhiều ngân hàng trung ương khác tiếp tục đẩy mạnh tích trữ kim loại quý. Làn sóng mua vào mạnh mẽ này đang trở thành bệ đỡ quan trọng giúp giá vàng duy trì trên mốc 4.700 USD/ounce, đồng thời củng cố kỳ vọng về một đợt tăng giá mới trong thời gian tới.

'Tín hiệu báo động' 397 tỷ USD giữa cơn say chứng khoán Mỹ

'Tín hiệu báo động' 397 tỷ USD giữa cơn say chứng khoán Mỹ

09/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Lời cảnh báo trị giá 397 tỷ USD của "trùm đầu tư" Warren Buffett và Greg Abel dành cho Phố Wall đang trở nên ngày càng đáng lo ngại, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh mới dù nhiều dấu hiệu rủi ro đã xuất hiện.

Châu Á 'chật vật' vì thiếu nhựa

Châu Á 'chật vật' vì thiếu nhựa

09/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Xung đột Iran gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung naphtha trên toàn châu Á, đẩy giá bao bì thực phẩm và các sản phẩm y tế tăng cao, khiến châu lục này đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới.

PlayStation của Sony liên tục suy giảm, huyền thoại game đã đến 'cuối vòng đời'

PlayStation của Sony liên tục suy giảm, huyền thoại game đã đến 'cuối vòng đời'

09/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Nhật Bản đồng thời dự báo lợi nhuận mảng game sẽ tăng thêm 30% trong năm nay nhờ doanh thu phần mềm dù doanh số phần cứng tiếp tục suy giảm mạnh.

Đổ vỡ tín dụng tư nhân, 'bóng ma' khủng hoảng tài chính 2008 trở lại

Đổ vỡ tín dụng tư nhân, 'bóng ma' khủng hoảng tài chính 2008 trở lại

09/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Áp lực rút vốn và rủi ro nợ xấu gia tăng khiến các quỹ tín dụng tư nhân đẩy mạnh chứng khoán hóa và tái cấu trúc khoản vay. Xu hướng này giúp giảm áp lực ngắn hạn nhưng làm tăng lo ngại về rủi ro lan rộng trong hệ thống tài chính.

Sóng gió tại Samsung: 'Cuộc chiến' tiền thưởng có thể ảnh hưởng cả ngành AI

Sóng gió tại Samsung: 'Cuộc chiến' tiền thưởng có thể ảnh hưởng cả ngành AI

08/05/26 15:47 (GMT+7)

(VNF) - Những căng thẳng xoay quanh cơ chế tiền thưởng tại Samsung Electronics đang làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất, dẫn tới tác động lan tỏa đối với thị trường bán dẫn toàn cầu.

AI đang tạo ra 'mỏ vàng' mới cho châu Á

AI đang tạo ra 'mỏ vàng' mới cho châu Á

08/05/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngay khi giới đầu tư bắt đầu cho rằng cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang dần hạ nhiệt, một làn sóng hưng phấn mới lại bùng lên tại châu Á, đẩy cổ phiếu công nghệ tăng phi mã, biến thị trường chứng khoán Seoul thành thị trường nóng nhất thế giới và mang lại khoản thưởng lên tới nửa triệu USD cho nhân viên tại một nhà sản xuất chip Hàn Quốc.

Tòa án Mỹ giáng đòn mới vào chính sách thuế quan của TT Trump

Tòa án Mỹ giáng đòn mới vào chính sách thuế quan của TT Trump

08/05/26 08:49 (GMT+7)

(VNF) - Chính sách thuế quan 10% áp dụng đồng loạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt nguy cơ bị vô hiệu hóa sau khi một tòa án liên bang phán quyết các biện pháp này là bất hợp pháp.

Dính bê bối chấn động, ngân hàng Mỹ chi 27 tỷ đồng dàn xếp nhưng bất thành

Dính bê bối chấn động, ngân hàng Mỹ chi 27 tỷ đồng dàn xếp nhưng bất thành

08/05/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Một vụ kiện gây chấn động đang đẩy ngân hàng với lịch sử hơn 200 năm vào tâm bão truyền thông toàn cầu.

Tin khác
CEO Nvidia 'hộ tống' TT Trump tới Trung Quốc sau cuộc gọi bất ngờ

CEO Nvidia 'hộ tống' TT Trump tới Trung Quốc sau cuộc gọi bất ngờ

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ mời ông Jensen Huang, giám đốc điều hành của Nvidia, lên chuyên cơ Air Force One vào tối 12/5 khi ông chuẩn bị tới Bắc Kinh tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc.

‘Điểm danh’ dàn CEO quyền lực tháp tùng TT Trump tới Trung Quốc

‘Điểm danh’ dàn CEO quyền lực tháp tùng TT Trump tới Trung Quốc

Giá bạc tăng tốc áp đảo vàng

Giá bạc tăng tốc áp đảo vàng

Mỹ - Iran trong tình thế 'không thể chấp nhận', trông đợi Trung Quốc ra tay

Mỹ - Iran trong tình thế 'không thể chấp nhận', trông đợi Trung Quốc ra tay

Dòng tiền chảy mạnh vào tín dụng tư nhân bất chấp cảnh báo 'bóng ma 2008'

Dòng tiền chảy mạnh vào tín dụng tư nhân bất chấp cảnh báo 'bóng ma 2008'

Đằng sau đề nghị 'tạm ngừng mua vàng' của Thủ tướng Ấn Độ

Đằng sau đề nghị 'tạm ngừng mua vàng' của Thủ tướng Ấn Độ

Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra ra tù

Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra ra tù

Những ‘quả bom’ trên bàn đàm phán Mỹ - Trung

Những ‘quả bom’ trên bàn đàm phán Mỹ - Trung

Thành tỷ phú USD nhờ cung cấp vật liệu cho ngành chip Trung Quốc

Thành tỷ phú USD nhờ cung cấp vật liệu cho ngành chip Trung Quốc

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân ngừng mua vàng

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân ngừng mua vàng

Mối nguy từ tín dụng tư nhân: Dấu hiệu báo động cuộc khủng hoảng 3.000 tỷ USD

Mối nguy từ tín dụng tư nhân: Dấu hiệu báo động cuộc khủng hoảng 3.000 tỷ USD

Quản lý giao dịch bằng blockchain, cho phép mua bán nhà đất bằng tiền số?

Quản lý giao dịch bằng blockchain, cho phép mua bán nhà đất bằng tiền số?

Trung Quốc âm thầm ‘cắm rễ’ trong ngành ô tô Mỹ

Trung Quốc âm thầm ‘cắm rễ’ trong ngành ô tô Mỹ

'Thẻ Vàng' trị giá 1 triệu USD của TT Trump 'ế hàng'

'Thẻ Vàng' trị giá 1 triệu USD của TT Trump 'ế hàng'

Kho dầu dự trữ toàn cầu suy kiệt, châu Á là 'điểm nóng'

Kho dầu dự trữ toàn cầu suy kiệt, châu Á là 'điểm nóng'

 Đến Trung Quốc đàm phán thương mại, TT Trump bàn chuyện Iran với Chủ tịch Tập Cận Bình

Đến Trung Quốc đàm phán thương mại, TT Trump bàn chuyện Iran với Chủ tịch Tập Cận Bình

Cơn ‘khát’ vàng của Trung Quốc chưa dừng lại

Cơn ‘khát’ vàng của Trung Quốc chưa dừng lại

'Tín hiệu báo động' 397 tỷ USD giữa cơn say chứng khoán Mỹ

'Tín hiệu báo động' 397 tỷ USD giữa cơn say chứng khoán Mỹ

Châu Á 'chật vật' vì thiếu nhựa

Châu Á 'chật vật' vì thiếu nhựa

PlayStation của Sony liên tục suy giảm, huyền thoại game đã đến 'cuối vòng đời'

PlayStation của Sony liên tục suy giảm, huyền thoại game đã đến 'cuối vòng đời'

Đổ vỡ tín dụng tư nhân, 'bóng ma' khủng hoảng tài chính 2008 trở lại

Đổ vỡ tín dụng tư nhân, 'bóng ma' khủng hoảng tài chính 2008 trở lại

Sóng gió tại Samsung: 'Cuộc chiến' tiền thưởng có thể ảnh hưởng cả ngành AI

Sóng gió tại Samsung: 'Cuộc chiến' tiền thưởng có thể ảnh hưởng cả ngành AI

AI đang tạo ra 'mỏ vàng' mới cho châu Á

AI đang tạo ra 'mỏ vàng' mới cho châu Á

Tòa án Mỹ giáng đòn mới vào chính sách thuế quan của TT Trump

Tòa án Mỹ giáng đòn mới vào chính sách thuế quan của TT Trump

Dính bê bối chấn động, ngân hàng Mỹ chi 27 tỷ đồng dàn xếp nhưng bất thành

Dính bê bối chấn động, ngân hàng Mỹ chi 27 tỷ đồng dàn xếp nhưng bất thành