Bất động sản

Cư dân Home City tố chủ đầu tư Văn Phú lừa đảo người mua nhà

(VNF) – Không công khai thông tin quy hoạch, chặn lối đi của cư dân, tự ý thay đổi đơn vị quản lý, thu phí dịch vụ với giá cắt cổ… là những sai phạm mà cư dân dự án Home City tố cáo chủ đầu tư Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú - Trung Kính (công ty con của Văn Phú Invest).

Cư dân Home City tố chủ đầu tư Văn Phú lừa đảo người mua nhà

Cư dân Home City tố cáo một loạt sai phạm của chủ đầu tư Văn Phú - Trung Kính

Địa chỉ không rõ ràng: Chủ đầu tư Văn Phú - Trung Kính có lừa đảo?

Theo phản ánh của cư dân, khi rao bán, chủ đầu tư Văn Phú – Trung Kính đã quảng cáo dự án Home City tọa lạc tại số 177 Trung Kính (Yên Hòa, Cầu Giấy). Tuy nhiên, khi được bàn giao căn hộ, cư dân mới "ngã ngửa" vì thực chất lối đi 177 Trung Kính không tồn tại. Chủ đầu tư đã cho bảo vệ ngăn chặn ra vào, thay vào đó, buộc cư dân phải đi lại bằng một lối phụ ra đường Nguyễn Chánh.

Theo quan sát, lối đi này nhỏ hẹp và uốn cong, rất khó cho việc đi lại bằng ô tô. Thêm vào đó, chủ đầu tư lại cho một đơn vị bên ngoài chiếm một phần diện tích đường, kẻ vạch để làm chỗ đỗ xe khiến việc di chuyển càng thêm khó.

Cổng ra vào dự án lại rất tạm bợ, không có địa chỉ rõ ràng, không có nhận diện chung cư, khuất tầm nhìn. Đặc biệt, do không có tín hiệu đèn giữa cổng dự án và đường Nguyễn Chánh nên nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập cư dân. Thực tế đã có tai nạn giao thông xảy ra tại vị trí nay khi cư dân sang đường bị ô tô ngược chiều lao phải.

Cư dân Home City tố chủ đầu tư Văn Phú lừa đảo người mua nhà ảnh 1

Cổng vào dự án Home City (giao với đường Nguyễn Chánh) khuất tầm nhìn, không biển báo, không đèn tín hiệu

Theo giải thích của phía chủ đầu tư Văn Phú – Trung Kính (biên bản họp cư dân ngày 8/1/2017), khu đất 177 Trung Kính (ô quy hoạch số 34 của quận Cầu Giấy) gồm 2 dự án thành phần là HH (tức hỗn hợp) và TH (Tiểu học). Ô HH đã được xây thành 4 tòa của Home City hiện nay còn ô TH là dự án xây trường tiểu học của quận Cầu Giấy.

Trường tiểu học này, Văn Phú – Trung Kính sẽ xây dựng và bàn giao lại cho quận. Do đó, sau này giữa Home City và ô TH sẽ xây tường ngăn chia thành hai khu riêng biệt. Lối đi của dư dân ra phía sau vì vậy là không có.

Tuy nhiên, điều đáng nói là chủ đầu tư lại không công bố thông tin quy hoạch này cho khách hàng được biết. Thậm chí, trên hợp đồng mua bán, chủ đầu tư vẫn ghi rõ địa chỉ Home City là số 177 Trung Kính.

Cư dân Home City tố chủ đầu tư Văn Phú lừa đảo người mua nhà ảnh 2

Trang bìa hợp đồng mua bán dự án Home City, trên đó, chủ đầu tư ghi rõ địa chỉ dự án tại 177 Trung Kính

Nhiều khách hàng vì tin rằng địa chỉ thực sự của dự án tại 177 Trung Kính nên đã chấp nhận bỏ nhiều tiền hơn để mua căn hộ (giá ban đầu chỉ 28 triệu/m2, hiện tại đã 35 – 36 triệu/m2). Việc không tồn tại lối đi 177 Trung Kính không chỉ khiến họ bị thiệt hại cả về kinh tế mà còn gặp vô số phiền phức trong sinh hoạt. Cư dân cho rằng thực chất chủ đầu tư đã cố tình lập lờ thông tin để lừa đảo khách hàng, vi phạm hợp đồng mua bán.

Đường đâu đi về?

Ghi nhận thực tế tại dự án cho thấy, phía trước mặt của Home City là đất thuộc dự án Công viên hồ điều hòa do 1 đơn vị khác làm chủ đầu tư. Con đường dẫn vào Home City đang nằm trên đất của dự án này. Vì vậy, khi dự án công viên hồ điều hòa được thi công cư dân Home City sẽ phải dùng chung đường với các xe chở vật liệu xây dựng. Truonwgf hợp xấu hơn, cư dân Home City không được sử dụng con đường này nữa.

Trong khi đó, con đường chính của dự án theo quy hoạch (từ đường Nguyễn Chánh và Mạc Thái Tổ dẫn vào) lại chưa được thực hiện (và cũng không biết khi nào mới được thực hiện). Nguy cơ không có đường về nhà đối với cư dân Home City là hiện hữu.

Chủ đầu tư dùng "người nhà" làm quản lý, thu phí dịch vụ cắt cổ

Khi quảng cáo dự án, chủ đầu tư đã giới thiệu đơn vị quản lý vận hành chung cư là Công ty Cổ Quản lý và Khai thác Tòa nhà PMC – đơn vị chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong cung cấp các dịch vụ quản lý cho nhiều dự án. Thế nhưng thực tế, đơn vị quản lý hiện tại lại là Công ty SPS – "người nhà" của chủ đầu tư Văn Phú mới được thành lập hơn 1 năm.

Việc lựa chọn 1 công ty non trẻ quản lý dự án (không qua bàn bạc với cư dân) chẳng những gây ra bức xúc mà còn tạo nên một loạt bất hợp lý tại dự án. Chẳng hạn phí gửi xe, hiện tại, mức phí gửi ô tô tại Home City đang là 1,5 triệu đồng/tháng đối với chiếc xe đầu tiên, 2 triệu đồng/tháng với chiếc xe thứ 2 – mức quá cao so với các chung cư cùng phân khúc và cùng khu vực.

Bên cạnh đó, SPS còn tính phí gửi xe theo block. Nếu cư dân gửi xe theo giờ, từ 6h tối đến 6h sáng hôm sau, thì phải 130.000 – 150.000 đồng. Trung bình gửi ban ngày giá 25.000 đồng cho 2 giờ đầu, 10.000 đồng cho 1 giờ tiếp theo. Ban đêm phí gửi xe lên tới 45.000 đồng cho 2 giờ đầu.

Cư dân Home City tố chủ đầu tư Văn Phú lừa đảo người mua nhà ảnh 3

Cư dân Home City tập trung tại sảnh tòa V1 để tố cáo chủ đầu tư với báo giới

Ngoài ra, cư dân tại Home City còn đang phải chịu cảnh "độc quyền" viễn thông, được tạo ra bởi sự bắt tay giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn Sơn Hà (nhà thầu hạ tầng đường cáp) với VTVCab.

Cụ thể, khi ký dịch vụ truyền hình VTVCab, cư dân mất phí gần 500.000 đồng (thông qua Công ty Sơn Hà), trong khi bảng giá quy định của VTVCab chỉ là 110.000 đồng đối với hộ cá thể. Trường hợp cư dân trực tiếp đăng ký dịch vụ truyền hình Viettel hay VNPT thì không mất thêm khoản phí nào, nhưng Công ty Sơn Hà không hỗ trợ cho cung cấp dịch vụ nên thời gian lắp đặt bị kéo dài. Có cư dân đã đăng ký trên 3 tháng vẫn chưa được lắp đặt.

Ngoài các bất hợp lý trên, cư dân Home City còn cho biết công tác vệ sinh tại tầng hầm theo định kỳ của đơn vị quản lý rất tệ hại. Việc thu gom rác thải từ tầng hầm được thực hiện một cách cẩu thả khiến rác vương vãi ra sàn, hành lang thang máy bẩn, không được vệ sinh một cách chuyên nghiệp.

Tin mới lên