Đô thị

Cư dân New Horizon City bức xúc vì ‘ăn quả lừa’ màu sơn dự án

(VNF) – Trong nội dung quảng cáo, dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam được phối cảnh với màu sơn trắng nổi bật, tuy nhiên đến giai đoạn hoàn thiện, chủ đầu tư Vinaenco lại cho sơn màu vàng.

Cư dân New Horizon City bức xúc vì ‘ăn quả lừa’ màu sơn dự án

Phối cảnh và thực tế dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam là hai màu sơn hoàn toàn khác nhau

Điều này khiến cho cộng đồng cư dân dự án New Horizon bức xúc vì cho rằng mình bị chủ đầu tư lừa khi đã tin tưởng và mua nhà theo nội dung quảng cáo.

Quảng cáo sơn trắng, thực tế sơn vàng

Trong mấy tuần qua, cộng đồng cư dân New Horizon City 87 Lĩnh Nam liên tục chuyền tay nhau những thông tin mới nhất xung quanh vụ "sơn trắng – sơn vàng" các tòa nhà của dự án.

Theo thông tin từ cư dân, dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam do Công ty Cổ phần Xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) làm chủ đầu tư.

Tại thời điểm ra mắt và mở bán dự án, Vinaenco đã cho chạy nội dung quảng cáo New Horizon City 87 Lĩnh Nam nằm kế bên và hưởng lợi các tiện ích hạ tầng của Khu đô thị Times City. Nội dung quảng cáo này cũng cho thấy rõ các tòa nhà thuộc dự án có màu sơn trắng – nhằm đồng bộ với các tòa nhà của Khu đô thị Times City cũng như các công trình xung quanh.

Cư dân New Horizon City bức xúc vì ‘ăn quả lừa’ màu sơn dự án ảnh 1

Hình ảnh dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam được lăn sơn vàng gây bức xúc cho cộng đồng cư dân

Tuy nhiên, khi đơn vị thi công tiến hành lăn sơn, cư dân mới "ngã ngửa" khi các tòa nhà thuộc dự án New Horizon City lại đồng loạt phủ lên mình tấm áo màu vàng.

Điều này khiến cộng đồng cư dân không đồng ý. Họ cho rằng dù nội dung màu sơn không có trong hợp đồng mua bán nhưng chủ đầu tư đã dùng nội dung sơn trắng để quảng cáo bán hàng cho cư dân - cư dân đã tin và mua theo nội dung quảng cáo - do vậy, chủ đầu tư phải thực hiện đúng nội dung màu sơn đã quảng cáo.

"Màu sơn hiện tại không phải là thứ chúng tôi chi tiền tỷ ra mua. Nó đã bị thay đổi mà không được chúng tôi bàn bạc và nhất trí thông qua. Rõ ràng ở đây có sự thiếu tôn trọng tối thiểu của chủ đầu tư đối với chúng tôi, những người bỏ tiền ra mua dự án", đại diện cộng đồng cư dân cho biết.

Cũng theo thông tin từ cộng đồng cư dân, cách đây ít lâu, đại diện cư dân đã có đơn khiếu nại, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện sơn màu trắng theo đúng nội dung quảng cáo. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn kiên quyết sử dụng màu sơn vàng và đá trách nhiệm sang cho đơn vị bán hàng đã tự ý quảng cáo dự án (?)

Quá bức xúc, đông đảo cư dân đã kéo nhau lên văn phòng Vinaenco tại phố Láng Hạ đòi chủ đầu tư làm rõ vấn đề. Song, một lần nữa, những gì cư dân nhận được chỉ là những lời hứa hẹn… hồi sau sẽ rõ!

Vinaenco có vi phạm luật?

Theo lập luận của cư dân dự án New Horizon 87 Lĩnh Nam, việc Vinaenco cố tình thay đổi màu sơn như hiện tại là đã vi phạm Luật quảng cáo và Luật thương mại, thể hiện ở việc quảng cáo bán hàng sai sự thật, gây tổn hại đến lợi ích của người mua nhà và không thực hiện đúng mẫu thiết kế phối cảnh đã đăng ký ban đầu với Sở Xây dựng.

Cư dân New Horizon City bức xúc vì ‘ăn quả lừa’ màu sơn dự án ảnh 2

Cư dân cho rằng chủ đầu tư Vinaenco đã vi phạm Luật Quảng cáo và Luật Thương mại vì quảng cáo sai sự thật

Cụ thể, Khoản 7, Điều 109, Luật Thương mại năm 2005 quy định về những điều cấm trong quảng cáo thương mại ghi rõ: (cấm) "Quảng cáo sai sự thật về một trong các nội dung số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, xuất xứ hàng hóa, chủng loại bao bì, phương thức phục vụ và thời hạn bảo hành của hàng hóa, dịch vụ".

Điều 8, Luật Quảng cáo năm 2012 cũng nêu các hành vi quảng cáo bị cấm, trong đó Khoản 9 nêu rõ: (cấm) "Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ ; về số lượng chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố".

Như vậy với việc quảng cáo một đằng, sơn thực tế một nẻo, cư dân cho rằng chủ đầu tư Vinaenco đang vi phạm vào các điều cấm trong quảng cáo thương mại, nói theo cách dân gian là "treo đầu dê bán thịt chó".

Tin mới lên