Tài chính

Cục Thuế TP. Hà Nội cảnh báo hiện tượng giả danh cán bộ thuế đi lừa đảo

Cục Thuế thành phố Hà Nội mới đây vừa có công văn thông báo cảnh báo về việc một số đối tượng giả danh cán bộ thuế để lừa người nộp thuế.

Cục Thuế TP. Hà Nội cảnh báo hiện tượng giả danh cán bộ thuế đi lừa đảo

Theo Cục Thuế TP. Hà Nội, thời gian qua xuất hiện tình trạng có người gọi điện thoại đến doanh nghiệp tự xưng là cán bộ thuế nhằm lừa đảo người nộp thuế. (Ảnh minh họa)

Theo Cục Thuế thành phố, thời gian qua, những đối tượng này gọi điện tới doanh nghiệp tự xưng danh là cán bộ, công chức của Cục Thuế thành phố Hà Nội để mời chào, dụ dỗ, dọa nạt, lừa đảo, ép buộc doanh nghiệp mua sách, tài liệu, ký hợp đồng tài trợ cho các hoạt động in, xuất bản sách hoặc các ấn phẩm vinh danh doanh nghiệp, cẩm nang về thuế, lập quỹ hỗ trợ của ngành thuế,...

Cục Thuế thành phố Hà Nội khẳng định không có chủ trương, cũng như không cử cán bộ gọi điện, fax hay mang sách, tài liệu bán cho doanh nghiệp hoặc đề nghị tài trợ cho bất kỳ hoạt động nào.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh, việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cán bộ thuế, cơ quan thuế các cấp để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp. 

Những hành vi này đã và đang làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cán bộ công chức của cơ quan thuế các cấp.

"Các hành vi trái pháp luật nêu trên có dấu hiệu của tội phạm hình sự, cần phải được ngăn chặn, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật", công văn cho biết.

Do đó, Cục Thuế đề nghị người nộp thuế nếu gặp phải tình trạng giả danh có thể phản ánh tới cơ quan Công an các cấp hoặc chính Cục Thuế thành phố Hà Nội để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời những đối tượng này, phòng ngừa những hành vi trục lợi bất hợp pháp.

Tin mới lên