Dòng tiền ngoại nhập cuộc, VN-Index bứt phá gần 47 điểm
(VNF) - VN-Index tăng thêm 47 điểm, tiếp đà hưng phấn được duy trì từ cuối tuần trước nhờ dòng tiền ngoại nhập cuộc mạnh mẽ, mua ròng với giá trị 473,94 tỷ đồng.
Hoa Sen và Hòa Phát đang tạo ra một cuộc chiến tôn – thép đầy thú vị. Ngay sau khi "vua thép" Hòa Phát quyết định chi ra 4.000 tỷ đồng để xây dựng nhà máy sản xuất tôn mạ màu công suất 400.000 tấn/năm như là một động thái mạnh mẽ để xâm nhập thị trường tôn thì "vua tôn" Hoa Sen cũng đáp trả bằng động thái còn mạnh mẽ hơn rất nhiều khi quyết định đầu tư siêu dự án thép 10,6 tỷ USD với tổng công suất lên tới 16 triệu tấn/năm trên vùng biển Cà Ná, Ninh Thuận.
Nghe thì có vẻ tiềm lực tài chính của Hoa Sen rất dồi dào và có thể "đè bẹp" cả Hòa Phát nhưng thực tế lại quá trái ngược. Tính đến hết ngày 30/06/2016, tổng tài sản của Hòa Phát ở mức 27.675 tỷ đồng, gấp gần 3 lần con số 9.523 tỷ đồng của Hoa Sen.
Còn nếu xét về vốn chủ sở hữu, Hòa Phát còn "đè bẹp" Hoa Sen hơn nữa. Cụ thể, tính đến hết ngày 30/06/2016, vốn chủ sở hữu của Hòa Phát là 17.525 tỷ đồng, gấp 4,75 lần con số 3.688 tỷ đồng của Hoa Sen.
Đến đây thì một câu hỏi đặt ra là, nếu thực sự ngành thép hấp dẫn đến mức "ngu gì không làm thép" như lời ông Vũ Chủ tịch Hoa Sen nói trước cổ đông thì tại sao với tiềm lực tài chính lớn vượt trội so với Hoa Sen, Hòa Phát lại không đầu tư siêu dự án thép, hoặc ít nhất là tăng mạnh công suất so với mức hiện tại?
Hiện năng lực sản xuất thép xây dựng của Hòa Phát ở mức khoảng 180.000 tấn/tháng, tương đương 2 triệu tấn/năm. Con số này chỉ bằng 1/8 tổng công suất siêu dự án thép Hoa Sen Cà Ná và bằng 2/3 công suất giai đoạn I của siêu dự án này (dự kiến triển khai trong 3 năm 2017 – 2019).
Nếu để ý thì có thể thấy một khác biệt rất lớn trong định hướng của Hoa Sen và Hòa Phát. Trong khi Hòa Phát đang hướng đến thị trường tôn vốn gồm những sản phẩm cũng sản xuất từ thép nhưng có giá trị gia tăng cao hơn, ít cạnh tranh hơn, giá cả và biên lợi nhuận ổn định hơn thì Hoa Sen đang là "vua tôn" lại quay về với thị trường thép vốn khá bấp bênh về giá do tính cạnh tranh quá lớn cả trong và ngoài nước.
Nói nôm na là, Hòa Phát phát triển theo chiều xuôi, còn Hoa Sen phát triển theo chiều ngược.
Một điều cũng rất quan trọng là việc đầu tư siêu dự án gắn liền với rất nhiều rủi ro, đặc biệt là rủi ro tài chính. Gánh nặng nợ gốc và lãi vay thật không phải chuyện đơn giản, đặc biệt là nếu doanh nghiệp gặp khó khăn về dòng tiền trong thời gian tương đối dài, thường xảy ra do diễn biến giá sản phẩm giảm xuống và giữ ở mức thấp trong trung và dài hạn.
Điển hình nhất là trường hợp của Hoàng Anh Gia Lai. Dù không đầu tư tới mức siêu dự án vào nông nghiệp và vốn chủ sở hữu cũng ở mức rất cao, vậy mà khi có biến động về giá thế giới, đặc biệt là giá cao su, đã đẩy Hoàng Anh Gia Lai đến cảnh phải "bán con trả nợ".
Thực tế thì xưa nay giá thép vẫn thường không ổn định nên rủi ro này nếu xảy ra với trường hợp siêu dự án thép Hoa Sen Cà Ná thì cũng không phải là điều gì bất ngờ.
Hiện nay, tổng nợ vay của Hoa Sen đang gấp 1,25 lần vốn chủ sở hữu. Đây không phải là con số thấp. Tỷ lệ này ở Hòa Phát hiện chỉ là 0,33 lần.
Một doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu chỉ hơn 3.600 tỷ đồng, nợ vay gấp 1,25 lần vốn chủ sở hữu mà lại đi triển khai dự án 230.000 tỷ đồng có lẽ là điều khá khó tin. Ngay cả khi chỉ triển khai phân kỳ 1 giai đoạn I với tổng mức đầu tư 11.500 tỷ đồng cũng đã là một gánh nặng lớn cho dù có ưu đãi đến đâu. Không ai quên Chính phủ Lào từng có những ưu đãi đặc biệt cho Hoàng Anh Gia Lai.
Những khó khăn mà Hoa Sen có thể gặp phải khi "liều mình" đầu tư siêu dự án thép là khá rõ ràng và là yếu tố quyết định đến cuộc chiến tôn – thép giữa Hoa Sen và Hòa Phát.
Nhưng chưa cần biết hiệu quả thực tế trong tương lai của dự án thép Hoa Sen Cà Ná sẽ đến đâu, chỉ biết rằng thời điểm hiện tại đang là thời điểm tuyệt vời để Hòa Phát xâm nhập và chiếm lấy vị trí số 1 thị trường tôn. Bởi việc Hoa Sen dồn lực đầu tư cho siêu dự án thép chắc chắn sẽ khiến mảng tôn bị giảm nguồn lực đầu tư mới, sức chống đỡ các đợt tấn công của Hòa Phát theo đó cũng sẽ không được bền bỉ như trước.
Nếu không cẩn thận, Hoa Sen sẽ mất "cả chì lẫn chài" vào tay Hòa Phát.
(VNF) - VN-Index tăng thêm 47 điểm, tiếp đà hưng phấn được duy trì từ cuối tuần trước nhờ dòng tiền ngoại nhập cuộc mạnh mẽ, mua ròng với giá trị 473,94 tỷ đồng.
(VNF) - Trong một bước đi chiến lược mang tính lịch sử, Emall Việt Nam, đơn vị đứng sau hệ thống 100 cửa hàng giày Pierre Cardin & Oscar Fashion tại Việt Nam, vừa công bố mua lại quyền sở hữu hệ thống phân phối và thương hiệu Pierre Cardin tại Canada.
(VNF) - Bộ đôi dầu khí BSR, PVD dẫn đầu danh sách cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn HoSE, trong khi áp lực bán tháo đưa DGC rơi theo chiều ngược lại.
Dù mang trên mình vị thế của những doanh nghiệp đầu ngành với câu chuyện AI đầy hứa hẹn, năm 2025 lại đang dần khép lại như một "năm đáng quên" đối với cổ đông của những mã cổ phiếu này.
(VNF) - Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi với nhiều nội dung liên quan đến lương hưu. Đáng chú ý, người nghỉ hưu cuối 2025 có cơ hội hưởng lương hưu mở rộng, tỷ lệ tối đa 75%.
(VNF) - Theo Dự thảo Nghị định về quản lý thuế đối với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh vừa được cơ quan chức năng công bố, các hộ kinh doanh có từ hai cửa hàng trở lên, dù hoạt động trên cùng hay khác tỉnh, thành phố, đều sẽ thực hiện khai thuế tập trung trên một hồ sơ và sử dụng chung một mã số thuế.
(VNF) - Những năm gần đây, nhà đầu tư Thái Lan không còn xa lạ trên thị trường vốn Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) công khai, giới tài chính đang chứng kiến một làn sóng đầu tư kín tiếng hơn: gom cổ phần doanh nghiệp Việt thông qua chứng chỉ lưu ký (Depositary Receipt – DR) và các quỹ đầu tư quy mô lớn.
(VNF) - Theo quy định mới về chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, các loại thuế và mức thuế suất nhóm này phải thực hiện được quy định tại Dự thảo đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.
(VNF) - Năm 2025 ghi nhận sự phục hồi rõ nét của thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) tại Việt Nam, với động lực chính đến từ dòng vốn nước ngoài. Theo tổng hợp từ các hãng tư vấn và công bố doanh nghiệp, giá trị các thương vụ M&A có yếu tố vốn ngoại trong năm ước đạt hàng chục tỷ USD, trải rộng từ y tế, tiêu dùng, công nghệ cho đến công nghiệp và nông nghiệp.
(VNF) - Các phiên đấu giá tại Hải Hà – Kotobuki và Colusa – Miliket giúp Vinataba thu về hàng trăm tỷ đồng, vượt xa giá trị sổ sách, trái ngược với thực tế “ế ẩm” tại một số doanh nghiệp khác trong danh mục thoái vốn.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp niêm yết chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tiền mặt với tỷ lệ hấp dẫn. Trong đó, Hoá chất Đức Giang dự chi hơn 1.140 tỷ đồng.
(VNF) - Thoát nghèo bền vững không chỉ dựa vào hỗ trợ trước mắt mà quan trọng hơn là sự thay đổi tư duy và cách làm của người dân. Thực tiễn tại nhiều địa phương, việc kết hợp với vốn tín dụng chính sách đang trở thành đòn bẩy hiệu quả, giúp người nghèo chủ động phát triển sinh kế, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.
(VNF) - HAGL dự kiến dùng toàn bộ cổ phần tại Đầu tư Quốc tế HAGL để đảm bảo cho nghĩa vụ tín dụng phát sinh với khoản vay tại OCB.
(VNF) - FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank; UPCoM: KLB) vừa chính thức nhận quyết định ngày 18/12 chấp thuận niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE), đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lộ trình phát triển và hội nhập của Ngân hàng trên thị trường vốn.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào nhịp điều chỉnh khi mặt bằng giá nhiều cổ phiếu giảm sâu, dù VN-Index vẫn duy trì ở mức cao. Trong bối cảnh định giá đã chiết khấu mạnh và triển vọng trung - dài hạn tích cực, cổ phiếu chứng khoán đang được đánh giá là một trong những điểm sáng đáng chú ý.
(VNF) - Ba phiên giảm sàn của DGC không chỉ khiến cổ phiếu này bị siết margin mà còn cảnh báo về rủi ro đầu tư “all-in” vào cổ phiếu tưởng chừng an toàn.
(VNF) - Với việc vận hành cơ chế hành chính rút gọn hướng tới mô hình "chính quyền 2 cấp", Thanh Hóa đang tạo ra một "đường băng" thông thoáng để dòng vốn từ Liên minh Hợp tác xã chảy trực tiếp xuống từng xã, từng hộ dân. Những mô hình kinh tế tại các vùng sinh thái Thường Xuân, Lang Chánh hay Bá Thước giờ đây là minh chứng cho bài toán quản trị công hiệu quả - giảm trung gian, tăng trách nhiệm.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất khoản tiền lương của chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ kinh doanh sẽ không được tính vào chi phí giảm thuế thu nhập cá nhân.
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của làn sóng IPO và niêm yết với loạt doanh nghiệp lớn chào sàn, tạo nên chu kỳ sôi động mới cho thị trường chứng khoán.
(VNF) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang ghi nhận sự trở lại rõ nét của khối bất động sản. Điểm đáng chú ý không chỉ nằm ở quy mô phát hành, mà còn ở mức lãi suất, có lô lên đến 13,5%/năm.
(VNF) - Sau 11 tháng năm 2025, Tổng công ty Phát điện 3 – CTCP (EVNGENCO3, HoSE: PGV) ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan khi doanh thu sản xuất điện tăng trên 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - Cổ phiếu MCH sẽ chào sàn vào ngày 25/12 với giá tham chiếu 212.800 đồng/cổ phiếu, khép lại một năm sôi động với hàng loạt cổ phiếu IPO, niêm yết, chuyển sàn
(VNF) - Một số ngành nghề then chốt của nền kinh tế được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp quy định tại Nghị định số 320 của Chính phủ mới được ban hành.
(VNF) - Giá vonfram liên tục thiết lập các mức cao kỷ lục và được dự báo sẽ duy trì xu hướng tăng trong thời gian tới. Điều này diễn ra trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu từ các ngành công nghiệp chiến lược tăng mạnh.
(VNF) - VN-Index tăng thêm 47 điểm, tiếp đà hưng phấn được duy trì từ cuối tuần trước nhờ dòng tiền ngoại nhập cuộc mạnh mẽ, mua ròng với giá trị 473,94 tỷ đồng.
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.