Nhân vật

'Cường đô la' bất ngờ rời HĐQT Quốc Cường Gia Lai

(VNF) - Ông Nguyễn Quốc Cường, thường được biết đến với cái tên "Cường đô la", vừa bất ngờ rời HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai. Ông từng là Phó Giám đốc Doanh nghiệp Tư doanh Quốc Cường, tiền thân của Quốc Cường Gia Lai, khi mới 22 tuổi.

'Cường đô la' bất ngờ rời HĐQT Quốc Cường Gia Lai

'Cường đô la' bất ngờ rời HĐQT Quốc Cường Gia Lai. Ảnh: Zing

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai vừa công bố nghị quyết về việc miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) đối với ông Nguyễn Quốc Cường. Hiện ông Nguyễn Quốc Cường vẫn đang giữ cương vị Phó Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai.

Ông Nguyễn Quốc Cường, thường được biết đến với cái tên "Cường đô la", sinh ngày 12/2/1982 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Nguyên quán của ông là tại Đà Nẵng.

Năm 22 tuổi, "Cường đô la" đã là Phó Giám đốc Doanh nghiệp Tư doanh Quốc Cường. 2 năm sau, ông trở thành Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Mẹ của ông, bà Nguyễn Thị Như Loan hiện đang là Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai.

Bà Loan đang sở hữu 37,5% cổ phần Quốc Cường Gia Lai, trong khi con gái bà - em của "Cường đô la", bà Nguyễn Ngọc Huyền My đang sở hữu 14,32% cổ phần. "Cường đô la" chỉ sở hữu vỏn vẹn 0,2% cổ phần.

Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường từng chia sẻ rằng, ông "chưa bao giờ nhận mình là Cường đô la cả, đô la hay đô lẻ cũng thế".

"Mình cũng chưa bao giờ quan tâm xem cái tên đã đem lại cái gì hay mình đã mất cái gì từ nó cả. Khi mình không phải tên đó thì cũng không dành sự quan tâm hay suy nghĩ gì tới chuyện đó", ông Nguyễn Quốc Cường nói.

"Cường đô la" không chỉ nổi tiếng là doanh nhân, vợ cũ là ca sĩ thành danh mà ông còn có một sở thích rất gây chú ý: sưu tập siêu xe. Nhiều người cho rằng ông sưu tập siêu xe để thu hút dư luận nhưng theo chia sẻ của "Cường đô la", ông mua xe chỉ vì đam mê, không có mục đích gì khác.

Về hoạt động kinh doanh tại Quốc Cường Gia Lai, ông Nguyễn Quốc Cường cho biết tiền thân của công ty là xí nghiệp sản xuất kinh doanh gỗ, từ năm 1994 đến nay vẫn gắn liền với người sáng lập là mẹ ông - bà Nguyễn Thị Như Loan. Ông cho biết hiện tại mẹ ông vẫn là người quản trị chính cho tập đoàn, từ đường hướng chiến lược đến điều hành.

Ông từng nói rằng công việc của mẹ ông đã bớt đi khoảng 20 - 30% từ khi ông tham gia sâu vào quản lý điều hành. Tuy nhiên, với quyết định rời HĐQT Quốc Cường Gia Lai, có vẻ như "Cường đô la" giờ lại đang muốn ít tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty hơn.

Theo báo cáo tài chính quý III/2018, doanh thu quý vừa qua của Quốc Cường Gia Lai đạt 82 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận trước thuế chỉ vỏn vẹn hơn 1 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu Quốc Cường Gia Lai đạt 519 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế gần 58 tỷ đồng, giảm lần lượt 24% và 88% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng tài sản của Quốc Cường Gia Lai đến hết ngày 30/9/2018 ở mức 12.393 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu ở mức 4.014 tỷ đồng.

Tin mới lên