Tiêu điểm

Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng được giảm án

HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội quyết định chấp nhận một phần kháng cáo và tuyên phạt bị cáo Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công Thương, 10 năm tù, giảm 1 năm tù so với án sơ thẩm

Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng được giảm án

Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng được giảm án

Chiều 24/1, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết đối với kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm trong vụ bán rẻ “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1, TP. HCM) cho tư nhân.

Chấp nhận một phần kháng cáo

Theo đó, HĐXX quyết định chấp nhận một phần kháng cáo và tuyên phạt bị cáo Vũ Huy Hoàng 10 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, giảm 1 năm tù so với án sơ thẩm. Bị cáo Hoàng xin xét xử vắng mặt do đang điều trị trong bệnh viện.

Cùng tội danh này, bị cáo Phan Chí Dũng, cựu Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương), bị tuyên phạt 8 năm tù, giảm 1 năm so với án sơ thẩm. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi, cựu Phó giám đốc Sở KH-ĐT TP.HCM, bị tuyên 4 năm tù (án sơ thẩm 4 năm 6 tháng tù); Lê Quang Minh, cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng (Sở KH-ĐT TP. HCM), lãnh án 3 năm tù (án sơ thẩm 3 năm 6 tháng tù) về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX phúc thẩm quyết định giao khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM) cho UBND TP. HCM, đồng thời giao cơ quan này giải quyết đơn đề nghị của Công ty Cổ phần đầu tư Quảng trường Mê Linh, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên. Trong phiên xét xử này,

Công ty CP đầu tư Quảng trường Mê Linh, bên thứ 3 ngay tình, xin nộp 2.713 tỉ đồng “nhằm hoàn thiện nghĩa vụ tài chính tương đương với thiệt hại mà ông Hoàng và đồng phạm đã gây ra” để tiếp tục triển khai dự án.

Phạm tội không vì động cơ vụ lợi

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án cùng quá trình thẩm vấn tại phiên tòa, HĐXX xét thấy Tổng công ty CP bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng. Trong quá trình quản lý Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện dự án. Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước hơn 2.700 tỉ đồng.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ. Tiếp đó, bị cáo Hoàng đã không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh, với giá cổ phần thấp để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất, là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát lớn cho nhà nước. Do đó, việc bị cáo Vũ Huy Hoàng, Phan Chí Dũng kiến nghị xem xét lại tội danh là không có căn cứ.

Đối với bị cáo Phan Chí Dũng, trong sai phạm và hậu quả vụ án, bị cáo Vũ Huy Hoàng là người có vai trò lớn nhất, bị cáo Dũng có vai trò đồng phạm. Hai bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm đối với các bị cáo tại các sở, ban, ngành của UBND TP. HCM.

HĐXX tòa phúc thẩm cũng cho rằng các bị cáo phạm tội do sai lầm và do nhận thức chứ không vì động cơ vụ lợi nên tòa phúc thẩm quyết định giảm một phần hình phạt.

Tin mới lên