Tài chính quốc tế

Cựu người mẫu Playboy chính thức có tên trong lá phiếu bầu cử Tống thống Nga

(VNF) – Người dẫn chương trình kiêm diễn viên và người mẫu nổi tiếng tại Nga Ksenia Sobchak đã chính thức có tên trong lá phiếu bầu cử Tổng thống Nga vừa được phê chuẩn ngày 8/2, theo Business Insider.

Cựu người mẫu Playboy chính thức có tên trong lá phiếu bầu cử Tống thống Nga

Ksenia Sobchak (36 tuổi), ứng cử viên thuộc đảng Sáng kiến Công dân, là người trẻ tuổi nhất trong danh sách.

Ủy ban bầu cử Trung ương Nga đã hoàn thành việc đăng ký của các ứng viên tranh cử vào vị trí Tổng thống Nga và phê chuẩn nội dung lá phiếu.

Theo người đứng đầu Ủy ban Ella Pamphilova, lá phiếu sẽ có tên của tám ứng cử viên đã được đăng ký để cử tri lựa chọn, bao gồm 1 ứng cử viên độc lập và 7 ứng cử viên từ các đảng phái chính trị.

Ứng cử viên độc lập duy nhất là đương kim Tổng thống Vladimir Putin. 7 ứng cử viên từ các đảng phái, gồm: lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga, Vladimir Zirinovskiy; ứng cử viên của Đảng Cộng sản Liên bang Nga Pavel Grudinin; ông Grigory Yavlinskiy thuộc đảng Quả táo; ông Boris Titov thuộc đảng Tăng trưởng; ông Sergei Baburin thuộc Liên minh toàn dân Nga; bà Ksenia Sobchak thuộc đảng Sáng kiến Công dân và ông Maksim Suraikin thuộc đảng Những người cộng sản Nga.

Đương kim Tổng thống Vladimir Putin (65 tuổi) là ứng cử viên độc lập duy nhất.

Tên các ứng cử viên trong lá phiếu sẽ xếp theo thứ tự trong bảng chữ cái tiếng Nga cùng với ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú, nơi làm việc, chức vụ và đảng phái.

Ksenia Sobchak (36 tuổi), ứng cử viên thuộc đảng Sáng kiến Công dân, là người trẻ tuổi nhất trong danh sách này. Bà hiện là Tổng biên tập tạp chí thời trang và làm đẹp L'Officiel, từng là gương mặt quen thuộc xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Playboy.

Trong thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Ksenia Sobchak là người dẫn chương trình truyền hình thực tế nhưng từ năm 2011, bà đã tham gia hoạt động trong lĩnh vực chính trị và thường chỉ trích chính quyền của Tổng thống Putin.

Ksenia Sobchak tự cho mình là một lựa chọn hoàn hảo cho những người vốn đã cảm thấy "nhàm chán" với ông Putin và muốn có sự phá cách, hướng tới cuộc sống tự do. Các nhà quan sát nhận định rằng sự tham gia của Sobchak trong cuộc đua sẽ giúp cuộc bầu cử này thu hút thêm được nhiều cử tri và càng làm cho chiến thắng của ông Putin thêm ấn tượng.

Những cái tên khác có mặt trong lá phiếu bầu cử Tổng thống Nga vào ngày 18/3:

Ứng cử viên của Đảng Cộng sản Liên bang Nga Pavel Grudinin (57 tuổi)

Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zirinovskiy (71 tuổi).

Ông Grigory Yavlinskiy thuộc đảng Quả táo (65 tuổi).

Ông Boris Titov thuộc đảng Tăng trưởng (57 tuổi).

Ông Sergei Baburin thuộc Liên minh toàn dân Nga (59 tuổi).

Ông Maksim Suraikin thuộc đảng Những người cộng sản Nga (39 tuổi).

Theo bảng xếp hạng của Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội Nga (VSIOM) công bố hôm 29/1/2018, hiện Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin đứng đầu danh sách ủng hộ của cử tri với 69,9% phiếu bầu, đứng thứ hai là ông Grudinin với 7,2%, thứ ba là ông Zhirinovsky 5,9% và bà Sovchak với 1,2%. Ông Yavlinsky và ông Titov đứng cuối bảng với số phiếu ủng hộ dưới 1%.

Ông Putin là nhà lãnh đạo Nga nhận được sự ủng hộ lớn nhất của người dân kể từ sau khi Liên bang Xô Viết tan rã. Trong tám năm cầm quyền (2000-2008) của Tổng thống Putin, nền kinh tế nước Nga đã thoát khỏi cơn khủng hoảng với GDP tăng gấp sáu lần.

Sau khi Tổng thống Yeltsin từ chức vào tháng 12/1999, ông Putin được chỉ định trở thành tổng thống lâm thời của nước Nga. Trong cuộc bầu cử vào tháng 3/2000, Vladimir Putin đắc cử và trở thành tổng thống thứ hai của Liên bang Nga thời kỳ hậu Xô Viết.

Tổng thống Putin tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai vào ngày 14/3/2004 và tiếp tục trở thành người đứng đầu nước Nga cho đến sự kiện chuyển giao quyền lực vào năm 2008. Đây được cho là cách Tổng thống Nga chuẩn bị cho nhiệm kỳ thứ ba của mình.

Theo đó dù không còn là Tổng thống Nga những ông Putin vẫn là Thủ Tướng Nga và giữa chức vụ này từ ngày 8/5/2008, sau khi quá trình chuyển giao quyền lực giữa ông và Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev diễn ra êm thấm.

Sau bước đệm chuyển giao quyền lực vào năm 2008, Cựu Tổng thống Nga tái tranh cử trở lại vị trí này trong cuộc bầu cử vào năm 2012 và nhanh chóng tái đắc cử với sự ủng hộ lớn từ phía cử tri Nga. Sau cuộc bầu cử tổng thống Nga ngày 4/3/2012, Vladimir Putin trở thành vị tổng thống thực hiện nhiệm kỳ 6 năm đầu tiên của nước Nga.

> Cựu người mẫu Playboy đã có đủ chữ ký để tranh cử tổng thống với ông Putin

Tin mới lên