Nhân vật

Cựu người mẫu Playboy đã có đủ chữ ký để tranh cử tổng thống với ông Putin

(VNF) – Người dẫn chương trình kiêm diễn viên và người mẫu nổi tiếng tại Nga Ksenia Sobchak mới đây đã thu thập đủ số chữ ký tối thiểu để có thể trở thành ứng viên tranh cử tổng thống Nga, ABC News đưa tin ngày 22/1.

Cựu người mẫu Playboy đã có đủ chữ ký để tranh cử tổng thống với ông Putin

Ksenia Sobchak hiện là Tổng biên tập tạp chí thời trang và làm đẹp L'Officiel,

Theo đó, nhóm chiến dịch tranh cử của Ksenia Sobchak đã đăng tải thông tin trên trang chủ nói rằng cô đã thu thập được hơn 101.000 chữ ký, vượt ngưỡng yêu cầu 1.000 chữ ký để trở thành ứng viên tranh cử. Họ sẽ tiếp tục vận động thêm chữ ký ủng hộ để đề phòng những trường hợp chữ ký giả mạo không được xét.

Danh sách chữ ký này sẽ được chiến dịch tranh cử của cô Ksenia Sobchak gửi lên Ủy ban bầu cử quốc gia Nga để xác nhận trước khi chính thức được công nhận. Nếu được chấp thuận, cô Ksenia Sobchak sẽ trở thành ứng viên tổng thống đại diện đảng Sáng kiến Dân chủ.

Ksenia Sobchak từng là gương mặt quen thuộc xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Playboy.

Theo kênh RT của Nga, Ksenia Sobchak hiện là Tổng biên tập tạp chí thời trang và làm đẹp L'Officiel. Cô từng là gương mặt quen thuộc xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Playboy. Trong thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, Ksenia Sobchak là người dẫn chương trình truyền hình thực tế nhưng từ năm 2011, cô đã tham gia hoạt động trong lĩnh vực chính trị và thường chỉ trích chính quyền của Tổng thống Putin.

Sobchak, 35 tuổi, là con gái của cố Thị trưởng St Petersburg Anatoly Sobchak - người từng tuyển ông Putin vào làm việc tại tòa thị chính thành phố trong thập niên 1990. Ông Anatoly Sobchak được xem là người thầy giúp Tổng thống Putin khởi đầu sự nghiệp chính trị.

Là người nổi tiếng trong nhiều năm, đa phần người dân Nga đều biết Ksenia Sobchak là ai. Sobchak hy vọng lợi thế "người của công chúng" sẽ giúp cô giành được nhiều sự ủng hộ trong cuộc đua vào Điện Kremlin sắp tới.

Kế hoạch đầu tiên trong chương trình nghị sự của Sobchak khi cô tuyên bố tranh cử tổng thống Nga là yêu cầu thả các tù nhân chính trị. Theo tổ chức nhân quyền Memorial, hiện có 117 tù nhân chính trị tại Nga năm 2017.

Sobchak hy vọng lợi thế "người của công chúng" sẽ giúp cô giành được nhiều sự ủng hộ.

Tiếp đó, Sobchak tuyên bố Crimea thuộc về Ukraine dù Nga đã sáp nhập bán đảo này từ năm 2014 trong nhiệm kỳ của Tổng thống Putin. Đây là lập trường nhận được ít sự ủng hộ và cũng không được xem là biểu hiện của tinh thần yêu nước tại Nga.

Sobchak cũng lên tiếng phản đối các vấn đề tham nhũng, gian lận bầu cử và đặc biệt là không ủng hộ bất kỳ cá nhân nào nắm quyền quá 18 năm. Trong khi đó ông Putin, người liên tục giữ chức tổng thống và thủ tướng từ năm 2000 đến nay, nhận được tới 80% tỷ lệ ủng hộ và nhiều khả năng sẽ tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới. Nếu đắc cử tổng thống lần thứ 4, ông Putin sẽ kéo dài thời gian nắm quyền lên 24 năm - lâu hơn tất cả các nhà lãnh đạo Nga kể từ thời Stalin.

Nghị quyết của Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) về chiến dịch tranh cử Tổng thống đã được công bố trên báo điện tử chính phủ Rossiyskaya Gazeta ngày 15/12/2017. Theo đó, ngày 18/3/2018 được ấn định là ngày bầu cử Tổng thống chính thức của Nga.

Ủy ban bầu cử trung ương Nga công bố, bất kỳ công dân nào từ 35 tuổi trở lên, thường trú ở Nga ít nhất 10 năm đều đủ điều kiện tham gia tranh cử vào ghế tổng thống. Theo quy định, các đảng ở Nga có 25 ngày, hạn chót 16/1/2018, để tổ chức hội nghị và nộp giấy tờ liên quan cho Ủy ban bầu cử trung ương Nga.

Đối với các ứng cử viên độc lập, hạn chót đến ngày 1/2/2018, phải thu thập được ít nhất 300.000 chữ ký của cử tri. Nếu ứng cử viên tranh cử theo danh sách đảng, thì đảng đó phải thu thập được tối thiểu 100.000 chữ ký của cử tri cho ứng cử viên.

Cho đến nay, các ứng cử viên tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống, bao gồm: Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovshy, Pavel Grudinin-đảng Cộng sản Nga, Grigory Yavlinsky-lãnh đạo đảng Dân chủ Yabloko, Alexei Navalny-lãnh đạo phe đối lập, Boris Titov-Ủy viên Tổng thống về quyền lợi doanh nghiệp, nhà báo đối lập Ksenia Sobchak…

Theo quy định của luật pháp Nga, thì mọi hoạt động phục vụ chiến dịch tranh cử phải chi trả từ một tài khoản và tài khoản này không được vượt quá 400 triệu rúp (6,96 triệu USD).

Ngày 17/12/2017, theo kết quả thăm dò dư luận của viện Romir-Gallup cho thấy ông Putin có khả năng giành chiến thắng áp đảo với 75% trên tổng số phiếu bầu, ứng cử viên Zhirinovsky 8% và bà Sobchak là 2%.

>> Bầu cử Nga: Lãnh đạo phe đối lập vừa đệ đơn đăng ký đã 'rụng'

Tin mới lên