Tiêu điểm

Cựu thứ trưởng công an Bùi Văn Thành kháng cáo, xin được hưởng án treo

(VNF) – Tòa án nhân dân Hà Nội vừa mới nhận được kháng cáo của ông Bùi Văn Thành, cựu trung tướng, cựu thứ trưởng Bộ Công an.

Cựu thứ trưởng công an Bùi Văn Thành kháng cáo, xin được hưởng án treo

Cựu thứ trưởng công an Bùi Văn Thành

Ông Bùi Văn Thành là bị cáo trong vụ án Vũ “nhôm”, bị tòa tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 2, Điều 285, Bộ Luật hình sự 1999.

Tại phiên sơ thẩm ông Thành thừa nhận hành vi phạm tội, nhận trách nhiệm về những việc bị cáo làm.

Tuy nhiên trong đơn kháng cáo, ông Thành đề nghị tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội cũng như nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án và cân nhắc cho được hưởng án treo.

Trước đó, bản án sơ thẩm của tòa án nhân dân Hà Nội nêu rõ: Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo để đề nghị Bộ Công an, UBND Đà Nẵng và TP. HCM cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 7 nhà đất công sản, dự án bất động sản ở các vị trí đắc địa không qua đấu giá, áp dụng chính sách ưu đãi trái quy định.

Sau khi được giao quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 7 nhà đất công sản nêu trên, Phan Văn Anh Vũ đã chuyển quyền sử dụng đất từ công ty sang cho cá nhân bị cáo hoặc liên kết kinh doanh, chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức khác nhằm thu lợi bất chính. Một số dự án không triển khai, không có bất cứ hoạt động nghiệp vụ nào phục vụ cho ngành công an.

Hội đồng xét xử xác định bị cáo Bùi Văn Thành ký công văn đề nghị cơ quan chức năng TP. HCM trình cấp quản lý phê duyệt giá bán bất động sản tại số 129 Pasteur với giá 301 tỷ đồng không đúng chức năng, thẩm quyền. Sau đó, công ty thẩm định giá xác định giá trị nhà đất công sản này chỉ còn hơn 294 tỷ đồng nhưng ông Thành không chỉ đạo đơn vị phụ trách làm rõ lý do giảm giá.

Do thiếu trách nhiệm, cựu thứ trưởng đã không phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà đất này cho tư nhân. Theo tòa sơ thẩm, hành vi của bị cáo Thành gây thiệt hại cho nhà nước hơn 3,5 tỷ đồng.

Tin mới lên