Tài chính

Đã có 99,82% doanh nghiệp khai thuế điện tử

(VNF) - Thông tin từ Tổng cục Thuế, đến nay đã có 99,82% doanh nghiệp khai thuế điện tử; trên 80% hồ sơ hoàn xuất khẩu, hoàn đầu tư được thực hiện qua điện tử; nhiều cá nhân tại TP. Hà Nội và TP. HCM đã khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà.

Đã có 99,82% doanh nghiệp khai thuế điện tử

Thông tin từ Tổng cục Thuế, đến nay đã có 99,82% doanh nghiệp khai thuế điện tử. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, theo Tổng cục Thuế, với dịch vụ nộp thuế điện tử, nhiều địa phương vẫn chưa đạt tỷ lệ 95% trên cả 3 tiêu chí. Bên cạnh đó, cá nhân cho thuê nhà tại hai địa bàn TP. Hà Nội và TP. HCM cũng vẫn chưa quen với hình thức nộp thuế điện tử tại ngân hàng.

Để tạo thuận lợi cho người dân quen với các hình thức nộp thuế điện tử và nâng cao tỷ lệ nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đã đề nghị các cục thuế tiếp tục phối hợp với Ủy ban nhân dân, các sở, ban, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để doanh nghiệp nộp thuế thông qua hình thức điện tử do Tổng cục Thuế cung cấp, nhằm đạt tỷ lệ 95% theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết 19/NQ-CP.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các ngân hàng rà soát, đánh giá, tình hình sử dụng các dịch vụ điện tử của người dân nhằm kịp thời phát hiện những vướng mắc để có biện pháp tháo gỡ, hướng dẫn cụ thể; phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn các dịch vụ.

Cuối tháng 11 vừa qua, tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2017, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay, với lĩnh vực thuế, Bộ đã rà soát, chuẩn hóa 300 thủ tục hành chính; khai thuế điện tử đối với hơn 622.654 doanh nghiệp, đạt 99,64% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động.

Cụ thể, Tổng cục Thuế cũng đã phối hợp với 46 ngân hàng thương mại hoàn thành kết nối điện tử đối với các cơ quan thuế, hiện đã có 96% số doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử; đã triển khai thí điểm hoàn thuế điện tử cho 63 tỉnh thành với 2.155 doanh nghiệp khai hoàn thuế điện tử, đạt 31,94 % trên tổng số 6.700 doanh nghiệp tham gia thí điểm với tổng số hồ sơ tiếp nhận là hơn 5.000 hồ sơ; tổng số thuế đề nghị hoàn là hơn 30.000 tỷ đồng

Đối với ngành Hải quan, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, đã tiếp tục thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại tất cả các đơn vị hải quan. Đến nay đã có trên 8,86 triệu tờ khai xử lý trên hệ thống VNACCS/VCIS với khoảng 74.600 doanh nghiệp tham gia, hơn 573.000 hồ sơ xử lý qua Cơ chế một cửa quốc gia với sự tham gia của 14.700 doanh nghiệp.

"Ngành Hải quan cũng đã triển khai cổng thanh toán điện tử tại tất cả các cục Hải quan; triển khai hệ thống tiếp nhận, xử lý thông tin lược khai hàng hóa điện tử tại các cảng biển; kết nối với 40 hãng hàng không để kịp thời nắm thông tin quản lý doanh nghiệp hoạt động gia công hàng xuất khẩu; triển khai đề án "nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu 24/7" nhằm tiếp tục tạo thuận lợi đối đa cho người nộp thuế", Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho hay.

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã tổ chức ký kết hợp tác thu thuế điện tử 24/7 với 6 ngân hàng (Sacombank, Mizuho Bank LTD, SCB, VPBank, HDBank, LienVietPostBank), thực hiện thu thuế điện tử 24/7 từ ngày 15/12/2017, nâng tổng số ngân hàng tham gia lên con số 11. Trước đó, vào cuối tháng 10/2017, Tổng cục Hải quan đã ký kết phối hợp thu với 5 ngân hàng: Vietcombank, Vietinbank; BIDV, MB và Techcombank thực hiện thu thuế điện tử 24/7.

Tin mới lên