Tiêu điểm

'Đã có hơn 1.300 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam'

(VNF) - Theo trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, hiện tại đã có 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

'Đã có hơn 1.300 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam'

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an.

Trả lời báo chí bên lề cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tối 5/5, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết từ đầu năm đến nay, có khoảng 150.000 người nhập cảnh vào Việt Nam.

Trong đó, nhập cảnh qua đường bộ khoảng 110.000 người, nhập cảnh qua đường hàng không khoảng 40.000 người. Số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam rất đông, bao gồm các chuyên gia, người Việt Nam trở về.

Về số lượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, theo báo cáo của Công an các tỉnh, hiện tại 39 địa phương báo cáo có 199 vụ với 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Bộ Công an đã xử lý, khởi tố 49 vụ với 141 đối tượng.

"Nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam; mang mầm bệnh, nguy cơ dịch bệnh rất lớn; ảnh hưởng đến công ăn, việc làm của người Việt. Do vậy cần phải ngăn chặn quyết liệt", trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Nói về biện pháp xử lý tình trạng này, trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an mới đây ra công lệnh về tổng rà soát, kiểm tra trên phạm vi toàn quốc để phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ví dụ như kiểm tra các nhà nghỉ, khách sạn, nơi lưu trú.

Ngoài ra, lực lượng biên phòng sẽ tăng cường kiểm tra khu vực biên giới. Lực lượng công an sẽ truy vết, sớm khởi tố và khởi tố kiên quyết đối với người nhập cảnh trái phép, người môi giới… 

Theo đó, người nhập cảnh trái phép nếu không bị Covid-19 sẽ bị đưa trở lại nơi xuất phát. Những nhà nghỉ không thực hiện đúng quy chế có thể bị rút giấy phép hoạt động, xử phạt hành chính, thậm chí có thể áp dụng các biện pháp hình sự.

Người phát ngôn Bộ Công an cũng tiết lộ cách thức nhập cảnh trái phép hiện nay là đối tượng môi giới liên hệ qua mạng và đưa người sang.

Theo trung tướng Tô Ân Xô, nước ta có đường biên giới với các nước rất dài, việc qua lại biên giới đường bộ hiện rất dễ dàng, từ biên giới phía Bắc đến Tây Nam… Vì vậy, việc khóa chặt biên giới là điều rất khó khăn.

Do đó, từ việc tổng rà soát, các đơn vị, địa phương sẽ báo cáo về để xác định được phương thức, thủ đoạn, đưa ra giải pháp chăn chặn.

Tin mới lên