(VNF) - Quốc hội cho phép thành lập Khu thương mại tự do, Bộ Chính trị đồng ý xây dựng Trung tâm Tài chính khu vực, tỷ phú Bill Gates đến nghỉ dưỡng… là những thông tin nổi bật của Đà Nẵng trong năm 2024.
Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng
Ngày 26/6/2024, Quốc hội thông qua Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025 và được thực hiện trong 5 năm.
Đáng chú ý, Quốc hội đồng ý thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng gắn với cảng biển Liên Chiểu. Đây là mô hình không còn mới với thế giới nhưng lần đầu có ở Việt Nam.
Khu thương mại tự do Đà Nẵng bao gồm khu sản xuất, trung tâm logistics, khu thương mại - dịch vụ và các loại hình khu chức năng khác theo quy định pháp luật.
Khu thương mại tự do Đà Nẵng gắn với cảng biển Liên Chiểu.
Theo tờ trình của UBND TP. Đà Nẵng gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt Đề án, Khu thương mại tự do Đà Nẵng có diện tích khoảng hơn 2.317ha (bao gồm vị trí lấn biển khoảng 300ha). Các khu chức năng của Khu thương mại tự do Đà Nẵng được bố trí tại 10 vị trí không liền kề gắn kết với cảng biển Liên Chiểu và sân bay quốc tế Đà Nẵng.
Lộ trình đầu tư xây dựng và phát triển Khu thương mại tự do Đà Nẵng được chia làm 2 giai đoạn, với tổng vốn đầu tư hơn 40.000 tỷ đồng.
Trong đó, giai đoạn 1, đến năm 2029 sẽ xây dựng mới khu bến Liên Chiểu và các khu hậu cần cảng đảm bảo tiếp nhận tàu 100.000 tấn hoặc lớn hơn. Hoàn thành việc giải phóng mặt bằng cho toàn bộ các vị trí, lựa chọn nhà đầu tư chiến lược để đầu tư hạ tầng ở các khu chức năng.
Giai đoạn 2, triển khai sau năm 2029, định hướng mở rộng khu thương mại tự do tại các khu vực cảng Tiên Sa (sau khi chuyển đổi công năng), khu vực tái thiết đô thị tại nhà ga đường sắt trong trung tâm thành phố...
Xây dựng Trung tâm Tài chính khu vực tại Đà Nẵng
Ngày 15/11/2024, Bộ Chính trị đã ban hành thông báo về việc xây dựng Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam. Theo đó, đồng ý chủ trương thành lập Trung tâm tài chính quốc tế toàn diện tại TP. HCM và Trung tâm tài chính khu vực tại TP. Đà Nẵng.
Theo Đề án “Xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành Trung tâm tài chính quy mô khu vực”, Đà Nẵng đề xuất nhiều nhóm cơ chế, chính sách ưu đãi và đặc thù.
Cụ thể, áp dụng cơ chế ưu đãi đầu tư vượt trội trong trung tâm tài chính; ưu tiên sử dụng ngôn ngữ giao dịch là tiếng Anh; nới lỏng kiểm soát ngoại tệ và các giao dịch trong phạm vi Trung tâm tài chính; chính sách phát triển thị trường vốn; hình thành cơ chế quản lý và phát triển các lĩnh vực liên quan đến Fintech, TechFin; thí điểm nới lỏng quy định xuất nhập cảnh và quản lý chuyên gia nước ngoài trong Trung tâm tài chính…
Bộ Chính trị đồng ý xây dựng Trung tâm tài chính khu vực tại TP. Đà Nẵng.
Với các chính sách ưu đãi nói trên, Đà Nẵng kỳ vọng sẽ thu hút các nhóm đối tượng, chủ thể vào Trung tâm tài chính gồm: nhà đầu tư chiến lược xây dựng và phát triển Trung tâm tài chính; các ngân hàng, định chế tài chính trong nước và quốc tế, các văn phòng dịch vụ toàn cầu; công ty tài chính, nền tảng dịch vụ tài trợ thương mại quốc tế, công ty cho thuê và tài trợ tàu biển; các công ty bảo hiểm, tái bảo hiểm trong và ngoài nước, các công ty trung gian bảo hiểm; các ngân hàng đầu tư…
Nghị quyết gỡ vướng cho hơn 1.300 dự án ở Đà Nẵng
Tại Kỳ họp thứ 8 vừa qua, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về tháo gỡ các khó khăn trong thi hành các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án ở 3 địa phương là TP.HCM, Đà Nẵng và Khánh Hòa. Trong đó phần lớn các dự án là của Đà Nẵng với 1.348 dự án.
Hơn 1.300 dự án ở Đà Nẵng, trong đó có sân vận động Chi Lăng.
Theo đó, Quốc hội cho phép Đà Nẵng tháo gỡ những vấn đề trước đây liên quan đến vi phạm trong việc xác định thời hạn sử dụng đất khi giao đất, tính tiền sử dụng đất không đúng quy định, giao đất, cho thuê đất không đúng thẩm quyền và trình tự thủ tục.
Hòn Sơn Chà được giao về cho Đà Nẵng
Tháng 9/2024, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình về xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và TP. Đà Nẵng.
Hòn Sơn Chà được giao cho Đà Nẵng quản lý.
Theo đó, Đà Nẵng sẽ quản lý hòn Sơn Chà (còn gọi là hòn Sơn Trà Con hay hòn Chảo) và khu vực nam núi Hải Vân; Thừa Thiên Huế quản lý khu vực bắc núi Hải Vân.
Hòn Sơn Chà là một đảo nhỏ, hoang sơ nằm dưới chân đỉnh Hải Vân. Nơi đây có những người lính biên phòng ngày đêm canh gác, bảo đảm chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Việc địa phương nào quản lý hòn đảo này là vấn đề tồn tại nhiều năm qua.
Khởi động dự án Làng đại học sau 3 thập kỷ bị “treo”
Ngày 25/11/2024, Đại học Đà Nẵng đã khởi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, thuộc tiểu dự án 1 trong dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình cấp thiết cho Đại học Đà Nẵng.
Công trình tổng vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng, được triển khai trên diện tích 49ha tại khu quy hoạch Làng Đại học Đà Nẵng, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
Lễ khởi công dự án Làng đại học Đà Nẵng.
Khi hoàn thành, công trình sẽ đáp ứng yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các công trình của Đại học Đà Nẵng theo quy hoạch đã được phê duyệt.
Dự án Làng Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt từ năm 1997 với quy mô 300ha, thuộc địa bàn phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và phường Điện Ngọc (Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).
Tuy nhiên, do vướng mắc về nguồn vốn và nhiều vấn đề liên quan, dự án bị "treo" trong thời gian dài, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
Bill Gates và các tỷ phú chọn điểm đến Đà Nẵng
Tỷ phú Bill Gates đã đến TP. Đà Nẵng bằng chuyên cơ riêng, hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng vào sáng 4/3/2024. Ông cùng bạn gái lưu trú tại một resort hạng sang ở quận Sơn Trà.
Những ngày ở Đà Nẵng, ông Bill Gates cùng bạn gái đã chơi tennis cùng 2 người Việt tại khuôn viên của resort.
Tỷ phú Bill Gates cùng bạn gái chơi tennis trong khuôn viên resort.
Hai người cũng đã có khoảng thời gian hơn 1 giờ tham quan, uống trà cùng nghệ nhân trà Việt Hoàng Anh Sướng trên đỉnh Bàn Cờ.
Sau tỷ phú Bill Gates, trong năm 2024, nhiều tỷ phú khác trên khắp thế giới cũng đã chọn Đà Nẵng là điểm đến.
Loạt chuyên cơ của Gulfstream chở các tỷ phú thế giới đến Đà Nẵng.
Theo đó, ngày 15/10/2024, 5 chiếc chuyên cơ huyền thoại của Gulfstream đã chở 50 khách hàng là các tỷ phú từ khắp nơi trên thế giới và các đối tác vận hành của Gulfstream tụ hội về Đà Nẵng để tham dự Hội nghị khách hàng thường niên của thương hiệu máy bay tỷ phú này.
Cú lừa nghìn tỷ chấn động của GFDI
Ngày 6/11/2024, hàng trăm khách hàng lo lắng và kéo đến Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư GFDI (đường 29/3, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) để đòi tiền sau khi nghe thông tin công ty sẽ chậm chi trả hợp đồng đầu tư.
Vào cuộc điều tra, Công an TP. Đà Nẵng xác định, Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư GFDI được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 17/5/2018 với vốn điều lệ 80 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động tư vấn quản lý, tư vấn đầu tư (không bao gồm hoạt động đầu tư chứng khoán).
Ngoài trụ sở và 1 chi nhánh tại Đà Nẵng, công ty 11 chi nhánh tại nhiều địa phương khác trong cả nước.
Công an TP. Đà Nẵng khám xét trụ sở Công ty GFDI.
Từ tháng 5/2018 đến nay, GFDI đã tiến hành huy động vốn bằng hình thức ký hợp đồng vay tiền của khách hàng.
Để khách hàng tin tưởng và cho công ty vay tiền, ông Nguyễn Quang Hoàng – Tổng giám đốc Công ty đã chỉ đạo cho các chi nhánh, phòng kinh doanh, nhân viên kinh doanh quảng cáo, đưa ra thông tin gian dối rằng toàn bộ dòng tiền của khách hàng sẽ được công ty sử dụng đầu tư các dự án có khả năng sinh lời cao. Đồng thời, cam kết với khách hàng sẽ hoàn trả tiền gốc, lãi đúng theo hợp đồng đã ký.
Công ty đưa ra các hạn mức lãi suất cho vay hấp dẫn, cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng như: gói 1 tháng (lãi suất 1,5% - 2%), 3 tháng (lãi suất 2,5%/1 tháng), 6 tháng (lãi suất 3%/ 1 tháng), từ 9 tháng trở lên (lãi suất 3,5%/ 1 tháng).
Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền từ khách hàng, Hoàng sử dụng sai mục đích và sử dụng chính vào các chi phí cho hoạt động kêu gọi vay tiền cũng như trả lãi cho các hợp đồng đến hạn.
Quá trình điều tra ban đầu xác định, Nguyễn Quang Hoàng đã chiếm đoạt của 7.541 khách hàng với tổng số tiền hơn 3.700 tỷ đồng. Hành vi phạm tội của Nguyễn Quang Hoàng có sự hỗ trợ, giúp sức của Nguyễn Đỗ Đạt – Giám đốc Tài chính, Trần Thị Mỹ Hạnh - Trưởng phòng Ngân quỹ, Tô Hồng Trà và Trần Thị Kiều Trang – Giám đốc, Phó Giám đốc chi nhánh Sở Giao dịch.
Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can trên về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đà Nẵng lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng thành phố thông minh
Ngày 3/12/2024, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức lễ vinh danh và trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2024 lần thứ 5. TP. Đà Nẵng tiếp tục được nhận giải thưởng này.
Đà Nẵng lần thứ 5 liên tiếp nhận giải thưởng thành phố thông minh.
Đây là giải thưởng danh giá và duy nhất dành cho nhóm các thành phố/đô thị tại Việt Nam và là lần thứ 5 liên tiếp Đà Nẵng nhận được giải thưởng này và cũng là địa phương duy nhất nắm giữ thứ hạng đầu Thành phố thông minh Việt Nam từ khi hoạt động này được tổ chức.
(VNF) - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang khẳng định, thành phố không có chủ trương di dời tất cả các trường đại học về một khu vực cụ thể. Việc sắp xếp, quy hoạch lại các cơ sở giáo dục sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng trên cơ sở điều kiện thực tế và đặc thù của từng đơn vị.
(VNF) - TS Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng, việc bãi bỏ gần 900 điều kiện kinh doanh và cắt giảm hàng trăm thủ tục hành chính không chỉ đơn thuần là một đợt tinh giản quy trình, mà là bước chuyển mang tính cấu trúc trong tư duy quản trị. Cải cách lần này hướng tới “thiết kế lại cách vận hành”, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm và từ kiểm soát sang kiến tạo, qua đó đặt nền móng cho một môi trường kinh doanh minh bạch và hiệu quả hơn.
(VNF) - Moody’s vừa nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”, đồng thời giữ nguyên mức xếp hạng Ba2, phản ánh niềm tin vào tiến trình cải cách thể chế, nền tảng vĩ mô ổn định và dư địa tăng trưởng trung hạn của nền kinh tế.
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cho biết các bộ ngành đã đề xuất cắt giảm 1.732 điều kiện kinh doanh không cần thiết; bãi bỏ 680 thủ tục hành chính, đơn giản hóa 521 thủ tục hành chính; cắt giảm thêm 18.097 ngày giải quyết thủ tục.
(VNF) - Theo cáo buộc, bị cáo Phạm Nhật Vinh, cựu phó tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 669 tỷ đồng vì bán rẻ 9 triệu cổ phiếu Sadeco.
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết các nhà thầu gặp khó khăn khi ngân hàng không phê duyệt các khoản vay với dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, phân loại các loại hình bất động sản để quy định các hạn mức tín dụng, hệ số rủi ro phù hợp, linh hoạt, hiệu quả.
(VNF) - Theo Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn, áp lực lạm phát trong thời gian tới tiếp tục cần được theo dõi chặt chẽ. Bởi lẽ, giá xăng dầu thế giới chưa có dấu hiệu giảm, giá điện tăng do vào mùa cao điểm nắng nóng, giá dịch vụ y tế, giáo dục điều chỉnh theo lộ trình.
(VNF) - Chiều ngày 4/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2026 - phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của Chính phủ khóa XVI.
(VNF) - Nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết không hợp pháp hóa các sai phạm, không làm phát sinh sai phạm mới và có phương án khắc phục thiệt hại tại dự án sân bay Long Thành.
(VNF) - Số liệu thống kê của Cục Thống kê cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách Nhà nước ước đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và hoàn thành khoảng 44% dự toán năm.
(VNF) - Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong các lĩnh vực như xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy… nhằm giảm chi phí tuân thủ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng cao.
(VNF) - 4 tháng đầu năm 2026, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh gần 33%, cho thấy sức bật của khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn lớn, phản ánh áp lực sàng lọc và những thách thức chưa nhỏ đối với môi trường kinh doanh.
(VNF) - HanaGold lên tiếng sau khi hệ thống bị niêm phong khiến giao dịch khách hàng tạm dừng, cho biết việc hạn chế này nhằm phục vụ điều tra và khẳng định tài sản người dùng vẫn được ghi nhận đầy đủ.
(VNF) - Việt Nam - Nhật Bản nhất trí sớm triển khai các dự án hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến "Đối tác về khả năng chống chịu năng lượng và tài nguyên châu Á" (POWERR ASIA), nhằm hỗ trợ các nước châu Á tự chủ năng lượng, theo đó Nhật Bản sẽ hỗ trợ thu xếp nguồn cung dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
(VNF) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, hai bên đã ký 6 văn kiện quan trọng trong các lĩnh vực công nghệ vũ trụ, thông tin-truyền thông, thủy lợi, phát triển hạ tầng thích ứng với thiên tai, biến đổi khí hậu và tăng trưởng carbon thấp.
(VNF) - UBND Thành phố Huế đang lấy ý kiến cho dự thảo nghị quyết về chính sách thu hút và đãi ngộ nguồn nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2026-2030, với nhiều đề xuất đáng chú ý, trong đó có mức thu nhập lên tới 150 triệu đồng mỗi tháng.
(VNF) - Dịp nghỉ lễ Quốc khánh Việt Nam năm 2026, người lao động cả nước có thể được nghỉ liên tục 5 ngày nếu áp dụng phương án hoán đổi lịch làm việc, theo đề xuất của Bộ Nội vụ.
(VNF) - TP. HCM dự kiến sẽ mở rộng mạng lưới metro lên tới 27 tuyến, với tổng chiều dài hơn 1.000km và có sự đồng hành của các tập đoàn kinh tế tư nhân.
(VNF) - Xung đột quân sự tại Trung Đông đang khiến giá dầu thế giới liên tục biến động, kéo theo những tác động lan rộng tới thị trường năng lượng, tài chính và chuỗi cung ứng toàn cầu. Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, TS. Hà Huy Ngọc, Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới cho rằng với độ mở lớn, kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với áp lực chi phí, lạm phát và tăng trưởng.
(VNF) - Từ tháng 5/2026, hàng loạt chính sách mới liên quan đến tài chính – ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp và điện lực chính thức có hiệu lực, với nhiều quy định đáng chú ý nhằm tăng cường ổn định vĩ mô, hỗ trợ thị trường và siết chặt kỷ cương trong một số lĩnh vực.
(VNF) - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang khẳng định, thành phố không có chủ trương di dời tất cả các trường đại học về một khu vực cụ thể. Việc sắp xếp, quy hoạch lại các cơ sở giáo dục sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng trên cơ sở điều kiện thực tế và đặc thù của từng đơn vị.
(VNF) - Dự án Nhà ở chung cư cao tầng tại ô đất NO-11 thuộc KĐT mới Dịch Vọng (cạnh Vành đai 2,5 khẩn cấp đoạn KĐT mới Dịch Vọng - Dương Đình Nghệ) của LIDECO sau khi hoàn thành sẽ cung cấp ra thị trường 364 căn hộ.