Bất động sản

Đà Nẵng: Sát ngày hoàn thành, dự án giao thông 643 tỷ vẫn còn ngổn ngang

(VNF) - Dự án có tổng chiều dài 35,7km, là tuyến giao thông huyết mạch ở vùng tây - bắc Hòa Vang, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng (BQL) làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 643 tỷ đồng.

Tuyến đường ĐT 601 đi qua địa bàn huyện Hòa Vang gồm 3 xã: Hòa Sơn, Hòa Liên và điểm cuối là xã Hòa Bắc, tiếp giáp với huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế).

 

Chủ đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng (BQL).

 

Theo VietnamFinance tìm hiểu, năm 2013, dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan được khởi công có tổng chiều dài 77,5km với tổng mức đầu tư ban đầu là 11.486 tỷ.

 

Tuyến đường bắt đầu từ ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) và kết thúc tại nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), nối với đầu tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

 

Để phục vụ thi công cao tốc La Sơn - Túy Loan, năm 2015, đường ĐT 601 được sử dụng làm đường công vụ. Cũng từ đây, tuyến đường ĐT 601 phải gánh chịu trọng tải lớn của hàng nghìn xe tải chở thiết bị thi công, vật liệu xây dựng hàng ngày qua lại.

 

Do phải gánh chịu trọng tải lớn, tuyến đường này gần như bị biến dạng, việc lưu thông của người dân vô cùng khó khăn, nguy hiểm; nhất là vào mùa mưa lũ.

 

Đến năm 2019, khi tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan cơ bản hoàn thành phần thi công cơ bản, đường ĐT 601 được giao trả lại cho địa phương.

 

Sau đó, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định 2432/QĐ-UBND phê duyệt phương án, nâng cấp lại tuyến đường ĐT 601 với tổng kinh phí đầu tư hơn 643 tỷ đồng.

 

DA được khởi công vào tháng 5/2020, dự kiến thực hiện trong 450 ngày, hoàn thành vào tháng 9/2021. Tuy nhiên khi đến thời gian này, dự án vẫn chưa hoàn thành. 

 

Để hoàn thành, dự án đã được TP. Đà Nẵng cho phép gia hạn tiến độ hoàn thành đến 30/3/2022 (trên địa bàn xã Hòa Bắc) và đến 30/9/2022 (trên địa bàn xã Hòa Sơn, xã Hòa Liên).

 

Theo ghi nhận, tuyến ĐT 601 tại xã Hòa Bắc vẫn còn ngổn ngang và có thể khó hoàn thành dự án như đúng thời gian mà UBND TP. Đà Nẵng đã gia hạn.

 

Do đường ĐT 601 vẫn còn ngổn ngang khó đi lại, người dân tại xã Hòa Bắc nhiều năm nay phải tự ý mở đường vào cao tốc Sơn La - Túy Loan. Cũng chính vì vậy, trật tự an toàn giao thông trên tuyến cao tốc này không được đảm bảo.

 

Điều đáng nói, cao tốc Sơn La - Túy Loan sắp đưa vào hoạt động và các lối đi vào tuyến đường này do dân tự ý mở phải đóng lại để đảm bảo an toàn. Do đó, người dân ở các xã như Hòa Bắc đến khi nào mới hết “vật lộn” khi đi trên tuyến đường ĐT 601?

 

Ông Thái Văn Hoài Nam - Chủ tịch UBND xã Hoà Bắc cho biết, khi triển khai, dự án vướng mắc 256 hồ sơ giải tỏa, đền bù mặt bằng. 

 

UBND xã đã phối hợp với Ban giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang vận động nhân dân chấp hành các chủ trương chính sách của nhà nước. Cho đến tháng 9/2021, dự án chỉ còn vướng mắc 2 hồ sơ giải tỏa, đền bù tại thôn Nam Mỹ và Tà Lang.

 

Do đó, xã sẽ tiếp tục vận động, thuyết phục 2 hộ dân này giao đất. ”2 hộ gia đình chưa giải tỏa so với cả tuyến đường ĐT 601 thì không là gì”, Chủ tịch UBND xã Hoà Bắc nhận định.

 

Đường mở vào cao tốc Sơn La - Túy do người dân tự ý làm.

 

Tin mới lên