Đặc điểm lạ vạch trần chiêu trò 'nuôi' SIM rác của đại lý

Tuấn Nghĩa - 14/11/2023 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Bằng một số chiêu trò, thủ đoạn, các đại lý SIM thẻ có thể 'nuôi' được lượng lớn SIM rác trong thời gian dài rồi bán cho những người muốn sử dụng SIM không chính chủ.

Thời gian qua, VietNamNet đã tiến hành nhiều đợt khảo sát tại Hà Nội và TP.HCM để phản ánh về tình trạng SIM rác, SIM không chính chủ. Nhìn chung, so với trước đây, nhờ sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, tình trạng đại lý bán SIM rác đã giảm hẳn. Mặc dù vậy, tại một vài nơi, người dùng vẫn có thể tìm mua được SIM rác khi có nhu cầu. 

Đặc điểm 'lạ' của SIM rác, SIM không chính chủ

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên VietNamNet đã ghi nhận được một vài đặc điểm lạ, chỉ có ở SIM rác. Thông thường, sẽ ít ai để ý đến chúng. Nhưng khi những đặc điểm này lặp đi lặp lại nhiều lần, theo một cách có quy luật, xâu chuỗi lại các vụ việc, câu hỏi đặt ra là liệu chúng có liên quan đến phương thức hoạt động của loại hình dịch vụ nhạy cảm này?

Một trong những đặc điểm phổ biến của SIM rác là trong tài khoản thường có số dư lẻ một vài nghìn đồng. Người mua không cần trình chứng minh thư, căn cước công dân, nạp tiền hay đăng ký gói cước nhưng lại có sẵn tiền trong tài khoản. 

Một số SIM rác sau khi mua trong tài khoản đã có sẵn một vài nghìn đồng. 

Đặc điểm kể trên thường xuất hiện ở những đại lý bán SIM rác 'ăn liền'. Đó là những nơi sau khi mua SIM, người bán liền đưa thẻ SIM cho người mua luôn mà không cần trải qua khâu kích hoạt. 

Trả lời thắc mắc này, chủ một cửa hàng bán SIM rác trên phố Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Đây là SIM đã kích hoạt từ trước. Tuy có quy định phải đăng ký thông tin thuê bao nhưng em vẫn 'nuôi' được một số SIM. Anh nạp tiền là có thể sử dụng”.

Để tránh việc bị thu hồi SIM, chủ đại lý còn đưa ra khuyến nghị: “Mỗi tháng anh chỉ cần phát sinh hoạt động tối thiểu như nạp 5.000 đến 10.000 đồng và thực hiện nhắn tin hoặc cuộc gọi đi là đã có thể duy trì. Các cuộc gọi đến không được tính là phát sinh hoạt động”.

Theo quan sát của phóng viên, còn một đặc điểm kỳ lạ khác của SIM rác, đó là thời điểm kích hoạt SIM trên thực tế cách rất xa so với thời điểm kích hoạt SIM được xác nhận trên hệ thống.

Ở đợt khảo sát SIM rác của VietNamNet hồi tháng 10, mặc dù các thẻ SIM đều được mua và kích hoạt trong cùng một ngày, nhưng khi tra cứu thông tin thuê bao qua hệ thống tổng đài 1414 của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), câu trả lời cho thấy những SIM này đều đã được kích hoạt từ rất lâu trước đó. 

Cụ thể, thời điểm phóng viên mua SIM và kích hoạt trên thực tế là tháng 10/2023. Thế nhưng, thời điểm kích hoạt SIM được hệ thống ghi nhận có thể vào tháng 4, tháng 7 hoặc tháng 8 cùng năm. Đặc điểm này xuất hiện tại các đại lý có hành động chụp ảnh thẻ SIM rồi nhờ một 'ai đó' kích hoạt khi khách có nhu cầu. 

Với những đặc điểm kỳ lạ trên, câu hỏi đặt ra là vì sao trong SIM rác lại có tiền lẻ? Và vì sao thời điểm kích hoạt SIM trên hệ thống lại cách rất xa thời điểm kích hoạt trên thực tế? 

Các đại lý đã 'nuôi' SIM rác như thế nào?

Khi phóng viên đem thắc mắc này đến hỏi một chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong thị trường viễn thông, người này cho biết, chính các đặc điểm kể trên đã phần nào tiết lộ thủ đoạn “nuôi” SIM rác của các đại lý. 

Các nhà mạng thường có cách tính chỉ tiêu của nhân viên kinh doanh dựa trên số SIM đã được kích hoạt chứ không phải số SIM bán ra cho đại lý. Do vậy, có thể xảy ra câu chuyện nhân viên nhà mạng cấu kết với đại lý để kích hoạt sớm một lượng lớn SIM nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu và được hưởng hoa hồng.

Để đứng tên cho số SIM này, đại lý có thể thực hiện thông qua nhiều cách, từ nhờ người thân, thuê người khác đứng tên hộ cho đến mua dữ liệu căn cước công dân thông qua các dịch vụ bất hợp pháp. Điều này dẫn đến tình trạng trên thị trường xuất hiện một lượng lớn SIM kích hoạt sẵn. 

SIM rác đã giảm mạnh, nhưng trên thực tế, người có nhu cầu vẫn có thể tìm mua được. 

Theo góc nhìn chuyên gia, ở mỗi nhà mạng, hoạt động trên sẽ có một cách thức thực hiện khác nhau. Nhưng về cơ bản, nhà mạng nào cũng có một kho SIM chờ, còn được gọi là kho thu hồi. 

Khi SIM bị khóa 2 chiều một thời gian, nếu không được mở khóa, SIM sẽ bị đẩy về kho thu hồi. Với những thuê bao thuộc diện này, nhà mạng vẫn chưa xóa thông tin khách hàng để đề phòng trường hợp người dùng cũ muốn mua lại. 

Điều này có lợi cho những người dùng chẳng may bị mất SIM. Nhưng nó cũng rất dễ bị lạm dụng. Theo đó, việc đẩy SIM về kho thu hồi là một cách thức để các đại lý giữ số. Trong trường hợp có người hỏi mua SIM kích hoạt sẵn, đại lý sẽ liên hệ với nhân viên nhà mạng để kích hoạt lại SIM từ kho chờ. 

Đây là nguyên nhân giải thích cho tình trạng tại một số đại lý, người mua SIM rác phải chờ chủ đại lý chụp ảnh thẻ SIM, gửi cho người khác để kích hoạt. Khi kiểm tra, ngày kích hoạt SIM trên thực tế cách rất xa so với thông tin trên hệ thống bởi đây thực chất là việc 'kích hoạt lại' chứ không phải 'kích hoạt mới'. 

Ở những trường hợp này, nhà mạng sẽ bị thiệt hại, mất tiền oan do phải trả hoa hồng sớm cho nhân viên và đại lý, trong khi thực tế không phát sinh thêm người dùng mới nào. Cách lách luật này còn tạo 'cửa' cho tình trạng SIM rác, SIM không chính chủ ngang nhiên tồn tại.  

Đối với các đại lý không thể cấu kết với nhân viên nhà mạng nhằm 'móc SIM' thường xuyên, họ sẽ phải chủ động 'nuôi' SIM để duy trì nguồn SIM kích hoạt sẵn. 

Bên cạnh hình thức thủ công là tự nạp tiền hàng tháng để duy trì, trên thị trường còn tồn tại một loại tool (công cụ) giúp báo ngày, giờ cần nạp tiền, đồng thời hỗ trợ đại lý 'nuôi' vài chục SIM cùng lúc. Với những thẻ SIM được 'nuôi' theo cách này, khi mua SIM, người mua sẽ thấy trong tài khoản có sẵn một số tiền lẻ vài nghìn đồng. 

Tại họp báo tháng 11 của Bộ TT&TT, ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho hay, các nhà mạng đã rà soát, yêu cầu đại lý thực hiện đúng quy định về việc phát triển SIM. 

Trước tình trạng người dân tiếp tục mua được SIM rác tại các đại lý ủy quyền, Cục Viễn thông đang phối hợp cùng các nhà mạng rà soát, kiểm tra, đánh giá, làm rõ các trường hợp này để yêu cầu thực hiện nghiêm việc phát triển thuê bao mới. 

 

Theo VietnamNet
Cùng chuyên mục
Intel và hành trình tỷ USD tại Việt Nam

Intel và hành trình tỷ USD tại Việt Nam

(VNF) - Từ biểu tượng của Thung lũng Silicon đến mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ tại châu Á, Intel không chỉ là nhà sản xuất vi xử lý hàng đầu thế giới mà còn là một trong những nhà đầu tư công nghệ nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Với tổng vốn đầu tư hơn 1,5 tỷ USD, Intel đang góp phần định hình tương lai ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam.

Quảng Trị: ‘Cửa ngõ Đông Dương’ mở lối cho ngành logistics cất cánh

Quảng Trị: ‘Cửa ngõ Đông Dương’ mở lối cho ngành logistics cất cánh

07/05/25 13:25 (GMT+7)

(VNF) - Với vị trí đầu tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây, hạ tầng logistics đang được đầu tư mạnh và chính sách thu hút cởi mở, Quảng Trị đang vươn mình trở thành trung tâm kết nối chuỗi cung ứng xuyên biên giới, mở ra cơ hội lớn cho ngành dịch vụ hậu cần.

FPT 'chiêu mộ' Navisoft: Từ dự án lịch sử ngành chứng khoán, đến thỏa thuận về chung nhà

FPT 'chiêu mộ' Navisoft: Từ dự án lịch sử ngành chứng khoán, đến thỏa thuận về chung nhà

07/05/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - FPT và Navisoft đã có hành trình hợp tác trong dự án lịch sử “100 ngày xử lý sự cố nghẽn lệnh HoSE” năm 2021 trước khi về chung nhà.

Phát triển dịch vụ blockchain: Cơ hội để Việt Nam đi trước thế giới

Phát triển dịch vụ blockchain: Cơ hội để Việt Nam đi trước thế giới

06/05/25 16:20 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Phan Đức Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty 1Matrix, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, việc làm chủ hoàn toàn về công nghệ và sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực blockchain không chỉ giúp Việt Nam chủ động ứng dụng công nghệ vào tiến trình phát triển nền kinh tế số, xã hội số, tương lai số mà còn củng cố chủ quyền quốc gia về dữ liệu, an ninh thông tin và nâng tầm vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

'Không phải chịu trách nhiệm hình sự với rủi ro nghiên cứu khoa học công nghệ'

'Không phải chịu trách nhiệm hình sự với rủi ro nghiên cứu khoa học công nghệ'

06/05/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Dự thảo luật quy định không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với rủi ro trong nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ

Hải Phòng: Năm 2025, kinh tế số chiếm 35% GRDP

Hải Phòng: Năm 2025, kinh tế số chiếm 35% GRDP

06/05/25 06:45 (GMT+7)

(VNF) - Hải Phòng đặt mục tiêu đến hết năm 2025, tỷ trọng kinh tế số đạt 35% GRDP; kinh tế số trong từng ngành đạt tối thiểu 15%; thương mại điện tử chiếm trên 15% tổng mức bán lẻ.

Mạng xã hội không được yêu cầu xác thực tài khoản bằng căn cước công dân

Mạng xã hội không được yêu cầu xác thực tài khoản bằng căn cước công dân

05/05/25 16:37 (GMT+7)

(VNF) - Theo Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội không được yêu cầu hình ảnh, video chứa nội dung đầy đủ hoặc một phần căn cước công dân làm yếu tố xác thực tài khoản.

FPT thâu tóm doanh nghiệp công nghệ Đức

FPT thâu tóm doanh nghiệp công nghệ Đức

05/05/25 10:55 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 5/5, FPT công bố hoàn tất thương vụ mua David Lamm Consulting – Công ty tư vấn công nghệ thông tin trong ngành năng lượng của Đức.

iPhone 16 Pro Max giảm hơn 5 triệu đồng, giá chạm đáy sau 6 tháng mở bán

iPhone 16 Pro Max giảm hơn 5 triệu đồng, giá chạm đáy sau 6 tháng mở bán

05/05/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường di động trầm lắng, iPhone 16 bất ngờ chạm mức giá thấp nhất kể từ khi mở bán. Đáng chú ý, sự góp mặt của iPhone 16e giúp hoàn thiện hệ sinh thái với 5 phiên bản, trải đều từ 16 đến gần 30 triệu đồng.

Đào vàng trong đống rác thải: Kho báu 390.000 tỷ đồng bị lãng quên

Đào vàng trong đống rác thải: Kho báu 390.000 tỷ đồng bị lãng quên

03/05/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Rác điện tử – thứ bị vứt bỏ vô tội vạ thực chất là “mỏ vàng” chứa tài nguyên quý hiếm trị giá hàng trăm nghìn tỷ đồng, đồng thời là chìa khóa kinh tế và môi trường trong thời kỳ khủng hoảng tài nguyên.

VNPT - Viettel kiến nghị loạt vấn đề về gói thầu tại Sân bay Long Thành

VNPT - Viettel kiến nghị loạt vấn đề về gói thầu tại Sân bay Long Thành

03/05/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Liên danh VNPT - Viettel kiến nghị loạt nội dung liên quan gói thầu Thi công lắp đặt và cung cấp thiết bị hệ thống quản lý tại Sân bay Long Thành.

Trình diễn drone: Cuộc chơi công nghệ cao phức tạp và thách thức

Trình diễn drone: Cuộc chơi công nghệ cao phức tạp và thách thức

02/05/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Tùy theo số lượng drone và độ phức tạp, một buổi trình diễn ánh sáng bằng máy bay không người lái có thể tốn từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng.

ChatGPT thành 'chợ online' toàn cầu, người dùng được mua sắm trực tiếp

ChatGPT thành 'chợ online' toàn cầu, người dùng được mua sắm trực tiếp

02/05/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - OpenAI vừa tích hợp tính năng mua sắm vào ChatGPT, cho phép người dùng tìm kiếm, so sánh và mua hàng trực tiếp ngay trong cửa sổ trò chuyện, mở ra bước tiến mới trong xu hướng kết hợp AI và thương mại điện tử.

Tin vui cho người mất việc, những nghề mới 'hái ra tiền' nhờ AI

Tin vui cho người mất việc, những nghề mới 'hái ra tiền' nhờ AI

01/05/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - AI không chỉ thách thức mà còn mở ra vô số việc làm mới. Dưới đây là 5 nghề AI mới cho mức lương tới hàng tỷ đồng mỗi năm.

Bán hàng online hết thời 'dễ ăn': Người mua tăng, người bán tháo chạy

Bán hàng online hết thời 'dễ ăn': Người mua tăng, người bán tháo chạy

29/04/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù sản lượng tiêu thụ trên sàn tăng gần 51%, hơn 165.000 cửa hàng đã "biến mất" trong một năm, phản ánh sự khắc nghiệt ngày càng lớn của thị trường thương mại điện tử. Các chủ shop nhỏ đang rút lui vì chi phí cao và cạnh tranh gay gắt.

Sáng tạo nội dung số lan tỏa tinh thần “Yêu nước theo cách của bạn”

Sáng tạo nội dung số lan tỏa tinh thần “Yêu nước theo cách của bạn”

25/04/25 22:24 (GMT+7)

(VNF) - Chương trình “Yêu nước theo cách của bạn” để kết nối và lan toả cách thể hiện tình yêu nước từ cộng đồng, từ đó tạo nên một bộ sưu tập cảm hứng sống động, chân thực, có giá trị lâu dài cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Pin siêu tốc 'Made in China': Sạc 5 phút, đi hơn 500km

Pin siêu tốc 'Made in China': Sạc 5 phút, đi hơn 500km

22/04/25 16:19 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc đua công nghệ pin xe điện tại Trung Quốc tiếp tục nóng lên khi nhà sản xuất CATL tung ra dòng pin sạc Shenxing nâng cấp, có thể cung cấp phạm vi hoạt động lên tới 320 dặm (khoảng 515km) sau khi sạc 5 phút – bỏ xa đối thủ BYD và cả trạm Supercharger của Tesla.

vnEdu Connect thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ngành giáo dục

vnEdu Connect thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ngành giáo dục

22/04/25 15:36 (GMT+7)

(VNF) - Là một trong những giải pháp tiêu biểu góp phần thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo Việt Nam, ứng dụng kết nối nhà trường và phụ huynh – vnEdu Connect của Tập đoàn VNPT đang ngày càng được nhiều trường học và phụ huynh trên cả nước tin tưởng lựa chọn.

Sumitomo và SBI Holdings đầu tư 40% vào công ty con của FPT

Sumitomo và SBI Holdings đầu tư 40% vào công ty con của FPT

22/04/25 09:47 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn SBI Holdings sẽ lần lượt đầu tư 20% và 20% vào Công ty FPT Smart Cloud Japan (thuộc Tập đoàn FPT).

Hằng Du mục bị bắt nhưng gian hàng online vẫn thu về 58 tỷ đồng

Hằng Du mục bị bắt nhưng gian hàng online vẫn thu về 58 tỷ đồng

22/04/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo của Metric, gian hàng của Hằng Du Mục có doanh thu quý I/2025 đạt 58,1 tỷ đồng trên TikTok Shop là một trong ba gian hàng có doanh số lớn nhất trên các sàn thương mại điện tử trong ngành hàng thực phẩm.

VNPT góp phần số hóa hành trình khai thác nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

VNPT góp phần số hóa hành trình khai thác nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

19/04/25 18:12 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn VNPT đã đồng hành cùng Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) hiện thực hóa mục tiêu đưa cảng hàng không Tân Sơn Nhất tiến gần mục tiêu trở thành trung tâm hàng không hàng đầu châu Á.

'Biến động của thế giới nhắc nhở Việt Nam cần làm chủ công nghệ'

'Biến động của thế giới nhắc nhở Việt Nam cần làm chủ công nghệ'

19/04/25 14:11 (GMT+7)

(VNF) - Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương, việc làm chủ công nghệ, làm chủ chuỗi giá trị sẽ giúp Việt Nam không bị phụ thuộc, bị động.

Qualcomm muốn xây trung tâm R&D lớn thứ 3 thế giới tại Việt Nam

Qualcomm muốn xây trung tâm R&D lớn thứ 3 thế giới tại Việt Nam

17/04/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Qualcomm mong muốn xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ AI lớn tại Việt Nam. Đây là sẽ trung tâm R&D lớn thứ 3 trên toàn thế giới sau 2 trung tâm đang đặt ở Ấn Độ và Ireland.

Chủ tịch FPT: '2025 là năm khó khăn ngút trời, nhưng cơ hội không tưởng tượng được'

Chủ tịch FPT: '2025 là năm khó khăn ngút trời, nhưng cơ hội không tưởng tượng được'

15/04/25 21:52 (GMT+7)

(VNF) - Đánh giá về tình hình năm 2025, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho rằng 2025 là một năm khó khăn ngút trời, nhưng cơ hội thì cũng không thể tưởng tượng được.

Dính lỗi nghiêm trọng, Samsung phải tạm dừng One UI 7 trên toàn cầu

Dính lỗi nghiêm trọng, Samsung phải tạm dừng One UI 7 trên toàn cầu

15/04/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Samsung vừa tạm dừng phát hành bản cập nhật One UI 7 cho dòng Galaxy S24 toàn cầu sau khi phát hiện lỗi nghiêm trọng trong bản ổn định. Sự cố này khiến người dùng thất vọng và khiến quá trình triển khai Android 15 bị trì hoãn.

Tin khác
Intel và hành trình tỷ USD tại Việt Nam

Intel và hành trình tỷ USD tại Việt Nam

(VNF) - Từ biểu tượng của Thung lũng Silicon đến mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ tại châu Á, Intel không chỉ là nhà sản xuất vi xử lý hàng đầu thế giới mà còn là một trong những nhà đầu tư công nghệ nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Với tổng vốn đầu tư hơn 1,5 tỷ USD, Intel đang góp phần định hình tương lai ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam.

Quảng Trị: ‘Cửa ngõ Đông Dương’ mở lối cho ngành logistics cất cánh

Quảng Trị: ‘Cửa ngõ Đông Dương’ mở lối cho ngành logistics cất cánh

FPT 'chiêu mộ' Navisoft: Từ dự án lịch sử ngành chứng khoán, đến thỏa thuận về chung nhà

FPT 'chiêu mộ' Navisoft: Từ dự án lịch sử ngành chứng khoán, đến thỏa thuận về chung nhà

Phát triển dịch vụ blockchain: Cơ hội để Việt Nam đi trước thế giới

Phát triển dịch vụ blockchain: Cơ hội để Việt Nam đi trước thế giới

'Không phải chịu trách nhiệm hình sự với rủi ro nghiên cứu khoa học công nghệ'

'Không phải chịu trách nhiệm hình sự với rủi ro nghiên cứu khoa học công nghệ'

Hải Phòng: Năm 2025, kinh tế số chiếm 35% GRDP

Hải Phòng: Năm 2025, kinh tế số chiếm 35% GRDP

Mạng xã hội không được yêu cầu xác thực tài khoản bằng căn cước công dân

Mạng xã hội không được yêu cầu xác thực tài khoản bằng căn cước công dân

FPT thâu tóm doanh nghiệp công nghệ Đức

FPT thâu tóm doanh nghiệp công nghệ Đức

iPhone 16 Pro Max giảm hơn 5 triệu đồng, giá chạm đáy sau 6 tháng mở bán

iPhone 16 Pro Max giảm hơn 5 triệu đồng, giá chạm đáy sau 6 tháng mở bán

Đào vàng trong đống rác thải: Kho báu 390.000 tỷ đồng bị lãng quên

Đào vàng trong đống rác thải: Kho báu 390.000 tỷ đồng bị lãng quên

VNPT - Viettel kiến nghị loạt vấn đề về gói thầu tại Sân bay Long Thành

VNPT - Viettel kiến nghị loạt vấn đề về gói thầu tại Sân bay Long Thành

Trình diễn drone: Cuộc chơi công nghệ cao phức tạp và thách thức

Trình diễn drone: Cuộc chơi công nghệ cao phức tạp và thách thức

ChatGPT thành 'chợ online' toàn cầu, người dùng được mua sắm trực tiếp

ChatGPT thành 'chợ online' toàn cầu, người dùng được mua sắm trực tiếp

Tin vui cho người mất việc, những nghề mới 'hái ra tiền' nhờ AI

Tin vui cho người mất việc, những nghề mới 'hái ra tiền' nhờ AI

Bán hàng online hết thời 'dễ ăn': Người mua tăng, người bán tháo chạy

Bán hàng online hết thời 'dễ ăn': Người mua tăng, người bán tháo chạy

Sáng tạo nội dung số lan tỏa tinh thần “Yêu nước theo cách của bạn”

Sáng tạo nội dung số lan tỏa tinh thần “Yêu nước theo cách của bạn”

Pin siêu tốc 'Made in China': Sạc 5 phút, đi hơn 500km

Pin siêu tốc 'Made in China': Sạc 5 phút, đi hơn 500km

vnEdu Connect thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ngành giáo dục

vnEdu Connect thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ngành giáo dục

Sumitomo và SBI Holdings đầu tư 40% vào công ty con của FPT

Sumitomo và SBI Holdings đầu tư 40% vào công ty con của FPT

Hằng Du mục bị bắt nhưng gian hàng online vẫn thu về 58 tỷ đồng

Hằng Du mục bị bắt nhưng gian hàng online vẫn thu về 58 tỷ đồng

VNPT góp phần số hóa hành trình khai thác nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

VNPT góp phần số hóa hành trình khai thác nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

'Biến động của thế giới nhắc nhở Việt Nam cần làm chủ công nghệ'

'Biến động của thế giới nhắc nhở Việt Nam cần làm chủ công nghệ'

Qualcomm muốn xây trung tâm R&D lớn thứ 3 thế giới tại Việt Nam

Qualcomm muốn xây trung tâm R&D lớn thứ 3 thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch FPT: '2025 là năm khó khăn ngút trời, nhưng cơ hội không tưởng tượng được'

Chủ tịch FPT: '2025 là năm khó khăn ngút trời, nhưng cơ hội không tưởng tượng được'

Dính lỗi nghiêm trọng, Samsung phải tạm dừng One UI 7 trên toàn cầu

Dính lỗi nghiêm trọng, Samsung phải tạm dừng One UI 7 trên toàn cầu