Tiêu điểm

Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê: 'Nên tôn trọng những gì ông Phạm Phú Quốc báo cáo'

(VNF) - Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê nói hiện nay, việc xác minh thông tin liên quan đến đại biểu Phạm Phú Quốc vẫn đang diễn ra thận trọng để đánh giá đúng vụ việc, không đánh đồng và phủi sạch những gì mà đại biểu đã làm được trong suốt thời gian qua. 

Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê: 'Nên tôn trọng những gì ông Phạm Phú Quốc báo cáo'

Ông Phan Nguyễn Như Khuê (trái), Phó đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội TP. HCM, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy tại buổi họp báo.

Chiều tối ngày 1/9, Trung tâm Báo chí TP. HCM tổ chức họp báo thông tin về việc đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch, gồm Việt Nam và Cyprus.

Tại buổi họp báo, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội TP. HCM, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cho rằng đây là điều đáng tiếc với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố.

Trả lời việc thành phố có chậm trễ trong việc giải quyết hay không, ông Khuê cho biết không phải thành phố thoái thác mà do thông tin ban đầu trên báo mạng nên phải hết sức thận trọng. Cơ quan chức năng thành phố phải báo cáo cơ quan cấp trên, vừa phối kiểm để có bước tiếp theo cho quá trình xem xét.

Về việc tại sao ông Quốc được bảo lãnh quốc tịch vào năm 2018, ông Khuê cho biết trong đơn báo cáo, ông Quốc cho rằng do ông có nhiều việc chi phối về vấn đề riêng. Từ đó, gia đình ông muốn được bảo lãnh ông sang Cyprus sinh sống và để tiện thăm con.

Theo ông Khuê, với trách nhiệm của một đại biểu Quốc hội, một đảng viên, cán bộ được bổ nhiệm, chiếu theo quy định của Đảng, luật công chức, lương tâm trách nhiệm của người đại biểu, ông Quốc cần phải có trách nhiệm và nghĩa vụ gắn bó với tổ chức, với cử tri đã tín nhiệm mình.

Trước khi kết thúc buổi họp báo, ông Khuê cho hay năm 2018, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM có nhận đơn của ông Quốc. Tuy nhiên nội dung đơn chỉ thông tin cho lãnh đạo đoàn biết ông Quốc đang bị xem xét kỷ luật về mặt Đảng chứ không phải đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

Đề cập đến vấn đề 2,5 triệu USD để có quốc tịch Cyprus, ông Khuê cho rằng cần tôn trọng báo cáo chính thức của ông Quốc trước công luận, trước cơ quan quản lý mình. Vì vậy ông Khuê đề nghị báo chí không nên mở vấn đề đi quá xa, không nên “suy diễn” thêm.

Ông Khuê cho hay hiện nay, việc xác minh thông tin liên quan đến đại biểu Phạm Phú Quốc vẫn đang diễn ra thận trọng để đánh giá đúng vụ việc, không đánh đồng và phủi sạch những gì mà đại biểu đã làm được trong suốt thời gian qua. 

"Chúng tôi đánh giá đại biểu Quốc luôn tuân thủ quy định của đoàn, chịu khó nghiên cứu, đóng góp các dự thảo luật trong lĩnh vực của mình công tác", ông Khuê nói.

Cuối cùng, ông Khuê cho rằng việc ông Phạm Phú Quốc không cung cấp thông tin mình có 2 quốc tịch thực sự là một điều rất tiếc. Do đó, đây cũng là một bài học mỗi đại biểu, mỗi cán bộ công chức tự vấn, tự nhìn, soát mình để hiểu, nhận thực đúng và có việc làm đúng.

Trước đó, ông Quốc có trong danh sách những chính trị gia đã "mua" hộ chiếu châu Âu, theo tài liệu được hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) công bố.

Cụ thể, hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) đã tung ra một tài liệu mật cho thấy chương trình hộ chiếu của Cộng hoà Síp (Cyprus), một quốc gia châu Âu, cho phép các chính trị gia “dễ tham nhũng” mua hộ chiếu châu Âu.

Hãng tin này đã tung ra một loạt bài viết của nhóm điều tra Al Jareeza dựa trên cái gọi là “The Cyprus Paper” (Hồ sơ Cyprus), cho biết chương trình hộ chiếu của Cyprus cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này; đồng nghĩa với việc cá nhân đó trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Theo Al Jareeza, hàng chục quan chức cấp cao một số nước và gia đình của họ đã mua thứ gọi là “hộ chiếu vàng” (golden passport) này từ thời điểm cuối 2017 đến cuối 2019 (thời điểm mà Al Jazeera thu thập được hồ sơ, còn chương trình này của Cộng hoà Síp đã được thực hiện từ 2013).

Các hồ sơ “mua” hộ chiếu đến từ 70 quốc gia trên thế giới, trong đó nhiều nhất là từ Nga (1.000 trường hợp), Trung Quốc (500 trường hợp) và Ukraine (100 trường hợp). Bên cạnh đó, cũng có các công dân của Anh, Mỹ, Mali và Morocco, Israel, Palestine, Nam Phi, Hàn Quốc và Saudi Arabia.

Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968 tại Quảng Trị và có quãng thời gian học tập kéo dài 5 năm tại Đại học Thủy sản Nha Trang, Khánh Hòa.

Trước khi về Tổng công ty Bến Thành (Bến Thành Group), ông Quốc đã có 3 năm làm việc bên ngành du lịch từ năm 1994 - 1997. Ông từng là trưởng Phòng Tiếp thị điều hành du lịch tại Công ty Phát triển Đầu tư và trưởng Phòng Điều hành tour Công ty Thương mại dịch vụ Du lịch Tân Định Fiditourist thuộc Công ty xuất nhập khẩu và dịch vụ quận 1.

Từ năm 1998, ông bắt đầu về làm việc tại Tổng công ty Bến Thành. Qua hơn 15 năm gắn bó với Bến Thành, cả ở cương vị lãnh đạo các đơn vị thành viên cũng các phòng chuyên trách, ông Quốc đã có những đóng góp quan trọng làm nên sự thành công của tổng công ty.

Sự thành công của ông Quốc ở Tổng công ty Bến Thành là một lá phiếu tín nhiệm cao để đến tháng 9/2015, UBND TP. HCM quyết định bổ nhiệm ông giữ nhiệm vụ thành viên không chuyên trách hội đồng thành viên kiêm tổng giám đốc Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP. HCM (HFIC) với thời hạn 5 năm.

Môt năm sau đó, ông Phạm Phú Quốc trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 14, nhiệm kỳ 2016 - 2021 ở đơn vị bầu cử số 4 TP. HCM, gồm quận 5, quận 10 và quận 11 với tỷ lệ 53,94%, khi ông đang là tổng giám đốc HFIC.

Tới ngày 18/1/2018, ông Quốc tiếp tục được điều chuyển công tác, giữ chức phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. HCM (HIDS).

Cuối năm 2019, ông lại được điều động, bổ nhiệm giữ chức thành viên không chuyên trách hội đồng thành viên, tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Quyết định được UBND TP. HCM ban hành sau hơn nửa năm ông Tề Trí Dũng, cựu tổng giám đốc Công ty IPC, bị khởi tổ, bắt tạm giam về tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Tin mới lên