Đô thị

Đại công trường nghìn tỷ đồng sôi động trên bán đảo Bảo Ninh

(VNF) - Được mệnh danh là "Sơn Trà thứ hai", bán đảo Bảo Ninh, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) đang trở thành một đại công trường bất động sản nghỉ dưỡng khi được hàng loạt “ông lớn” đổ tiền vào xây dựng…

Bán đảo Bảo Ninh (Quảng Bình) đang trở thành một "đại công trường" BĐS nghỉ dưỡng.

Loạt “ông lớn” rót tiền vào bán đảo Bảo Ninh

Bán đảo Bảo Ninh thuộc xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới - đây là khu vực có vị trí phía Đông giáp biển, phía Tây giáp sông Nhật Lệ. Với địa thế như vậy, bán đảo Bảo Ninh được đánh giá có nhiều nét tương đồng với bán đảo Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) và có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư, phát triển du lịch, nghỉ dưỡng.

Ngoài yếu tố vị trí địa lý, bán đảo Bảo Ninh còn có bãi tắm Nhật Lệ đẹp hoang sơ, trữ tình. Nơi đây có bờ cát trắng mịn trải dài, nước biển xanh ngắt, hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển thành một bãi tắm với tiêu chuẩn quốc tế.

Gần 20 chục năm về trước, bán đảo Bảo Ninh chỉ là một làng chài nghèo biệt lập với những cồn cát mênh mông trắng xoá. Thế nhưng mọi thứ dần thay đổi khi cầu Nhật Lệ I, II được xây dựng nối đôi bờ Đông – Tây sông Nhật Lệ và để bán đảo Bảo Ninh trở thành một điểm du lịch thu hút hàng loạt doanh nghiệp đổ tiền vào đầu tư các dự án du lịch nghỉ dưỡng tại bán đảo này.

Caption

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình, bán đảo Bảo Ninh có tổng diện tích khoảng 1.600ha, trong đó khoảng 980ha đã được quy hoạch phát triển đô thị, dịch vụ thương mại và công trình công cộng. Trên cơ sở quy hoạch ấy, hiện nay nhiều dự án mới tại đây đã và đang được triển khai, tạo nên những thay đổi mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, diện mạo đô thị tại bán đảo Bảo Ninh.

Đặc biệt, bán đảo Bảo Ninh hiện là địa bàn thu hút hàng loạt doanh nghiệp lớn đầu tư vào các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại đây. Trong đó, phải kể đến 3 dự án lớn là Khu đô thị Bảo Ninh 1 do Tổng công ty CP Đất Xanh Miền Trung làm chủ đầu tư; Khu đô thị Bảo Ninh 2 thuộc Tập đoàn Nam Mê Kông (Mekong Group); Căn hộ khách sạn 5 sao Dolce Penisola Quảng Bình do Công ty CP Dịch vụ – Du lịch Onsen Fuji làm chủ đầu tư. Các dự án hiện đang được các chủ đầu tư tích cực triển khai.

Ngoài ra, nhiều dụ án khác đã được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận chủ trương đầu tư và đang trong quá trình hoàn thành các thủ tục để triển khai như: Dự án Khu Du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh (425 tỷ đồng), của Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Quảng Bình, dự án Resort Golden City (1.308,17 tỷ đồng) của Công ty CP Golden City; Khách sạn 5 sao Pullman (tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng) của Công ty CP Du lịch Hà Nội – Quảng Bình…

Sôi động đại công trường dự án bất động sản

Theo ghi nhận thực tế của VietnamFinance, từ đầu năm 2022 đến nay khi dịch Covid-19 được cơ bản khống chế, toàn bộ khu vực bán đảo Bảo Ninh trở thành một đại công trường dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Chủ đầu tư đang đẩy mạnh thi công xây dựng, những công trình nhà phố, biệt thự dần hình thành những "siêu dự án" nổi bật tại bán đảo Bảo Ninh.

Trong đó, dự án Khu đô thị Bảo Ninh 1 (tên thương mại Regal Legend Quang Binh) nằm trên đường Võ Nguyên Giáp. Đây là dự án khu đô thị phức hợp có quy mô 21 ha do Tập đoàn Đất Xanh Miền Trung đầu tư và phát triển.

Dãy shophouse 3 tầng của dự án La Celia City Quảng Bình đã dần hoàn thiện phần thô.

Dự án đa dạng loại hình bất động sản gồm 5 toà tháp 30-39 tầng gồm trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao quốc tế, căn hộ ở; khu thấp tầng gồm dãy nhà ở kết hợp kinh doanh (shophouse), shop villa, nhà liền kề, biệt thự ven hồ, khu dịch vụ 5 sao cảnh quan ven hồ... với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng, triển khai trong thời gian 2021-2025.

Tiếp đó, dự án Khu đô thị Bảo Ninh 2 (tên thương mại La Celia City) có quy mô rộng 18,2ha, tổng mức đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng) của Tập đoàn Nam Mê Kông (Mekong Group) gồm 278 lô biệt thự, nhà ở thương mại và 3 tòa căn hộ chung cư với khoảng 2.000 căn hộ.

Dự án được bao bọc bởi hai tuyến đường lớn trên bán đảo Bảo Ninh là đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường Điện Biên Phủ. Quanh khuôn viên dự án đang thi công được quây kín tôn cùng hình ảnh phối cảnh các tòa nhà, công trình khi hoàn thành.

Bên cạnh dự án Bảo Ninh 1 và 2 thì Dự án khách sạn 5 sao Dolce Penisola Quảng Bình nằm trong dự án khu du lịch và dịch vụ Sunrise Bảo Ninh cũng được đang đẩy mạnh thi công để sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Dự án Dolce Penisola toạ lạc trên diện tích 8.200m2. Dự án do Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji (trụ sở tại Hà Nội) làm chủ đầu tư với tổng mức hơn 800 tỷ đồng.

Khách sạn Dolce Penisola Quảng Bình có quy mô 2 tòa tháp, cao 27 tầng, 1.600 căn khách sạn, 71 căn shophouse, 21 căn văn phòng và các tổ hợp tiện ích khác. Nối liền hai tòa tháp ở tầng 27, với độ cao khoảng 100m, đơn vị đầu tư sẽ lắp đặt chiếc cầu kính dát vàng và một bể bơi trong suốt.

Tháng 12/2020 dự án khởi công và dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2023. Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, đây là một trong những dự án tiềm năng trong loạt dự án "khủng" đổ vào bán đảo đẹp nhất Quảng Bình. Tại công trường, công nhân đang cấp tập hoàn thiện phần thô của dự án.

Tin mới lên