Tài chính

Đại diện UBCKNN: Nâng hạng thị trường sẽ sớm xảy ra khi áp dụng hệ thống CNTT mới

(VNF) - Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước), cho biết việc áp dụng hệ thống hạ tầng, công nghệ thông tin mới sẽ hỗ trợ cho thị trường trong những thay đổi cơ bản về mặt giao dịch, thanh toán, tăng khả năng giám sát các hoạt động giao dịch cho cơ quan quản lý và câu chuyện nâng hạng thị trường chắc chắn sẽ xảy ra trong thời gian rất gần.

Đại diện UBCKNN: Nâng hạng thị trường sẽ sớm xảy ra khi áp dụng hệ thống CNTT mới

Bà Tạ Thanh Bình và ông Trần Hải Hà tại Talkshow Phố Tài chính

Tại Talkshow Phố Tài chính, nhìn về thị trường năm 2022 từ góc độ cơ quan quản lý, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước), cho rằng vẫn còn nhiều thách thức và khó khăn đối với các doanh nghiệp niêm yết trên sàn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, bà cũng cho rằng thị trường năm 2022 sẽ có những tăng trưởng vượt bậc về cả quy mô và chất lượng.

Theo bà Tạ Thanh Bình, các doanh nghiệp niêm yết trên sàn đang ngày càng lớn mạnh với hơn 45 doanh nghiệp vốn hóa tỷ USD và kỳ vọng sẽ có thêm nhiều đơn vị chất lượng cao gia nhập thị trường trong thời gian tới.

Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường kỳ vọng sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào việc cổ phần hóa các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có vốn nhà nước sẽ góp phần vào sự đa dạng của thị trường và của hàng hóa trên thị trường.

Đồng quan điểm với bà Tạ Thanh Bình, Tổng giám đốc MBS Trần Hải Hà cho rằng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì từ năm 2022 trở đi, việc thoái vốn và cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước sẽ trở nên tích cực hơn, từ đó tạo ra trữ lượng hàng hóa góp phần làm tăng quy mô thị trường cổ phiếu trong nước.

Từ góc độ công ty chứng khoán, ông Trần Hải Hà cho rằng năm 2022 sẽ là một năm rất khó đoán. Trong đó, nhiều doanh nghiệp sẽ có giá trị cổ phiếu cao nhất kể từ khi niêm yết, cùng với đó là một lượng nhà đầu tư mở tài khoản lớn chưa từng thấy. Ông Trần Hải Hà kỳ vọng trong năm 2022, khoảng 10% dân số sẽ có tài khoản chứng khoán.

Để thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đi vào thực chất hơn, bà Tạ Thanh Bình tiết lộ 3 giải pháp mà cơ quan quản lý áp dụng trong năm 2022.

Thứ nhất là tăng cường thêm việc chấn chỉnh các kỷ cương, kỷ luật trên thị trường thông qua việc xử lý các vi phạm trên thị trường chứng khoán một cách nghiêm khắc và triệt để, qua đó tạo ra một môi trường, một thị trường trật tự và minh bạch, công bằng cho các nhà đầu tư.

Thứ hai là hoàn tất và đưa hệ thống công nghệ, hạ tầng vào vận hành trên thị trường. Theo bà Tạ Thanh Bình, hạ tầng công nghệ sẽ hỗ trợ cho thị trường trong những thay đổi cơ bản về mặt giao dịch, về mặt thanh toán bù trừ, qua đó có thể hỗ trợ việc triển khai nhiều giải pháp về giao dịch cũng như các giải pháp về thanh toán, hỗ trợ các nhà đầu tư và hỗ trợ thanh khoản thị trường.

Bà Tạ Thanh Bình cũng cho biết thêm, các vấn đề liên quan đến minh bạch thị trường, sự hài lòng của các nhà đầu tư đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia các giao dịch trên thị trường, các cơ chế giao dịch như là bán khống, hoặc là Pre-funding sẽ được hỗ trợ giải quyết bởi hệ thống hạ tầng, công nghệ thông tin mới.

“Khi đưa vào bài toán công nghệ và thay đổi cuộc chơi về mặt kỹ thuật, chúng ta có khả năng giám sát một cách đầy đủ các hoạt động giao dịch, câu chuyện nâng hạng chắc chắn sẽ xảy ra trong thời gian rất gần”, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường cho biết. Theo bà Tạ Thanh Bình, vấn đề nâng hạng thị trường chỉ là câu chuyện thời gian khi quy mô, vốn hóa và thanh khoản của thị trường trong nước đều đáp ứng được các tiêu chí về định lượng.

Giải pháp cuối cùng là gia cố các văn bản vi phạm pháp luật, triển khai thêm các mảng thị trường mới như hoàn tất xây dựng khung pháp lý và đưa thị trường giao dịch thứ cấp đối với trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ vào vận hành, từ đó thì tạo thành một sân chơi, một khu vực thị trường đồng bộ và minh bạch cho các nhà đầu tư. Đối với thị trường phái sinh, bà Tạ Thanh Bình cho biết cơ quan quản lý sẽ vđa dạng hóa các sản phẩm để cho thị trường này tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường Tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính
Tin mới lên