Đô thị

Đại gia đua nhau phát triển officetel, condotel, hometel: Thời của căn hộ lai tạo?

(VNF) - Officetel, condotel và hometel là ba loại hình căn hộ lai tạo đang được phát triển mạnh mẽ trên thị trường bất động sản hiện nay. Với thiết kế đa năng, đa tiện ích và thanh khoản tốt, các loại hình căn hộ này đang thu hút đông đảo giới đầu tư xuống tiền.

Đại gia đua nhau phát triển officetel, condotel, hometel: Thời của căn hộ lai tạo?

Đại gia đua nhau phát triển officetel, condotel, hometel - những loại hình căn hộ lai tạo

Đua nhau phát triển officetel, condotel

Mười năm trước đây, khi phát triển dự án The Manor, Tập đoàn Bitexco đã "trình làng" một loại hình căn hộ mới mẻ: officetel. Thiết kế độc đáo kết hợp giữa văn phòng và khách sạn, cho phép tích hợp công năng giữa sinh hoạt và làm việc đã khiến loại hình căn hộ này nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.

Thành công của Bitexco đã mở ra một xu hướng mới đối với các nhà phát triển bất động sản Việt Nam. Và kể từ đó đến nay, officetel luôn là một lựa chọn ưu tiên đối với nhiều doanh nghiệp địa ốc, đặc biệt là với các đại gia phía nam.

Trong số đó, Novaland có thể xem là đại gia "mặn mà" nhất với loại hình này khi liên tiếp triển khai các dự án officetel như: River Gate (151 – 155 Bến Vân Đồn, Quận 4), Orchard Garden (128 Hồng Hà, Quận Phú Nhuận), The Sun Avenue (đường Mai Chí Thọ, Quận 2), Sunrise Cityview (đường Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7).

Ngoài Novaland, thị trường cũng ghi nhận sự vào cuộc của Phát Đạt Corporation với The EverRich Infinity, Vingroup với Vinhomes Central Park, Hưng Thịnh với Sky Center…

Căn hộ officetel được các doanh nghiệp định vị là sản phẩm mới tại thị trường Việt Nam có diện tích nhỏ nhất 25m2 và lớn nhất khoảng 200m2, mức giá chào bán dao động từ 1 – 2 tỷ đồng/căn.

Đua nhau phát triển officetel, condotel

Đua nhau phát triển officetel, condotel, hometel đang tạo ra những xu hướng mới trên thị trường bất động sản 

Cùng với officetel vài năm trở lại đây, thị trường lại đón chào sự xuất hiện của condotel. Du nhập vào Việt Nam cách đây 5 năm, condotel đã nhanh chóng nổi lên như một kênh đầu tư sáng giá.

Đặc biệt từ năm 2016, condotel chính thức bùng nổ và trở thành loại hình thống lĩnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, thu hút nhiều đại gia với hàng loạt dự án lớn, tập trung nhiều nhất tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc.

Có thể kể đến như Vingroup với loạt dự án Vinpearl Condotel Nha Trang, Vinpearl Condotel Ngô Quyền Đà Nẵng, Condotel Vinpearl Phú Quốc; BIM Group với Condotel Grand World Phú Quốc; Empire Group với Cocobay Đà Nẵng…

Hiện tại, giá bán condotel tương đối mềm, dao động từ 1 – 2 tỷ/căn, do đó, giao dịch condotel đã trở thành cơn sốt trên thị trường. Đông đảo nhất là các nhà đầu tư đến từ Hà Nội, sau đó là thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác.

Với lượng khách du lịch đông đảo và dự kiến còn tiếp tục gia tăng, cộng với triển vọng phát triển của các địa phương Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, condotel đang bước vào giai đoạn rực rỡ nhất của mình. Giới chuyên gia dự đoán, hào quang này sẽ còn tiếp tục đến hết năm 2017.

Loại hình căn hộ lai tạo thứ ba là hometel thì mãi đến quý III/2016 mới chính thức xuất hiện ở thị trường Hà Nội với nhà phát triển Sunshine Group tại dự án Sunshine Riverside (Phú Thượng, Tây Hồ).

Hometel mang các đặc trưng của condotel nhưng khác biệt với condotel ở khả năng sở hữu lâu dài và người sở hữu được toàn quyền quyết định phương án cho thuê, không phải chia lợi nhuận với chủ đầu tư.

Là loại hình mới mẻ nhưng với vị trí đắc địa (thường ở vùng trung tâm thành phố), chất lượng cao (thường đạt tiêu chuẩn 5 sao) và nhu cầu thuê căn hộ tại các thành phố cũng khá lớn, hometel được dự báo sẽ trở thành tâm điểm mới của thị trường.

Khả năng sinh lời hấp dẫn

So với căn hộ truyền thống, các loại hình căn hộ lai tạo được đánh giá có mức sinh lời hấp dẫn hơn cả do tính đa công dụng, đa tiện ích, chất lượng tốt và nhu cầu của thị trường luôn ở mức cao.

Officetel được đánh giá có khả năng sinh lời khá tốt khi sở hữu vị trí trung tâm và có giá cả phù hợp. Theo nhận định của giới đầu tư, trong bối cảnh nhu cầu thuê văn phòng khá cao hiện nay, đầu tư căn hộ officetel có thể mang lại tỷ suất sinh lời từ 10 – 20%.

Condotel cũng có mức sinh lời hấp dẫn khi đa số các chủ đầu tư hiện nay cam kết lợi nhuận từ 8 – 10%. Thậm chí tại dự án Cocobay Đà Nẵng chủ đầu tư Empire Group còn cam kết lợi nhuận lên tới 12%.

Còn hometel, do mới được phát triển nên khả năng sinh lời cần thêm thời gian để chứng thực. Song với những đặc điểm vượt trội đang sở hữu, hometel vẫn hứa hẹn mức lợi nhuận tốt cho giới đầu tư.

Đua nhau phát triển officetel, codotel, hometel

Phát triển officetel, condotel, hometel đang mang lại cho giới đầu tư mức sinh lời hấp dẫn

Tuy vậy, các loại hình căn hộ lai tạo trên cũng có một số hạn chế nhất định. Chẳng hạn với officetel, người mua không sở hữu vĩnh viễn (đa số chỉ được 50 năm); pháp luật chưa có quy định cụ thể về quyền sở hữu và sử dụng căn hộ lai giữa mục đích làm việc và lưu trú, đặc biệt là vấn đề sở hữu với người nước ngoài.

Hạn chế về thời gian sở hữu cũng lặp lại đối với loại hình condotel. Ngoại trừ dự án Vinpearl Beach Front Trần Phú của Vingroup được sở hữu vĩnh viễn, tất cả condotel hiện nay chỉ có thời hạn 50 năm. Bên cạnh đó, đầu tư condotel phải phụ thuộc rất nhiều vào tính đồng bộ của hạ tầng và sự đi kèm của các dịch vụ. Nếu không, các cam kết sinh lời cũng chỉ là bánh vẽ.

Loại hình hometel tuy khắc phục được tính "ngắn hạn" trong sở hữu và "bảo toàn" lợi nhuận của người mua, song nhà đầu tư phải tự tìm khách hàng và quản lý việc cho thuê. Do đó, đầu tư hometel đòi hỏi người mua phải có nhiều kỹ năng trong mua bán, tìm kiếm và quản trị - một yêu cầu khá cao so với mặt bằng hiện nay.

Tin mới lên