Thị trường

Đại gia 'làm nông': Vingroup trồng rau, Hòa Phát nuôi lợn, Thaco làm máy cày

(VNF) - Các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng vô cùng to lớn trong nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao và đang mạnh tay đầu tư vào lĩnh vực này.

Đại gia 'làm nông': Vingroup trồng rau, Hòa Phát nuôi lợn, Thaco làm máy cày

Bài viết mới đây trên Nhật báo Nikkei Asian Review nhận xét, các công ty Việt Nam đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để thúc đẩy quá trình hiện đại hóa ngành nông nghiệp...

Giữa tháng 1/2017, Trường Hải (Thaco) – nhà sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam- và Công ty LS Mtron (Hàn Quốc đã ký kết hợp tác sản xuất và phân phối máy nông nghiệp.

Theo đó, giai đoạn 1, LS Mtron sẽ chuyển giao công nghệ cho Thaco xây dựng nhà máy để sản xuất máy móc, thiết bị trong nông nghiệp với tỷ lệ nội địa hoá đến 50% và dự kiến phân phối độc quyền tại Việt Nam mang thương hiệu Thaco vào tháng 10/2017. Giai đoạn 2, hai bên sẽ liên doanh mở rộng sản xuất tại Việt Nam để xuất khẩu ra thị trường khu vực và thế giới.

Thaco muốn tiếp cận những công nghệ của LS Mtron và những năng lực sản xuất hiện tại để sản xuất máy cày và máy gặt, sử dụng các bộ phận được sản xuất tại Việt Nam.

Thaco - nhà sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam dự kiến sẽ máy móc phục vụ nông nghiệp vào tháng 10/2017. Ảnh minh họa

Đây sẽ là ngành nghề kinh doanh mới của Thaco theo chiến lược phát triển thành tập đoàn đa ngành trong đó lấy cơ khí và ô tô làm chủ đạo. Công ty này đã vượt Toyota trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn nhất Việt Nam với những dòng xe lắp ráp trong nước. Thaco hiện nắm 42% thị phần Hiệp hội ô tô Việt Nam (VAMA) và là một trong số ít những doanh nghiệp dẫn đầu ở Việt Nam là công ty 100% vốn tư nhân.

Vingroup – tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam - cũng chính thức nhập lĩnh vực nông nghiệp với thương hiệu VinEco từ năm 2015. Công ty VinEco triển khai các hoạt động nông nghiệp tại nhiều địa phương, trong đó, tập trung bước đầu vào lĩnh vực trồng trọt, cung cấp rau quả hữu cơ và rau quả sạch cho thị trường. Đầu ra được bán ngay tại chuỗi siêu thị Vinmart, Vinmart+ và một số cửa hàng khác.

Đầu ra các sản phẩm của VinEco sẽ được bán ngay tại chuỗi siêu thị Vinmart, Vinmart+ và một số cửa hàng khác.

Vinamilk - nhà sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam, vào tháng 6 năm ngoái cũng bắt đầu bán loại sữa organic đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Công ty hiện đang có kế hoạch xuất khẩu sữa sang Campuchia và Lào.

Tập đoàn FPT năm 2015 đã hợp tác với Fujisu mở trung tâm nghiên cứu ứng dụng IT vào nông nghiệp. Trung tâm này sẽ phát triển những sản phẩm nông nghiệp trong nhà, sử dụng công nghệ để điều khiển nhiệt độ, độ ẩm và những điều kiện nuôi trồng khác.

Đặc biệt, Hòa Phát - một doanh nghiệp chuyên về sản xuất thép - cũng bất ngờ chuyển sang lĩnh vực chăn nuôi từ đầu năm 2015 bằng việc thành lập Công ty TNHH MTV thương mại và sản xuất thức ăn chăn nuôi Hòa Phát với vốn điều lệ 300 tỷ đồng, công suất 300.000 tấn/năm.

Sau hơn 1 năm bước chân vào lĩnh vực mới, giữa năm 2016, Hòa Phát đã nhập 500 con lợn giống từ Đan Mạch về Việt Nam. Đây là 500 con lợn giống đầu tiên trong mảng chăn nuôi của Hòa Phát và là nền tảng cho những tham vọng của Hòa Phát trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hòa Phát chính thức bước chân vào lĩnh vực bông nghiệp bằng việc nhập giống lợn cao cấp từ Đan Mạch về Việt Nam. Ảnh minh họa

Hoàng Anh Gia Lai, một công ty bất động sản khác tại Việt Nam trong nửa đầu năm tài chính 2016 cũng bắt đầu nuôi bò sữa và bò thịt.

Theo Nikkei, tất cả các doanh nghiệp này đều có chung một đặc điểm là họ nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng vô cùng to lớn trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam.

Nông nghiệp và ngư nghiệp đóng góp 16,3% tổng GDP năm 2016. 60% dân số Việt Nam làm nông nghiệp hoặc có thành viên trong gia đình làm nông nghiệp. Tuy nhiên, lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam vẫn còn đang bị tụt hậu và nhiều nông dân Việt đang chỉ trồng trọt phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. 

Nông nghiệp và ngư nghiệp đóng góp 16,3% GDP năm 2016. Tuy nhiên, lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam vẫn còn đang bị tụt hậu.

Nikkei cho rằng, khi rất nhiều tập đoàn lớn trong nước bước vào địa hạt nông nghiệp, nông dân Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ những trang trại với máy móc, công nghệ  hiện đại và tiêu chuẩn quốc tế.

Tin mới lên