Tiêu điểm

Đại học Fulbright 'bắt tay' HFIC xây dựng Đề án phát triển TP. HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

(VNF) - Đại học Fulbright Việt Nam và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. HCM (HFIC) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng Đề án phát triển TP. HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Đại học Fulbright 'bắt tay' HFIC xây dựng Đề án phát triển TP. HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

Fulbright Việt Nam 'bắt tay' HFIC xây dựng Đề án phát triển TP. HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Theo thỏa thuận, Đại học Fulbright sẽ chịu trách nhiệm xây dựng đề án nghiên cứu khả thi với các khuyến nghị chính sách, khung tổ chức, quản trị dự án, lộ trình thực hiện cụ thể làm cơ sở cho các ban ngành, chính quyền các cấp phối hợp triển khai nội dung chi tiết nhằm hiện thực hóa Đề án phát triển TP. HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐTV HFIC, cho biết Đại học Fulbright Việt Nam được thành phố tin tưởng giao trọng trách xây dựng đề án quan trọng này vì trường Fulbright có thế mạnh truyền thống và bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn chính sách cho Chính phủ và các địa phương trong suốt nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, với vị thế đặc biệt trong các mối quan hệ hợp tác quốc tế với các đối tác học thuật hàng đầu thế giới như Đại học Harvard, Fulbright có thể giúp thành phố kết nối với các chuyên gia và định chế quốc tế uy tín.

Cũng tại buổi lễ, bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam, khẳng định thỏa thuận hợp tác ngày hôm nay là một trong những minh chứng cho cam kết của Fulbright trong việc đóng góp vào việc giải quyết các thách thức lớn của Việt Nam nói chung và thành phố nói riêng.

Theo bà Thuỷ, một trong những bài toán phát triển quan trọng nhất của Việt Nam hiện nay là làm thế nào để các đô thị, đặc biệt là các siêu đô thị như TP. HCM có thể phát triển tương xứng với tiềm năng và bền vững, thực sự đảm đương vai trò đầu tàu đưa Việt Nam tiến lên đẳng cấp hiện đại hóa.

Do đó, trong vài năm qua, trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright đã tái định hướng những nỗ lực nghiên cứu và đối thoại chính sách của trường vào các đô thị lớn, đặc biệt là TP. HCM, từ các nghiên cứu cải thiện tình trạng giao thông, ô nhiễm môi trường cho tới việc lập đề án xây dựng thành phố trở thành trung tâm tài chính quốc tế.

Dự kiến, đề án nghiên cứu khả thi sẽ được trường Fulbright hoàn tất vào cuối năm nay để UBND thành phố xem xét phê duyệt.

Việc xây dựng TP. HCM thành trung tâm tài chính quốc tế được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút các dòng vốn đầu tư, qua đó, nâng vị thế Việt Nam lên một nấc mới trên bản đồ thế giới.

Đánh giá về TP. HCM, ông Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc nghiên cứu tại Đại học Fulbright Việt Nam, từng cho biết nếu lấy TP. HCM làm tâm điểm và xem xét trên phạm vi bán kính 3 giờ bay thì thành phố nằm ở vị trí trung tâm của toàn khu vực Đông Nam Á.

"Đây là vị trí chiến lược, tạo điều kiện để thành phố trở thành trung tâm của thị trường tài chính khu vực", ông Vũ Thành Tự Anh nhận định.

Cùng với đó, quy mô của chỉ số chứng khoán HoSE liên tục có sự tăng trưởng. Cụ thể, tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 4,38 triệu tỷ đồng (tương đương gần 188,72 tỷ USD), bằng khoảng 72,6% GDP năm 2019. Ngoài ra, với các hoạt động cải cách thể chế, Việt Nam đã liên tục tăng hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh và đổi mới sáng tạo trên thế giới.

Không những thế, cũng phải kể đến nhiều yếu tố khác như sự năng động của nền kinh tế; tình thần cởi mở của Chính phủ; sự phát triển các lĩnh vực như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, fintech… mà TP. HCM là cái tên nhận sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đang là các trợ lực, tiềm năng tốt TP. HCM đang sở hữu để trở thành một trung tâm tài chính quốc tế.

Tin mới lên