Tiêu điểm

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nêu quan điểm về 'quân đội làm kinh tế'

Phát biểu trong cuộc làm việc với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) mới đây, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã nêu lên những quan điểm khá rõ nét về vấn đề "quân đội làm kinh tế", vốn đang làm nóng công luận trong một tháng qua.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nêu quan điểm về 'quân đội làm kinh tế'

Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, thành tựu của Viettel là niềm tự hào của đất nước, của Quân đội ta, là minh chứng sinh động cho chủ trương xây dựng, phát triển kinh tế gắn với quốc phòng của Đảng, Nhà nước ta. 

Thực tế đã chứng minh, hơn 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng với chức năng là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, Quân đội ta còn có chức năng hết sức quan trọng là đội quân lao động sản xuất; chúng ta đã hoàn thành và hoàn thành xuất sắc những chức năng này. 

Gần đây, quân đội đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong tham gia xóa đói, giảm nghèo, triển khai xây dựng các khu kinh tế-quốc phòng. Hiện nay, quân đội tham gia xây dựng 23 khu kinh tế-quốc phòng đứng chân ở các địa bàn chiến lược, trọng điểm mà các DN bên ngoài không thể tới được. 

Trong đó, hai Binh đoàn 15, 16, các khu kinh tế-quốc phòng thuộc các quân khu 1, 2, 3, 4, 5 đã xây dựng hàng nghìn thôn bản, đưa hàng vạn hộ dân đến các điểm định cư ổn định tại các địa bàn giáp biên, tạo ra thế bố trí chiến lược hết sức trọng yếu về quốc phòng-an ninh.

Những năm qua, các DN quân đội không ngừng đổi mới phát triển, hội nhập nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, gắn phát triển kinh tế với nhiệm vụ quốc phòng. Các DN đã rất năng động, sáng tạo, chiếm lĩnh thị trường như Viettel chẳng hạn, không những đầu tư trong nước mà còn đầu tư ra cả nước ngoài và trở thành đối tác kinh tế quốc tế có uy tín. 

"Các lĩnh vực viễn thông, dịch vụ cảng biển, đóng tàu, dịch vụ bay, ngân hàng… các DN quân đội đều làm tốt. Nói như vậy để thấy nhiệm vụ tham gia sản xuất, xây dựng kinh tế đã, đang và sẽ là chức năng, nhiệm vụ hết sức quan trọng của quân đội trong mọi thời kỳ...", Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch trao đổi với các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn Viettel

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng khẳng định, trong điều kiện mới hiện nay, việc kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế tiếp tục là nhiệm vụ mang tính cấp thiết. Vì vậy, việc quân đội tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế là một chức năng đã có tính truyền thống và cần phải được thực hiện ngày càng tốt hơn nữa.

Trong tương lai, đất nước, quân đội cần phấn đấu có nhiều DN như Viettel. Tuy nhiên, việc đổi mới hoạt động của các DN quân đội cũng cần phải được thực hiện mạnh mẽ hơn nữa. 

Các DN cần phải đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa, những DN hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại sẽ quyết tâm cổ phần hóa 100%; các DN hoạt động không hiệu quả thì kiên quyết thoái vốn. 

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quyết tâm cơ cấu lại và đổi mới hoạt động của các DN quân đội, bảo đảm cho hoạt động sản xuất của DN quân đội ngày càng hiệu quả, vừa phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, vừa tham gia tích cực vào xây dựng, phát triển nền kinh tế của đất nước.

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, tại buổi làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết việc chấm dứt hoạt động kinh tế của quân đội là một chủ trương mới đặc biệt quan trọng mà Bộ Quốc phòng đang xem xét.

"Quân đội không làm kinh tế nữa mà tập trung cho xây dựng chính quy hiện đại để bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân. Tất cả các doanh nghiệp quân đội phải cổ phần hóa, thoái vốn, chuyển ra ngoài hết, còn cái nào là phục vụ quốc phòng chứ không để làm kinh tế", Thượng tướng Chiêm cho biết.

Sau phát biểu này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đây có thể coi là một tín hiệu chính sách rất quan trọng liên quan đến vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế cũng như tái tổ chức lại quân đội theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Tin mới lên