TT Trump tuyên bố: ‘Thiết lập lại hoàn toàn’ quan hệ thương mại Mỹ - Trung
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc là "rất tốt", đồng thời tuyên bố đây là “sự thiết lập lại hoàn toàn” trong quan hệ thương mại song phương, sau ngày làm việc đầu tiên giữa các quan chức cấp cao hai nước tại Geneva, Thụy Sĩ.
- Đàm phán Mỹ - Trung: Chưa có thỏa thuận sau 8 giờ căng thẳng 11/05/2025 07:45
Phát biểu trên nền tảng Truth Social sáng 11/5, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn thấy, vì lợi ích của cả Trung Quốc và Mỹ, rằng Trung Quốc sẽ mở cửa với các doanh nghiệp Mỹ”.
Tổng thống Mỹ mô tả đây là "một cuộc đàm phán thiết lập lại hoàn toàn theo cách thân thiện nhưng mang tính xây dựng".
Ông khẳng định Mỹ và Trung Quốc: “ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC TIẾN BỘ LỚN!!!”, song không cung cấp chi tiết cụ thể nào về tiến triển đạt được trong cuộc đàm phán đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ.

Cuộc họp kéo dài khoảng 8 giờ tại Geneva là lần gặp trực tiếp đầu tiên giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và hai quan chức Mỹ gồm Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent và Đại diện Thương mại Jamieson Greer, kể từ khi Washington và Bắc Kinh áp thuế hàng loạt lên hàng hóa của nhau – với mức thuế hiện tại có thể lên tới hơn 100%.
Tính đến nay, thuế quan mà chính quyền ông Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc đã đạt mức tổng cộng 145%, khiến tổng mức thuế của Mỹ đối với một số mặt hàng Trung Quốc tăng vọt lên đến 245%. Đáp trả, Bắc Kinh cũng áp dụng mức thuế lên tới 125% đối với hàng hóa Mỹ.

Hiện chưa có tuyên bố chính thức nào từ cả hai bên về nội dung cụ thể của các cuộc thảo luận, cũng như chưa có tín hiệu rõ ràng nào về khả năng giảm bớt các mức thuế khắc nghiệt nói trên. Các cuộc họp kết thúc vào khoảng 20h (giờ địa phương), tại dinh thự của Đại sứ Thụy Sĩ tại Liên hợp quốc, một địa điểm kín đáo thuộc khu vực Cologny.
Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh gần 600 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương hàng năm đang bị đình trệ, do các mức thuế đối đầu từ hai phía. Căng thẳng càng gia tăng sau khi ông Trump vào tháng trước mở rộng chính sách thuế quan với hàng chục quốc gia khác, gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, làm chao đảo thị trường tài chính và làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu nghiêm trọng.
Trong ngày đàm phán đầu tiên, các quan chức Mỹ được nhìn thấy rời khách sạn với nụ cười nhẹ và từ chối bình luận với báo chí. Phái đoàn Trung Quốc cũng được thấy rời khỏi khách sạn trên những chiếc xe Mercedes với cửa sổ màu tối. Mọi hoạt động được giữ kín trong suốt quá trình đàm phán.

Washington hiện đang nỗ lực cắt giảm mức thâm hụt thương mại hàng hóa trị giá 295 tỷ USD với Trung Quốc và thuyết phục Bắc Kinh từ bỏ mô hình kinh tế theo "chủ nghĩa trọng thương" – vốn được cho là nguyên nhân chính gây mất cân bằng thương mại toàn cầu – cũng như khuyến khích Trung Quốc tiêu dùng nội địa nhiều hơn.
Trong khi đó, Bắc Kinh bác bỏ các cáo buộc này và cho rằng Mỹ đang can thiệp sâu vào chính sách nội bộ của Trung Quốc. Bắc Kinh yêu cầu Mỹ gỡ bỏ các mức thuế và làm rõ những gì họ mong muốn Trung Quốc mua nhiều hơn.
Hãng thông tấn Tân Hoa Xã ngày 10/5 bình luận rằng “việc Mỹ lạm dụng thuế quan một cách liều lĩnh đã làm đảo lộn trật tự kinh tế toàn cầu”, nhưng cũng cho rằng việc tổ chức đàm phán là “một bước đi tích cực và cần thiết nhằm giải quyết bất đồng, ngăn chặn leo thang thêm nữa”.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng khả năng đạt được đột phá trong ngắn hạn là rất thấp. ngày 9/5, ông Trump cũng gợi ý một mức thuế 80% có thể là “giải pháp hợp lý” thay thế cho mức 145% hiện nay. Đây là lần đầu tiên ông đề cập một con số cụ thể thấp hơn.
Ông Trump cho biết Trung Quốc là bên đề xuất đàm phán, trong khi Bắc Kinh khẳng định Mỹ đã chủ động đề nghị các cuộc gặp, đồng thời lập trường của Trung Quốc về chính sách phản đối thuế quan của Mỹ vẫn không thay đổi.
Phát biểu với Fox News ngày 9/5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick nói: “Tổng thống muốn giải quyết vấn đề với Trung Quốc. Ông ấy muốn hạ nhiệt tình hình”.
Thư ký báo chí của ông Trump, bà Karoline Leavitt, làm rõ rằng Mỹ sẽ không đơn phương hạ thuế nếu Trung Quốc không có sự nhượng bộ rõ ràng.
Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ, ông Guy Parmelin, người đã gặp riêng cả hai đoàn tại Geneva ngày 9/5, cho rằng việc các cuộc đối thoại được khởi động đã là một thành công bước đầu.
Ông nói với báo giới: “Nếu một lộ trình có thể được thống nhất và họ quyết định tiếp tục đàm phán, điều đó sẽ giúp giảm căng thẳng”. Ông cho biết thêm rằng các cuộc đàm phán kéo dài đến ngày 11/5 hoặc thậm chí sang đầu tuần tới.
Mỹ xoay trục: Tăng mua hàng từ Nga, thu hẹp nhập khẩu từ Trung Quốc
Nhập khẩu vàng của Ấn Độ bùng nổ, bật tăng 200%
(VNF) - Thâm hụt thương mại hàng hóa của Ấn Độ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại khi chạm ngưỡng 41,7 tỷ USD trong tháng 10, chủ yếu do lượng vàng nhập khẩu tăng mạnh phục vụ nhu cầu mùa lễ hội, trong khi xuất khẩu sang Mỹ chịu tác động từ mức thuế quan cao.
Đi cắt cỏ, nhân viên công ty đô thị nhặt được 8 miếng vàng, trị giá gần 1 tỷ đồng
(VNF) - Một nhân viên tại Đức phát hiện 8 thỏi vàng giá trị hơn 30.000 euro (tương đương gần 1 tỷ đồng) khi đang cắt cỏ tại một bể chứa nước mưa.
'Đòn giáng' của Mỹ trở thành bệ phóng cho tỷ phú AI Trung Quốc
(VNF) - Start-up chip AI của ông Trần Thiên Thạch đã tận dụng lệnh trừng phạt của Mỹ để tăng trưởng đột phá, đưa ông trở thành một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới chỉ trong thời gian ngắn.
Bitcoin ‘bay hơi’ 600 tỷ USD, Phố Wall giật mình tỉnh giấc
(VNF) - Bitcoin đã đánh mất tới 600 tỷ USD vốn hóa chỉ trong vài tuần, cuốn phăng toàn bộ kỳ vọng bứt phá của năm 2025 và khiến Phố Wall phải nhìn lại mức độ rủi ro thật sự của thị trường tiền điện tử. Cú rơi đột ngột, gần như không có chất xúc tác rõ ràng, đang đặt ra câu hỏi lớn về sức bền của dòng tiền tổ chức và niềm tin vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Labubu: Từ cơn sốt triệu USD tới nguy cơ sụp đổ
(VNF) - Từ hiện tượng sưu tầm khuấy đảo châu Á đến động lực đưa cổ phiếu Pop Mart tăng hơn 1.500% chỉ trong hơn một năm, Labubu từng được xem là “con gà đẻ trứng vàng” của ngành đồ chơi Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay khi cơn sốt đạt đỉnh, hàng loạt tín hiệu cho thấy làn sóng đầu cơ xung quanh những món đồ chơi răng nhọn này đang bước vào chu kỳ thoái trào, kéo theo những cảnh báo về sự mất cân bằng trong chiến lược tăng trưởng của Pop Mart.
Philippines – 'Thủ phủ cờ bạc' mới của châu Á
(VNF) - Philippines đang nổi lên như một trong những “thủ phủ cờ bạc” lớn nhất châu Á. Ngành công nghiệp cờ bạc được ví như “cỗ máy in tiền” cho nền kinh tế nước này, song cũng đặt ra không ít thách thức trong quản lý và đảm bảo trật tự xã hội.
Giữa lúc thị trường bán tháo, đại học Harvard chi số tiền kỷ lục mua ETF Bitcoin
(VNF) - Số EFT Bitcoin mà đại học Harvard sở hữu trong quý II/2025 đã tăng 258% so với quý trước đó, hiện trị giá khoảng 442,8 triệu USD.
Nhật Bản chao đảo do ‘cú đánh trực diện’ từ thuế quan Mỹ
(VNF) - Nền kinh tế Nhật Bản đã suy giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, khi các mức thuế quan của Mỹ làm giảm xuất khẩu ô tô và kéo theo triển vọng tăng trưởng ảm đạm.
Làn sóng AI Trung Quốc tràn vào ASEAN
(VNF) - Các doanh nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc đang đẩy nhanh chiến lược mở rộng ra thị trường quốc tế, trong đó ASEAN trở thành điểm đến ưu tiên nhờ nhu cầu số hóa tăng mạnh và môi trường hợp tác thuận lợi. Sự hiện diện ngày càng lớn của các công ty AI Trung Quốc không chỉ phản ánh tham vọng cạnh tranh toàn cầu của Bắc Kinh mà còn mở ra nhiều cơ hội, đồng thời đặt ra không ít thách thức, đối với các nền kinh tế Đông Nam Á.
Singapore mở đợt truy quét, chặn ‘dòng tiền bẩn’ xuyên biên giới
(VNF) - Singapore đang chật vật ngăn chặn các dòng tiền bẩn xuyên biên giới khi những mạng lưới tội phạm quốc tế ngày càng dùng thủ đoạn tinh vi hơn, gây sức ép lớn lên hệ thống giám sát tài chính vốn được xem là chặt chẽ bậc nhất châu Á của quốc đảo này.
Bitcoin giảm gần 2%, xóa sạch lợi nhuận từ đầu năm
(VNF) - Bitcoin tiếp tục giảm 2% trong phiên đầu tuần, lùi về vùng 93.000–94.000 USD, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5, đồng thời xóa sạch toàn bộ đà tăng tích lũy từ đầu năm. Đà giảm diễn ra trong bối cảnh dòng vốn rút khỏi các quỹ ETF tăng vọt, tâm lý né rủi ro bao trùm thị trường toàn cầu và các chỉ báo kỹ thuật của Bitcoin đồng loạt phát đi tín hiệu tiêu cực. Đây cũng là lần đầu tiên trong hơn sáu tháng, đồng tiền số lớn nhất thế giới rơi vào vùng bear market rõ rệt.
Bitcoin mất mốc 95.000 USD, nhà đầu tư rơi vào trạng thái’ sợ hãi tột độ’
(VNF) - Tâm lý trên thị trường tiền điện tử đã suy yếu nghiêm trọng, khi chỉ số “Fear and Greed” (Sợ hãi và Tham lam) giảm xuống mức 10 - ngưỡng phản ánh trạng thái “nỗi sợ hãi tột độ” và đánh dấu mức thấp nhất trong gần 9 tháng.
Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại, giá vàng thế giới lao dốc
(VNF) - Tuần qua, chính phủ Mỹ mở cửa trở lại sau đợt đóng cửa dài nhất trong lịch sử. Trong khi đó, kỳ vọng vào việc Fed giảm lãi suất suy giảm khiến giá vàng thế giới lao dốc.
Điều gì xảy ra khi Bitcon lao dốc không phanh?
(VNF) - Giá Bitcoin hôm nay tiếp tục dò đáy 95.000 USD, một số chuyên gia dự báo đây là tín hiệu cho thấy giá có thể giảm mạnh.
Trung Quốc bác bỏ cáo buộc gián điệp dữ liệu liên quan đến Alibaba
(VNF) - Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ngày 15/11 đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Bắc Kinh yêu cầu các doanh nghiệp nước này, trong đó có Alibaba, thu thập hoặc cung cấp dữ liệu ở nước ngoài theo cách vi phạm luật pháp sở tại.
Túi Birkin 10 triệu USD có chủ mới, trình diện tại Nhật Bản
(VNF) - Sau thương vụ đấu giá kỷ lục tại Sotheby’s Paris hồi đầu năm, chiếc túi Birkin nguyên bản được thiết kế riêng cho cố minh tinh Jane Birkin đã chính thức ra mắt công chúng Nhật Bản. Mức giá 10 triệu USD của chiếc túi không chỉ gây chấn động giới thời trang mà còn phản ánh xu hướng coi hàng xa xỉ như một loại tài sản đầu tư mới trong thời kỳ bất ổn tài chính.
Mỹ viện trợ khẩn cấp 500.000 USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão lũ
(VNF) - Mỹ thông báo cung cấp khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 500.000 USD nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó và khắc phục hậu quả sau các cơn bão Fengshen và Kalmaegi gây thiệt hại diện rộng tại nhiều địa phương. Đây là phần tiếp theo của gói hỗ trợ nhân đạo tổng trị giá 1 triệu USD mà Washington dành cho Việt Nam trong mùa bão lũ năm nay.
TT Trump dọa kiện BBC với mức bồi thường kỷ lục 5 tỷ USD
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ theo đuổi hành động pháp lý với BBC sau khi chương trình Panorama bị phát hiện chỉnh sửa phát biểu của ông theo cách gây hiểu lầm. Đây là bê bối được đánh giá nghiêm trọng nhất của BBC kể từ vụ Jimmy Savile hơn 1 thập kỷ trước.
Mỹ tung loạt động thái hạ nhiệt thuế quan
(VNF) - Mỹ tung loạt biện pháp giảm thuế với nông sản và hàng hóa nhập khẩu, đồng thời đạt thỏa thuận thương mại lớn với Thụy Sĩ, cho thấy sự chuyển hướng rõ rệt trong nỗ lực ổn định giá cả và giảm căng thẳng thương mại.
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng trị giá 180 tỷ USD, lớn nhất 7 thập kỷ
(VNF) - Trung Quốc vừa công bố phát hiện mỏ vàng lớn nhất nước này kể từ năm 1949, với trữ lượng ước tính khoảng 1.444 tấn tại tỉnh Liêu Ninh.
Kinh tế Trung Quốc ghi nhận chuỗi tín hiệu xấu
(VNF) - Kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc trong tháng 10, bị kéo lùi bởi nhu cầu tiêu dùng trì trệ, sự lao dốc của thị trường bất động sản và kỳ nghỉ lễ dài ngày làm giảm mạnh hoạt động của các nhà máy.
Không đủ tiền mua vàng làm sính lễ, nhiều người Trung Quốc chọn đi thuê
(VNF) - Trang sức vàng vốn là biểu tượng truyền thống trong đám cưới của người Trung Quốc. Tuy nhiên trong bối cảnh giá vàng tăng cao, nhiều người chọn cách thuê vàng thay vì mua để tiết kiệm tài chính.
Mỹ xem xét từ chối thị thực với người béo phì, mắc ung thư và tiểu đường
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Mỹ sẽ xem xét các bệnh lý mãn tính, thậm chí cả những yếu tố như tuổi nghỉ hưu, như căn cứ để từ chối cấp thị thực cho người nhập cư.
Sau 43 ngày 'tê liệt', chính phủ Mỹ mở cửa trở lại
(VNF) - Sáng 13/11 theo giờ Việt Nam, Quốc hội Mỹ đã chính thức thông qua dự luật nhằm chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ liên bang dài nhất trong lịch sử nước này.
Trung Quốc tố Mỹ dàn dựng vụ đánh cắp Bitcoin trị giá 13 tỷ USD
(VNF) - Cơ quan an ninh mạng Trung Quốc vừa cáo buộc chính phủ Mỹ dàn dựng vụ đánh cắp khoảng 13 tỷ USD giá trị Bitcoin, đánh dấu nỗ lực gần đây nhất của Bắc Kinh trong việc quy trách nhiệm các cuộc tấn công mạng lớn cho Washington.
Nhập khẩu vàng của Ấn Độ bùng nổ, bật tăng 200%
(VNF) - Thâm hụt thương mại hàng hóa của Ấn Độ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại khi chạm ngưỡng 41,7 tỷ USD trong tháng 10, chủ yếu do lượng vàng nhập khẩu tăng mạnh phục vụ nhu cầu mùa lễ hội, trong khi xuất khẩu sang Mỹ chịu tác động từ mức thuế quan cao.
Toàn cảnh đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên kết nối 2 vành đai của Thủ đô
(VNF) - Dự án đường Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên có chiều dài hơn 2km, kết nối đường vành đai 2,5 đến vành đai 3 (phường Hoàng Mai, thành phố Hà Nội).


































































