Đàm phán Mỹ - Trung: Chưa có thỏa thuận sau 8 giờ căng thẳng
(VNF) - Ngày 10/5, vòng đàm phán thương mại trực tiếp giữa phái đoàn cấp cao Mỹ và Trung Quốc đã chính thức diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ), đánh dấu nỗ lực mới nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chưa có thỏa thuận nào được công bố sau cuộc đàm phán kéo dài ít nhất 8 tiếng vào ngày 10/5 và các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào ngày 11/5.
Đàm phàn bước sang ngày thứ 2
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong – nhân vật chủ chốt trong chính sách kinh tế của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 10/5.
Đây là cuộc tiếp xúc trực tiếp và công khai đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành mức thuế 145% với hàng hóa Trung Quốc, và Bắc Kinh đáp trả bằng mức thuế 125% cùng biện pháp siết chặt xuất khẩu đất hiếm.

Dù chưa đạt được thỏa thuận cụ thể nào trong hơn 8 tiếng đàm phán, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã khẳng định cuộc đàm phán là “một bước tiến quan trọng hướng tới việc giải quyết tranh chấp”. Các cuộc thảo luận dự kiến sẽ tiếp tục vào ngày 11/5.
Trong cuộc phỏng vấn với Fox News tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng các cuộc thảo luận ban đầu có thể là về "giảm leo thang, không phải về thỏa thuận thương mại lớn". Ông Bessent cho biết Mỹ và Trung Quốc có "lợi ích chung" vì mức thuế quan cao ngất ngưởng mà cả hai nước áp đặt vào tháng trước là không "bền vững".
Một số đề xuất đang được đưa ra, trong đó Trung Quốc có thể đồng ý kiểm soát xuất khẩu các hóa chất sử dụng để sản xuất fentanyl – chất gây nghiện đang bị kiểm soát chặt ở Mỹ. Bắc Kinh cũng được cho là sẵn sàng nối lại hoạt động mua hàng hóa Mỹ, bao gồm nông sản, sau khi chuyển hướng sang Brazil và các quốc gia khác trong thời gian căng thẳng. Ngoài ra, khả năng gia tăng đầu tư trực tiếp vào Mỹ cũng đang được Trung Quốc cân nhắc.
Về phía Mỹ, dù nhiều nguồn tin cho rằng chính quyền Washington có thể giảm thuế từ mức hiện tại xuống còn 50-60%, Tổng thống Trump hôm 9/5 lại bất ngờ tuyên bố trên mạng xã hội rằng mức thuế 80% “có vẻ hợp lý”. Tuy vậy, ông cũng để ngỏ khả năng linh hoạt khi cho biết quyết định cuối cùng sẽ do Bộ trưởng Tài chính Bessent đưa ra.
Số liệu công bố ngày 9/5 cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong tháng 4 đã giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng này đang tác động trực tiếp đến các cảng biển của Mỹ, làm giảm mạnh lưu lượng hàng hóa và ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các công ty logistics, vận tải đường sắt, kho bãi và bán lẻ.
Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu tổng thể của Trung Quốc vẫn tăng 8,1% nhờ chuyển hướng sang các thị trường Đông Nam Á, Mỹ Latinh, châu Âu và châu Phi.
Mặc dù cả Washington và Bắc Kinh đều muốn thể hiện họ đang nắm thế chủ động trong cuộc chiến thương mại, thực tế là cả hai bên đều có lý do kinh tế để tìm kiếm lối thoát. Nguồn cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, chi phí đầu vào gia tăng và áp lực từ giới doanh nghiệp đang buộc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới phải cân nhắc giải pháp giảm căng thẳng.
Thị trường tài chính thế giới theo dõi sát sao diễn biến đàm phán
Phố Wall đang dõi theo từng chuyển biến từ Geneva, với kỳ vọng rằng một thỏa thuận cắt giảm thuế quan quy mô lớn sẽ giúp thị trường hồi phục. Trong tuần qua, chỉ số S&P 500 cùng nhiều chỉ số chính khác đã điều chỉnh nhẹ, hiện đang giao dịch quanh mức trung bình động 50 ngày và dưới ngưỡng 200 ngày – dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư vẫn thận trọng.

Tuần tới, hai "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc là Alibaba và Tencent sẽ công bố báo cáo tài chính, cùng lúc với Walmart một trong những nhà bán lẻ lớn nhất của Mỹ – công bố kết quả kinh doanh quý mới. Đây sẽ là những tín hiệu quan trọng cho thấy tác động thực tế của chiến tranh thương mại lên doanh nghiệp.
Trong một động thái khác, hôm 8/5, Tổng thống Trump công bố một thỏa thuận thương mại sơ bộ với Vương quốc Anh – cắt giảm một số loại thuế nhưng vẫn giữ mức thuế cơ bản 10% đối với hàng hóa Anh. Điều đáng chú ý là Mỹ hiện đang có thặng dư thương mại với Anh, cho thấy Washington có xu hướng duy trì mức thuế cơ bản ở 10% đối với phần lớn đối tác, trong khi để ngỏ mức thuế cao hơn nhiều với Trung Quốc.
Chưa dừng lại ở đó, cuối ngày 9/5, Nhà Trắng thông báo sẽ tiến hành điều tra xem liệu việc nhập khẩu máy bay, động cơ phản lực và phụ tùng có gây ra rủi ro an ninh quốc gia hay không – bước đi có thể mở đường cho việc áp thuế mới đối với ngành hàng không. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tập đoàn hàng không vũ trụ châu Âu Airbus, mà còn có thể gây tổn thương chuỗi cung ứng toàn cầu của Boeing.
Tổng thống Trump cũng từng ám chỉ khả năng áp thuế mới đối với các ngành dược phẩm và điện tử – hai lĩnh vực có độ nhạy cảm cao về mặt cung ứng và giá cả tiêu dùng.
Giới đầu tư đang chờ đợi kết quả đàm phán trong ngày 11/5 để xác định hướng đi tiếp theo của thị trường và chính sách thương mại Mỹ - Trung trong thời gian tới.
EU tính đánh thuế Boeing để ‘phản công’ Mỹ
Hàng trăm tỷ USD đổ vào AI, hàng chục nghìn lao động bị 'loại khỏi cuộc chơi'
(VNF) - Meta và Microsoft mới đây tiết lộ kế hoạch cắt giảm hơn 20.000 việc làm, chỉ ít tháng sau khi Amazon tiến hành đợt sa thải lớn nhất từ trước tới nay, và đây có thể mới chỉ là khởi đầu của một cuộc "thay máu" nhân sự toàn cầu.
Xe điện Trung Quốc tự tin 'thắng lớn' dù bị Mỹ 'chặn cửa'
(VNF) - Dù bị hạn chế tiếp cận thị trường Mỹ, các hãng xe điện Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh nhờ nhu cầu bùng nổ tại châu Á, châu Âu và nhiều khu vực khác.
Giá dầu lập kỷ lục thời chiến, nguy cơ vọt lên 150 USD/thùng
(VNF) - Giá dầu Brent giảm nhẹ ngay sau khi chạm mức cao nhất trong 4 năm, lên tới 126 USD/thùng. Nhiều chuyên gia cảnh báo giá dầu có thể chạm mốc 150 USD/thùng nếu căng thẳng tiếp tục kéo dài.
Du lịch quá tải: Khi 'điểm nóng' hoá 'điểm nghẽn'
(VNF) - Trong nhiều năm, lượng khách đông kỷ lục từng là thước đo thành công của ngành du lịch toàn cầu. Nhưng khi dòng người đổ dồn vào một số địa danh quen thuộc vượt quá sức chịu tải, những “điểm nóng” du lịch đang dần trở thành “điểm nghẽn”, buộc các quốc gia phải nhìn lại mô hình tăng trưởng và tìm cách cân bằng giữa thu hút du khách với phát triển bền vững.
Tín dụng tư nhân đe dọa lợi nhuận ngân hàng: Lộ dần những mối quan hệ ngầm
(VNF) - Các lãnh đạo ngân hàng châu Âu đang tìm cách trấn an nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến tín dụng tư nhân, khi mức độ tiếp xúc của họ với lĩnh vực đang gặp khó khăn này một lần nữa trở thành tâm điểm trong mùa công bố kết quả kinh doanh.
Nhân dân tệ giành thêm ‘lãnh địa’ mới từ USD
(VNF) - Nỗ lực của Trung Quốc nhằm phi USD hóa hoạt động thương mại với phần còn lại của thế giới, bằng cách thay thế USD bằng đồng nhân dân tệ, đã lan sang một mặt hàng từ lâu chịu sự chi phối của đồng bạc xanh: quặng sắt.
Mô hình trading kiếm ‘bộn’ tiền nhờ trí tuệ nhân tạo
(VNF) - Công ty giao dịch XTX Markets của ông Alex Gerko sử dụng chip Nvidia và phương pháp “học sâu” (deep learning) để dự báo biến động giá.
Cú đúp địa chính trị thổi bùng giá dầu
(VNF) - Giá dầu thế giới tăng mạnh khi Mỹ được cho là siết phong tỏa các cảng của Iran, trong lúc UAE bất ngờ tuyên bố rời OPEC, làm dấy lên lo ngại nguồn cung toàn cầu thêm căng thẳng.
Những 'mũi nhọn' đưa thương hiệu Trung Quốc ra biển lớn
(VNF) - Các thương hiệu Trung Quốc đang tăng tốc hiện diện trên khắp thế giới. Không còn gắn với hình ảnh hàng giá rẻ, làn sóng doanh nghiệp mới từ Trung Quốc đang từng bước chinh phục người tiêu dùng toàn cầu bằng thiết kế, công nghệ và chiến lược bản địa hóa linh hoạt.
USD mạnh lên sau cuộc họp ‘căng thẳng nhất nhiều thập kỷ’ của Fed
(VNF) - USD mạnh lên so với rổ tiền tệ chủ chốt sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất, trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn căng thẳng khi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Một ‘thắng lợi’ mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump
(VNF) - Quyết định rời OPEC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) được xem là diễn biến mang lại lợi thế mới cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi liên minh dầu mỏ quyền lực nhất thế giới đứng trước nguy cơ suy yếu, còn nguồn cung toàn cầu có thể gia tăng và làm giảm áp lực giá năng lượng.
Hai tháng xung đột Trung Đông: Nguy cơ khủng hoảng đe dọa các nền kinh tế mới nổi
(VNF) - Hai tháng sau khi chiến sự Iran bùng phát, tác động kinh tế không còn bó hẹp ở Trung Đông mà đã lan rộng sang các thị trường mới nổi. Giá năng lượng tăng cao, lạm phát leo thang và áp lực tài chính gia tăng đang khiến nhiều nền kinh tế đối mặt nguy cơ bất ổn ngày càng lớn.
Giá vàng xuống mức thấp nhất trong 4 tuần, toàn cầu lo lắng 1 cú 'sốc' mới
(VNF) - Giá vàng giảm khi căng thẳng ở Trung Đông khiến giá dầu tăng vọt, trong khi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
Biến động lớn tại liên minh dầu mỏ lớn nhất thế giới, giá dầu sẽ đi về đâu?
(VNF) - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 28/4 đã giáng một đòn mạnh vào nhóm các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới khi tuyên bố rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+).
'Vũ khí mới' của Trung Quốc tạo bước ngoặt trong 'cuộc chiến' pin toàn cầu
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đạt bước đột phá trong công nghệ “pin dòng chảy sử dụng sắt hoàn toàn”, mở ra khả năng cắt giảm mạnh chi phí lưu trữ năng lượng tái tạo, đồng thời kéo dài đáng kể tuổi thọ pin.
Những cuộc chiến tranh đang 'viết lại' trật tự tiền tệ toàn cầu
(VNF) - Sự biến động địa chính trị, đặc biệt từ các xung đột năng lượng, đang tái định hình trật tự tài chính tiền tệ toàn cầu và nâng đỡ các đồng tiền gắn với hàng hóa.
'Nín thở' chờ quyết định từ Mỹ khiến trạng thái lãi suất toàn cầu thay đổi
(VNF) - Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm - yếu tố quan trọng định hình lãi suất trên toàn nền kinh tế - đã giao dịch trong phạm vi ngày càng thu hẹp suốt 2 năm qua. Tuy nhiên, các phân tích kỹ thuật cho thấy trạng thái này có thể sắp thay đổi.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, tái chiếm mốc 5.000 USD/ounce?
(VNF) - Khảo sát của Reuters cho thấy giá vàng có thể tiếp tục tăng trong năm 2026 nhờ nhu cầu từ ngân hàng trung ương và bất ổn kinh tế, bất chấp ảnh hưởng từ xung đột Trung Đông.
Khi Hormuz dậy sóng: Mỹ - Trung tranh ngôi 'bá chủ' năng lượng toàn cầu
(VNF) - Việc phong tỏa eo biển Hormuz đang gây ra những tác động sâu rộng lên thị trường năng lượng toàn cầu. Nhưng phía sau cuộc khủng hoảng này, một cuộc cạnh tranh lớn hơn cũng đang diễn ra khi Mỹ và Trung Quốc chạy đua để giành quyền định hình trật tự năng lượng của tương lai.
TT Trump cảnh báo hạ tầng dầu mỏ của Iran sắp ‘nổ tung’
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/4 tuyên bố cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Iran có thể phát nổ trong khoảng 3 ngày tới do các sự cố kỹ thuật nghiêm trọng, bị làm trầm trọng thêm bởi lệnh phong tỏa của Mỹ đối với các tàu chở dầu của nước này.
Tokyo Kiraboshi: Ngân hàng Nhật và lối đi riêng thâm nhập vào Việt Nam
(VNF) - Tập đoàn tài chính Tokyo Kiraboshi hợp tác Tập đoàn Tân Long và công ty khởi nghiệp Megaplan của Hàn Quốc trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản... Đây là bước đi mở rộng thị phần ở Việt Nam
Một loại nguyên liệu khan hiếm và tăng giá, Zara, H&M, Nike... trước nguy cơ 'khủng hoảng'
(VNF) - Giá nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh đang đẩy chi phí sản xuất polyester leo thang, gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng may mặc tại châu Á. Khi nguyên liệu đầu vào từ dầu mỏ tăng giá và nguồn cung gián đoạn, các nhà sản xuất buộc phải nâng giá, kéo theo nguy cơ tác động đến các thương hiệu thời trang lớn như Zara, H&M, Nike...
Đổ vỡ tín dụng tư nhân: Nỗi lo bị thổi phồng hay rủi ro được giấu kín?
(VNF) - Dù thường bị gắn mác “quả bom hẹn giờ” tiếp theo của hệ thống tài chính, tín dụng tư nhân thực chất có cấu trúc an toàn hơn nhiều so với các định chế từng gây ra khủng hoảng năm 2008. Tuy vẫn tồn tại những rủi ro nhất định, dữ liệu cho thấy mối đe dọa mà lĩnh vực này đặt ra mang tính cục bộ và được kiểm soát tốt hơn, thay vì có khả năng gây ra một cú sốc hệ thống.
Lãi suất tăng mạnh và dòng vốn hàng chục tỷ USD rút khỏi thị trường
(VNF) - Tuần qua, kinh tế - tài chính toàn cầu tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh từ xung đột địa chính trị, chính sách tiền tệ và dòng vốn quốc tế. Những biến động này không chỉ tác động tới các thị trường lớn mà còn lan rộng tới các nền kinh tế mới nổi.
Bí ẩn 6.000 tấn vàng dưới lòng New York: Kho báu khổng lồ không thuộc về Mỹ
Giữa lòng New York, hàng nghìn tấn vàng được cất giữ trong một kho đặc biệt dưới lòng đất. Nhưng điều bất ngờ là số vàng này không thuộc về Mỹ. Vậy ai mới là chủ nhân thực sự?
Hàng trăm tỷ USD đổ vào AI, hàng chục nghìn lao động bị 'loại khỏi cuộc chơi'
(VNF) - Meta và Microsoft mới đây tiết lộ kế hoạch cắt giảm hơn 20.000 việc làm, chỉ ít tháng sau khi Amazon tiến hành đợt sa thải lớn nhất từ trước tới nay, và đây có thể mới chỉ là khởi đầu của một cuộc "thay máu" nhân sự toàn cầu.
Không khí thi công xuyên lễ tại loạt dự án cao tốc nghìn tỷ
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.

































































