Tài chính

Dẫn chứng 'bài học Thái Lan', lãnh đạo PYN Elite khẳng định TTCK Việt Nam đang rất rẻ

(VNF) - Lãnh đạo quỹ PYN Elite cho rằng các biến cố trên thị trường chứng khoán là một phần không thể thiếu trong thế giới đầu tư và mang lại cơ hội để kiếm lợi nhuận dài hạn.

Dẫn chứng 'bài học Thái Lan', lãnh đạo PYN Elite khẳng định TTCK Việt Nam đang rất rẻ

Dẫn chứng 'bài học Thái Lan', lãnh đạo PYN Elite khẳng định TTCK Việt Nam đang rất rẻ

Ông Petri Deryng, Giám đốc Quỹ đầu tư PYN Elite vừa tiếp tục gửi "tâm thư" đến các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến xấu do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chỉ vài ngày sau bức "tâm thư" trước đó (Xem thêm: Thị trường chứng khoán Việt Nam bị bán tháo, lãnh đạo quỹ PYN Elite nói gì?).

Trong thư, ông cho hay trong cuộc khủng hoảng 2008 - 2009, thị trường chứng khoán Mỹ đã rớt 57% giá trị từ đỉnh.

Trong khi đó, sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 có cường độ tương tự 50%, nhưng sau đó là một cuộc khủng hoảng ngân hàng kéo dài khoảng ba năm. Tổng cộng thị trường đã rớt 90% giá trị. Nói cách khác, 90 USD đã bị mất trên mỗi 100 USD đầu tư.

Lãnh đạo quỹ PYN Elite nhấn mạnh rằng các biến cố trên thị trường chứng khoán là một phần không thể thiếu trong thế giới đầu tư và mang lại cơ hội để kiếm lợi nhuận dài hạn. Theo ông, vụ sụp đổ năm 1929 là hợp lý, nhưng các sự kiện từ năm 1930 đến năm 1932 có thể tránh được thông qua các biện pháp của chính phủ và FED. Hiểu về điều này là cần thiết để ước tính được thời kỳ tăng giá sau khủng hoảng.

Ông Petri Deryng cho rằng sự sụp đổ của thị trường chứng khoán hiện tại là kết cục sau thời kỳ tăng trưởng lợi nhuận vượt trội trong vài năm qua, được khởi phát bởi dịch Covid-19.

Mặc dù vậy, thị trường chứng khoán Mỹ cho đến nay chỉ giảm 27% từ đỉnh hồi tháng 2/2020. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán Việt Nam thì đã giảm tới 43% từ đỉnh thiết lập hồi tháng 4/2019. Trong khoảng thời gian gần hai năm qua, chỉ số chứng khoán S&P của Mỹ chỉ giảm 5,3%.

Dẫn bài học từ Thái Lan, lãnh đạo quỹ PYN Elite cho hay quỹ đã đầu tư vào thị trường Thái Lan trong cuộc khủng hoảng 2008 - 2009. Tổng mức giảm thời kỳ đó là 58%.

Tuy nhiên điểm khác biệt là trong giai đoạn cuối của cuộc khủng hoảng, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm thêm 30%, trong khi chỉ số chứng khoán Thái Lan lại không thay đổi đáng kể. Nói cách khác, chỉ số này đã không phụ thuộc vào diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ, bất chấp hoạt động xuất nhập khẩu chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Lãnh đạo PYN Elite đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang rất rẻ sau khi đã giảm tới 43% trong 2 năm qua. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn còn dư địa giảm bất chấp chính phủ Mỹ và FED đang triển khai nhiều biện pháp rất mạnh nhằm cứu thị trường.

Ông đánh giá châu Á sẽ là khu vực đầu tiên phục hồi sau cuộc suy thoái này và thị trường tiêu dùng nội địa sẽ là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong các năm tới.

Ông Petri Deryng chia sẻ rằng mặc dù ông không thể dự đoán được VN-Index sẽ kết thúc đợt giảm này với mức giảm thêm 10% hay 15% nữa nhưng ông cho rằng đây là thời điểm thuận lợi để cơ cấu lại danh mục và rót tiền đầu tư.

Lãnh đạo PYN Elite cho biết gần đây quỹ đã giảm một nửa tỷ trọng hedge cặp tỷ giá EUR/USD, giúp tăng tiền mặt và qua đó giảm nhu cầu bán cổ phiếu ở mức giá hiện tại. Bằng cách này, quỹ có thể tăng tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu.

Ông Petri Deryng bày tỏ rằng cá nhân ông đã tích lũy được một số tiền mặt và sẽ mua thêm chứng chỉ quỹ PYN Elite vào đợt đăng ký ngày 31/3 tới.

Tin mới lên