Đấu trúng đất Thanh Oai 100 triệu/m2: Bắt đầu hạ giá, bán tháo
Anh Hùng -
16/08/2024 09:00 (GMT+7)
(VNF) - Một môi giới bất động sản cho biết, các lô có diện tích 85m2 thuộc thôn Thanh Thần, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai ban đầu có giá bán chênh là 500 triệu đồng, nay giảm xuống còn 100 - 200 triệu đồng/lô.
Phiên đấu giá 68 lô đất khu Ngõ Ba, thôn Thanh Thần, xã Thanh Cao tại huyện Thanh Oai vào ngày 10/8 đã thu hút nhiều sự chú ý của dư luận trong những ngày vừa qua.
Tại phiên đấu giá đã có khoảng 1.600 người tham gia với khoảng 7.000 bộ hồ sơ. Kết quả, lô trúng giá đấu cao nhất lên tới 100 triệu đồng/m2 (cao gấp 8 lần so với mức giá khởi điểm). Trong khi lô thấp nhất cũng lên tới 63 triệu đồng/m2.
Khu đất đấu giá tại thôn Thanh Thần, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Hà Nội.
Từ đầu năm đến nay, các phiên đấu giá đất huyện ven Hà Nội luôn thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Các nhà đầu tư tham gia đấu giá đất với hy vọng giá trị đất sẽ tăng nhanh trong tương lai nhờ vào các yếu tố như hạ tầng phát triển, quy hoạch mở rộng, hoặc sự gia tăng nhu cầu từ người mua. Đặc biệt, khi khu vực đất đấu giá gần các tuyến giao thông lớn hoặc các khu vực kinh tế trọng điểm, tiềm năng tăng giá càng lớn.
Việc nhiều người tham gia đấu giá đất và giá đất tăng liên tục, tâm lý đám đông có thể khiến nhiều nhà đầu tư khác đổ xô tham gia, dẫn đến sự tăng giá phi mã. Những nhà đầu tư mới thường bị cuốn vào vòng xoáy này với hy vọng kiếm được lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên, cùng với những cơ hội lớn, đấu giá đất cũng mang lại không ít rủi ro, như bị thổi giá hoặc tình trạng "bong bóng" giá đất khi giá tăng không theo giá trị thực tế của đất.
Thanh Oai là một huyện ngoại thành khá tiềm năng về bất động sản khi sở hữu tuyến đường 21B và tuyến đường trục phía Nam Hà Nội kết nối với Hà Nam. Tuy nhiên, kinh tế Thanh oai vẫn đang là các làng nghề thủ công và nông nghiệp, chưa phát triển nhiều.
Tham khảo giá bất động sản trong 1 - 2 năm gần đây, dựa vào các yếu tố như khu công nghiệp nhỏ, chợ đầu mối và các tuyến đường kết nối như Vành đai 4, giá đất thổ cư tại Thanh Oai đã tăng mạnh từ mức 8 - 10 triệu đồng/m2 lên đến hơn 30 triệu đồng/m2.
Theo ghi nhận của VietnamFinance, khu đất đấu giá tại xã Thanh Cao vừa qua có cơ sở hạ tầng khá tốt, nhưng lại không có quy hoạch kết nối mở rộng nào trong tương lai. Chỉ có duy nhất một con đường cũ để vào, và phải di chuyển khoảng 2km mới ra đến Quốc lộ 21B.
Nhiều nhà đầu tư bắt đầu giảm giá, thậm chí là bán lỗ.
Trao đổi với VietnamFinance, một nhà đầu tư đất nền vùng ven Hà Nội cho biết cùng một nhóm nhà đầu tư quen thuộc với khu vực này đánh giá giá trị khu đất ở mức khoảng 40 triệu đồng/m2 cho lô bên trong và 65-70 triệu đồng/m2 cho lô mặt ngoài. Tuy nhiên, giá đấu thực tế đã tăng rất cao, lên đến hơn 100 triệu đồng/m2, điều này gây sốc cho nhiều người, kể cả những người hoạt động lâu năm trong ngành bất động sản.
Theo nhà đầu tư này, giá đấu trên được xem là bị "thổi giá", vượt quá giá trị thực tế. Các nhà đầu tư trong khu vực đã không hứng thú và nhu cầu mua lại khi thấy giá trúng quá cao.
"Một số nhà đầu tư trúng giá cao đã thuê nhân viên đăng bài với mục đích câu view, kích thích người mua. Thực tế, ngay sau khi đấu giá kết thúc, đã có người bán lỗ tới 100 triệu đồng", nhà đầu tư nói.
Nhà đầu tư này cũng cho biết, hiện tại, nhiều tài khoản ảo đang cố gắng đưa tin về việc giao dịch thành công khu đấu giá Thanh Cao nhằm dụ dỗ nhà đầu tư tham gia. Một số môi giới và nhà đầu tư ở các khu vực khác cũng lợi dụng tình hình giá cao từ các cuộc đấu giá để tăng giá ở khu vực của họ.
"Dự kiến, sẽ có nhiều nhà đầu tư bỏ cọc vì với số tiền 5-7 tỷ đồng bỏ vào đây, họ đã mua với giá trị của 3 năm sau", nhà đầu tư cho hay.
Theo ghi nhận của VietnamFinance, sau 1 tuần diễn ra phiên đấu giá, các lô trúng đấu giá bắt đầu hạ giá chênh xuống.
Anh T.Q - một môi giới có mặt tại khu đất đấu giá, cho biết các lô có diện tích 85m2 thuộc các dãy từ LK01 đến LK06, ban đầu có giá bán chênh là 500 triệu đồng, đến nay giảm xuống còn 100 - 200 triệu đồng/lô. Thậm chí lô đất trúng giá cao nhất 100,5 triệu đồng/m2 có giá bán chênh chỉ còn 150 triệu đồng, trong khi sau phiên đấu giá rao bán chênh 1 tỷ đồng.
Trong năm 2024, thành phố Hà Nội có kế hoạch thu gần 32.000 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất. Đến nay, có không ít địa phương đã gần cán đích kế hoạch đặt ra và thậm chí, dự kiến sẽ vượt kế hoạch năm. Để đạt được kết quả trên, nhiều địa phương đã rà soát quỹ đất đẹp, đầu tư hạ tầng đồng bộ để hấp dẫn các nhà đầu tư.
(VNF) - Huyện Mê Linh phối hợp với Công ty Đấu giá Hợp danh đấu giá Việt Nam tổ chức thành công phiên đấu giá quyền sử dụng đất đối với 15 thửa đất tại điểm X1, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, với mức trúng cao nhất hơn 77,6 triệu đồng/m2.
(VNF) - Sáng 20/3 tại TP Phủ Lý, Hà Nam, Tập đoàn Sun Group và tỉnh Hà Nam đã tổ chức lễ khởi công công trình nhà ở xã hội (NOXH) trong quần thể đại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City.
(VNF) - Loạt dự án dính “đại án” ở Đà Nẵng được Quốc hội thông qua Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc sẽ hoàn thành việc rà soát hồ sơ pháp lý trong tháng 4/2025.
(VNF) - Thị trường đất nền Đà Nẵng và Quảng Nam có những diễn biến tích cực khi thị trường chung đang ấm dần lên cùng với những thông tin về việc sáp nhập, đặc biệt là khu vực vùng ven.
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Cổ phần Bách Đạt An tập trung tối đa nhân lực, nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đưa vào sử dụng đảm bảo tiến độ đến tháng 12/2025.
(VNF) - Quảng Ngãi thống nhất hỗ trợ 70% kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội theo quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
(VNF) - Thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tập đoàn địa ốc Kim Oanh vừa có đề xuất đầu tư 3 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh này.
(VNF) - Ngày 5/12/2024, dự án nhà ở xã hội N01 Hạ Đình chính thức được khởi công, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân Thủ đô. Dự án được kỳ vọng mang đến những căn hộ chất lượng với mức giá hợp lý, đáp ứng nhu cầu an cư của nhiều người dân có thu nhập thấp và trung bình.
(VNF) - UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị Hồng Tiến (khu nhà ở đường 47m) với tổng vốn đầu tư lên đến 1.660 tỷ đồng theo phương thức đấu thầu.
(VNF) - Sở Xây dựng Hà Nội mới đây đã kiến nghị Công an thành phố xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách nhà ở xã hội để thu tiền hoặc đặt cọc trái quy định.
(VNF) - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa ký kết khoản vay liên kết bền vững (SLL) trị giá 150 triệu USD với Công ty Cổ phần Vinschool (công ty con của Tập đoàn Vingroup).
(VNF) - Những tháng đầu năm 2025, thị trường bất động sản miền Bắc ghi nhận sự dịch chuyển đáng chú ý của dòng tiền đầu tư, từ Hà Nội sang các tỉnh lân cận.
(VNF) - Được ví như trái tim của Crystal Holidays Harbour Vân Đồn, tòa tháp The Harmony mô phỏng kiến trúc kiệt tác du thuyền Harmony of the Seas. Đây không chỉ là sự hòa hợp giữa kiến trúc và thiên nhiên mà còn là không gian mang đậm chất sống toàn cầu, là nơi sống, làm việc và nghỉ dưỡng lý tưởng dành cho giới trẻ.
(VNF) - Một loạt băng rôn đòi quyền lợi được cư dân căng trên hàng rào các căn biệt thự tại Khu đô thị Starlake, nơi được xem là một trong những dự án cao cấp và đắt đỏ nhất dành cho giới nhà giàu Hà Nội.
(VNF) - Dự án Khu nghỉ dưỡng Quang Phú Luxury tại xã Quang Phú, TP. Đồng Hới được chấp thuận đầu tư nhằm xây dựng khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 4 sao phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước, góp phần tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương.
(VNF) - TP.HCM dự kiến đấu giá hàng chục lô đất, phát triển hàng loạt khu đô thị TOD dọc các tuyến metro. Nếu thuận lợi, việc đấu giá sẽ mang về nguồn thu hàng trăm nghìn tỷ đồng
(VNF) - Giá đất tại huyện Đan Phượng, Hà Nội, đang là một trong những tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong thời gian gần đây, do sự xuất hiện của dự án Vinhomes Wonder City cùng tiến độ của tuyến đường đang được xây dựng. Giá đất “nhảy múa” khiến một số chủ đất tại Đan Phượng hưởng lợi lớn.
(VNF) - Dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ - nhà ở cao cấp (Lavida Green) có mức đầu tư hơn 2.110 tỷ đồng, diện tích đất thực hiện dự án là 45.640,7m2 do Công ty TNHH SUFAT Việt Nam làm chủ đầu tư.
(VNF) - Diện tích căn hộ tại dự án NƠXH Thăng Long Green City dao động từ 49,56 m2 đến 58,9m2, mức giá bán là 18,4 triệu đồng/m2 (bao gồm thuế VAT 5% và phí bảo trì 2%).
(VNF) - Theo kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất và danh mục các khu đất đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025 của TP.HCM, trong quý III/2025, TP. HCM sẽ tổ chức đấu giá 7 khu đất.
(VNF) - Dự án nhà ở xã hội tại xã Uy Nỗ (huyện Đông Anh, Hà Nội) do Tổng Công ty 319 (doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư hơn 630 tỷ đồng.
(VNF) - Huyện Mê Linh phối hợp với Công ty Đấu giá Hợp danh đấu giá Việt Nam tổ chức thành công phiên đấu giá quyền sử dụng đất đối với 15 thửa đất tại điểm X1, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, với mức trúng cao nhất hơn 77,6 triệu đồng/m2.