Đầu tư điện mặt trời, điện gió: 'Quyết định về ưu đãi giá FIT gây khoảng đứt gãy về chính sách'

Kỳ Thư - 12/10/2023 16:04 (GMT+7)

(VNF) -Theo Đoàn giám sát của Quốc hội, các quyết định về giá ưu đãi (FIT) đã tạo ra bước đột phá về phát triển điện mặt trời và điện gió ở Việt Nam, tuy nhiên, lại không hướng tới giải pháp cho giá mua bán điện sau khi hết hiệu lực giá FIT, gây khoảng đứt quãng về chính sách.

VNF
Đoàn giám sát của Quốc hội: Quyết định về ưu đãi giá FIT gây khoảng đứt gãy về chính sách.

Đoàn giám sát của Quốc hội vừa có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021”.

Một số văn bản ban hành trái thẩm quyền

Trích dẫn kết luận của các cơ quan thanh tra, kiểm tra, Báo cáo giám sát cho rằng: Một số văn bản hướng dẫn thi hành trong lĩnh vực năng lượng có nội dung không phù hợp, ban hành không đúng thẩm quyền, trái với văn bản đã ban hành của cơ quan cấp trên, có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân.

Đó là Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam, Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam.

“Nhiều chính sách, pháp luật của Nhà nước đã được ban hành nhằm khuyến khích và hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo, cũng như tạo những điều kiện thuận lợi nhất để có thể khai thác, phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Các chính sách tích cực đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia việc khai thác, sử dụng năng lượng tái tạo”, đoàn giám sát đánh giá.

Qua đó, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường điện năng lượng tái tạo tại Việt Nam, đặc biệt khi dành mức giá ưu đãi cho các nhà đầu tư, sản xuất điện gió, điện mặt trời và điện sinh khối, tạo điều kiện kích hoạt thị trường đầu tư năng lượng tái tạo và các giao dịch ngân hàng, tài chính sôi động.

Đề cập đến Quyết định 11, Quyết định 13 và Quyết định 39 về giá ưu đãi (FIT) cho điện gió, điện mặt trời, Đoàn giám sát cho rằng: 3 quyết định trên đã tạo ra bước đột phá về phát triển điện mặt trời và điện gió ở Việt Nam, chứng minh được khả năng huy động vốn trong và ngoài nước tương đối nhanh và nhiều cho năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, các quyết định đó không hướng tới giải pháp cho giá mua bán điện sau khi hết hiệu lực giá FIT nên gây khoảng đứt quãng về chính sách đối với tính toán của các nhà đầu tư.

"Giá mua điện mặt trời và điện gió, với các dự án chậm thời hạn FIT, phải theo cơ chế chuyển tiếp do Bộ Công Thương đưa ra thấp hơn giá FIT và là giá khung nên đòi hỏi phải tính toán và đàm phán với từng dự án, mất nhiều thời gian", Đoàn giám sát đánh giá.

Ngoài ra, đoàn giám sát cũng lưu ý việc chưa xây dựng cơ chế đấu thầu, đấu giá (thay cho cơ chế giá FIT) để tăng cường tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh và giảm giá mua điện từ các dự án điện mặt trời, điện gió.

Nguy cơ phát sinh cơ chế xin – cho

Đoàn giám sát cũng lưu ý việc chậm trễ và không phê duyệt quy hoạch phát triển điện mặt trời, điện gió quốc gia và cấp tỉnh đến năm 2020 kịp thời trước khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.

Điều này dẫn đến việc không có căn cứ cho việc quản lý đầu tư nguồn điện mặt trời, điện gió theo quy hoạch, việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch dẫn đến việc phê duyệt bổ sung các dự án điện mặt trời, điện gió còn có ý kiến khác nhau về căn cứ pháp lý, không có tính tổng thể, không có cơ sở để quản lý, kiểm soát việc phê duyệt bổ sung, không phù hợp với Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Ngoài ra, điều này còn không đảm bảo cạnh tranh trong thu hút đầu tư, không đảm bảo minh bạch, nguy cơ phát sinh cơ chế xin - cho.

Cụ thể, từ năm 2016 đến 2020 đã phê duyệt bổ sung vào quy hoạch điện lực các cấp 557 dự án nguồn điện các loại trên cơ sở đề nghị của UBND các tỉnh xuất phát từ đề nghị của các chủ đầu tư.

Cùng chuyên mục
Bí thư Tây Ninh làm Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Bí thư Tây Ninh làm Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

27/02/25 17:15 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 27/2, Ban Tổ chức Trung ương công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Tâm, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh, giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Thủ tướng: 'Phải ưu tiên nhà ở xã hội trước rồi mới đến nhà ở thương mại'

Thủ tướng: 'Phải ưu tiên nhà ở xã hội trước rồi mới đến nhà ở thương mại'

27/02/25 14:33 (GMT+7)

(VNF) - Nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển nhà ở xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: "Phải ưu tiên nhà ở xã hội trước rồi mới đến nhà ở thương mại, chính sách xã hội của chúng ta là như thế, phải xác định rất rõ điều này".

Thủ tướng: 'Đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân'

Thủ tướng: 'Đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân'

27/02/25 13:20 (GMT+7)

(VNF) - Nhấn mạnh sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng "đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân".

'Tăng trưởng hai chữ số sẽ giúp Việt Nam là ngôi sao sáng của thế giới'

'Tăng trưởng hai chữ số sẽ giúp Việt Nam là ngôi sao sáng của thế giới'

27/02/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Quang Thuân - Tổng Giám đốc FiinRatings, tăng trưởng hai chữ số là mục tiêu đầy tham vọng và nếu hiện thực hóa được mục tiêu này, Việt Nam sẽ là ngôi sao không chỉ của Châu Á mà còn là ngôi sao sáng và sáng nhất của thế giới trong những năm tới đây.

Phó Thủ tướng: 'Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh'

Phó Thủ tướng: 'Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh'

27/02/25 09:44 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho biết ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết sẽ bị bãi bỏ.

Thành lập tổ hợp công nghiệp làm đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng 8,3 tỷ USD

Thành lập tổ hợp công nghiệp làm đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng 8,3 tỷ USD

26/02/25 15:31 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thủ tướng đề nghị hành lập tổ hợp công nghiệp đường sắt để triển khai đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Khoán 'KPI' tăng trưởng: Trao quyền cho địa phương, TW cần cam kết mạnh mẽ

Khoán 'KPI' tăng trưởng: Trao quyền cho địa phương, TW cần cam kết mạnh mẽ

26/02/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia cho rằng, dù đã khoán tăng trưởng, đã trao quyền cho địa phương, nhưng trước những khó khăn mà các địa phương đang gặp phải thì trách nhiệm của Trung ương vẫn rất lớn, không chỉ tạo điều kiện cho địa phương, mà còn cam kết mạnh mẽ trong việc thực hiện phần việc thuộc thẩm quyền của mình.

Sáp nhập tỉnh thành: Giảm xuống bao nhiêu là hợp lý?

Sáp nhập tỉnh thành: Giảm xuống bao nhiêu là hợp lý?

26/02/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia, đây là thời điểm chín muồi để nghiên cứu sáp nhập tỉnh thành. Về vấn đề này, một số kiến nghị cho rằng có thể đưa số đơn vị cấp tỉnh về mốc 40 hoặc dưới 40 là phù hợp.

Giám đốc Công an Hà Nội làm Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Giám đốc Công an Hà Nội làm Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo

25/02/25 21:43 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký các quyết định điều động, bổ nhiệm các Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo.

Ông Phạm Đức Long, Bùi Hoàng Phương làm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Ông Phạm Đức Long, Bùi Hoàng Phương làm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

25/02/25 21:41 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định về việc điều động, bổ nhiệm các ông Phạm Đức Long, Bùi Hoàng Phương giữ chức Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Điều động, bổ nhiệm 4 Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Điều động, bổ nhiệm 4 Thứ trưởng Bộ Nội vụ

25/02/25 20:57 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký các quyết định điều động, bổ nhiệm 4 Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm hàng loạt thứ trưởng

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm hàng loạt thứ trưởng

25/02/25 20:52 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng vừa điều động, bổ nhiệm thứ trưởng tại các bộ Ngoại giao, Khoa học và Công nghệ, Tài chính, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Nội vụ, Nông nghiệp và Môi trường, Dân tộc và Tôn giáo.

Đồng loạt bổ nhiệm 10 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Đồng loạt bổ nhiệm 10 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

25/02/25 20:51 (GMT+7)

(VNF) - Sau hợp nhất, Bộ Nông nghiệp và Môi trường có 10 thứ trưởng, theo quyết định điều động, bổ nhiệm của Thủ tướng. Đây là số lượng thứ trưởng tối đa Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép.

Bộ Tài chính sau sáp nhập có 9 thứ trưởng

Bộ Tài chính sau sáp nhập có 9 thứ trưởng

25/02/25 20:35 (GMT+7)

(VNF) - Với việc Thủ tướng điều động, bổ nhiệm thêm 5 thứ trưởng thì Bộ Tài chính mới sẽ có tổng số là 9 thứ trưởng.

'Chính sách ban hành chưa hoặc không phù hợp cũng là lãng phí'

'Chính sách ban hành chưa hoặc không phù hợp cũng là lãng phí'

25/02/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, chính sách ban hành chưa hoặc không phù hợp cũng gây ra sự lãng phí rất lớn.

Thủ tướng: 'Lãng phí gây suy giảm lòng tin của nhân dân'

Thủ tướng: 'Lãng phí gây suy giảm lòng tin của nhân dân'

25/02/25 11:26 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ gây cạn kiệt tài nguyên, gia tăng khoảng cách giàu nghèo, Thủ tướng cũng cho rằng lãng phí còn gây suy giảm lòng tin của nhân dân.

Nghệ An có thêm hai Phó chủ tịch UBND tỉnh

Nghệ An có thêm hai Phó chủ tịch UBND tỉnh

25/02/25 10:13 (GMT+7)

(VNF) - Ông Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ông Hoàng Phú Hiền - giám đốc Sở Giao thông vận tải được bầu giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chốt mốc hoàn thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Chốt mốc hoàn thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

25/02/25 07:40 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thủ tướng yêu cầu hoàn thành đưa 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động trước ngày 30/11/2025.

Tổng Bí thư yêu cầu: Lập 'Quỹ nhà ở quốc gia' để phát triển nhà giá rẻ

Tổng Bí thư yêu cầu: Lập 'Quỹ nhà ở quốc gia' để phát triển nhà giá rẻ

25/02/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thành lập "Quỹ nhà ở quốc gia" để phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn.

Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Vinafood II

Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Vinafood II

24/02/25 18:45 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 6 bị can tại Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood II) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bộ Nội vụ giảm 13 đầu mối sau hợp nhất

Bộ Nội vụ giảm 13 đầu mối sau hợp nhất

24/02/25 18:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi hợp nhất Bộ Nội vụ và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ đã giảm 13 đầu mối so với ban đầu, từ 35 xuống còn 22 đơn vị. Báo Dân trí là các đơn vị sự nghiệp công lập, phục vụ chức năng quản lý nhà nước của bộ này.

Áp lực tiêu 875.000 tỷ đồng: Bộ ngành sợ sai, giải ngân không dễ

Áp lực tiêu 875.000 tỷ đồng: Bộ ngành sợ sai, giải ngân không dễ

24/02/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Mục tiêu giải ngân đầu tư công 2025 không phải dễ dàng. Để giải ngân đầu tư công đạt 95% kế hoạch đề ra là nhiệm vụ rất nặng nề trong bối cảnh nhiều dự án vẫn đang đối mặt với nhiều rào cản, nút thắt.

Đại lộ lễ hội Sun Urban City Hà Nam trong sự kiện Chào Xuân 2025

Đại lộ lễ hội Sun Urban City Hà Nam trong sự kiện Chào Xuân 2025

25/02/25 13:54 (GMT+7)

(VNF) - “Dệt sắc Tết – Gắn kết Hà Nam” như lời chào xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Sai phạm thu hồi đất Sân bay Long Thành: Bắt thêm 5 cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất

Sai phạm thu hồi đất Sân bay Long Thành: Bắt thêm 5 cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất

24/02/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa khởi tố, bắt tạm giam 5 cán bộ, nhân viên thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành.

Tin khác
Bộ Chính trị quyết định miễn toàn bộ học phí cho học sinh công lập cả nước

Bộ Chính trị quyết định miễn toàn bộ học phí cho học sinh công lập cả nước

(VNF) - Bộ Chính trị quyết định thực hiện miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết THPT công lập trên cả nước, bắt đầu từ năm học 2025 - 2026.

Bí thư Tây Ninh làm Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Bí thư Tây Ninh làm Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Thủ tướng: 'Phải ưu tiên nhà ở xã hội trước rồi mới đến nhà ở thương mại'

Thủ tướng: 'Phải ưu tiên nhà ở xã hội trước rồi mới đến nhà ở thương mại'

Thủ tướng: 'Đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân'

Thủ tướng: 'Đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân'

'Tăng trưởng hai chữ số sẽ giúp Việt Nam là ngôi sao sáng của thế giới'

'Tăng trưởng hai chữ số sẽ giúp Việt Nam là ngôi sao sáng của thế giới'

Phó Thủ tướng: 'Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh'

Phó Thủ tướng: 'Bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh'

Thành lập tổ hợp công nghiệp làm đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng 8,3 tỷ USD

Thành lập tổ hợp công nghiệp làm đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng 8,3 tỷ USD

Khoán 'KPI' tăng trưởng: Trao quyền cho địa phương, TW cần cam kết mạnh mẽ

Khoán 'KPI' tăng trưởng: Trao quyền cho địa phương, TW cần cam kết mạnh mẽ

Sáp nhập tỉnh thành: Giảm xuống bao nhiêu là hợp lý?

Sáp nhập tỉnh thành: Giảm xuống bao nhiêu là hợp lý?

Giám đốc Công an Hà Nội làm Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Giám đốc Công an Hà Nội làm Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Ông Phạm Đức Long, Bùi Hoàng Phương làm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Ông Phạm Đức Long, Bùi Hoàng Phương làm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Điều động, bổ nhiệm 4 Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Điều động, bổ nhiệm 4 Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm hàng loạt thứ trưởng

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm hàng loạt thứ trưởng

Đồng loạt bổ nhiệm 10 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Đồng loạt bổ nhiệm 10 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Bộ Tài chính sau sáp nhập có 9 thứ trưởng

Bộ Tài chính sau sáp nhập có 9 thứ trưởng

'Chính sách ban hành chưa hoặc không phù hợp cũng là lãng phí'

'Chính sách ban hành chưa hoặc không phù hợp cũng là lãng phí'

Thủ tướng: 'Lãng phí gây suy giảm lòng tin của nhân dân'

Thủ tướng: 'Lãng phí gây suy giảm lòng tin của nhân dân'

Nghệ An có thêm hai Phó chủ tịch UBND tỉnh

Nghệ An có thêm hai Phó chủ tịch UBND tỉnh

Chốt mốc hoàn thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Chốt mốc hoàn thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Tổng Bí thư yêu cầu: Lập 'Quỹ nhà ở quốc gia' để phát triển nhà giá rẻ

Tổng Bí thư yêu cầu: Lập 'Quỹ nhà ở quốc gia' để phát triển nhà giá rẻ

Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Vinafood II

Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Vinafood II

Bộ Nội vụ giảm 13 đầu mối sau hợp nhất

Bộ Nội vụ giảm 13 đầu mối sau hợp nhất

Áp lực tiêu 875.000 tỷ đồng: Bộ ngành sợ sai, giải ngân không dễ

Áp lực tiêu 875.000 tỷ đồng: Bộ ngành sợ sai, giải ngân không dễ

Đại lộ lễ hội Sun Urban City Hà Nam trong sự kiện Chào Xuân 2025

Đại lộ lễ hội Sun Urban City Hà Nam trong sự kiện Chào Xuân 2025

Sai phạm thu hồi đất Sân bay Long Thành: Bắt thêm 5 cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất

Sai phạm thu hồi đất Sân bay Long Thành: Bắt thêm 5 cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất

Ngày vía Thần tài: Giá vàng nhẫn có nơi 'chém' tới 9,2 triệu đồng

Ngày vía Thần tài: Giá vàng nhẫn có nơi 'chém' tới 9,2 triệu đồng

(VNF) - Trong không khí sôi động của ngày vía Thần Tài, khảo sát thị trường cho thấy giá vàng nhẫn trơn dao động từ 8,77 triệu đồng đến 8,85 triệu đồng mỗi chỉ, nhưng tại một số điểm, giá lên tới 9,2 triệu đồng.