Tài chính quốc tế

Đầu tư vào công ty xe điện ‘vô danh’, Ford thu 8,2 tỷ USD trong quý IV

(VNF) - Ngày 18/1, Ford Motor cho biết kết quả kinh doanh quý IV của công ty sẽ bao gồm khoản lãi 8,2 tỷ USD từ khoản đầu tư vào Rivian Automotive – công ty xe điện ra mắt thị trường hồi tháng 11/2021 nhưng bị gắn mác “vô danh”.

Đầu tư vào công ty xe điện ‘vô danh’, Ford thu 8,2 tỷ USD trong quý IV

Ford dự báo lợi nhuận gần 10 tỷ USD từ khoản đầu tư vào Rivian.

Theo thông báo từ Ford, công ty này sẽ báo cáo doanh thu quý IV vào ngày 3/2 tới, nhưng hé lộ khoản lãi “khủng” trị gía khoảng 8,2 tỷ USD từ 12% cổ phần đầu tư vào công ty xe điện Rivian – một công ty xe điện non trẻ và thường bị gắn mác “vô danh” cho tới đợt phát hành IPO “khủng” hồi tháng 11/2021.

Cổ phiếu Rivian đã tăng tới 53% để vượt mức vốn hoá thị trường 100 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất năm 2021. Tuy vậy, sau đợt phát hành IPO, Rivian vẫn công bố lỗ ròng vì tình hình kinh doanh yếu kém khiến cổ phiếu công ty sụt giảm nghiêm trọng. Trong một báo cáo hồi tháng 10, công ty cho biết lỗ tới 1,28 tỷ USD trong quý III.

Ford là một trong những nhà đầu tư ban đầu của Rivian cùng với Amazon, đồng thời cũng đang thay đổi định hướng để chuyển sang sản xuất xe điện. Công ty đã cam kết sẽ đầu tư hơn 30 tỷ USD cho xe điện nào năm 2030.

Ngoài khoản lãi quý IV, Ford cho biết sẽ phân loại lại khoản thu nhập không dùng tiền mặt trị giá 900 triệu USD trong quý I/2021 từ khoản đầu tư vào Rivian như một khoản mục đặc biệt.

Việc phân loại lại sẽ thay đổi hướng dẫn thu nhập điều chỉnh cả năm của nhà sản xuất ô tô trước lãi suất và thuế (EBIT) mà trước đây được dự báo từ 10,5 tỷ - 11,5 tỷ USD bao gồm cả lãi.

Dự báo trước về tình hình kinh doanh quý IV, Ford hé lộ sẽ báo cáo khoản lợi nhuận trị giá khoảng 3,6 tỷ USD, chủ yếu là do những thay đổi trong cấu trúc thuế toàn cầu.

Trong một diễn biến gần đây, ngày 13/1, Ford vừa chạm ngưỡng vốn hoá 100 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu công ty đạt mức cao nhất trong khoảng 20 năm. Mức tăng này được thúc đẩy bởi kế hoạch tăng sản xuất xe điện của Ford, bao gồm cả mẫu crossover Mustang Mach-E và phiên bản chạy điện sắp ra mắt của chiếc bán tải F-150 bán chạy nhất sẽ ra mắt vào mùa xuân năm 2022.

Xem thêm >> Ford lần đầu gia nhập ‘câu lạc bộ’ vốn hoá trăm tỷ USD

Tin mới lên