Tiêu điểm

Đề nghị làm rõ vấn đề lợi ích nhóm, tham nhũng ở Thủ Thiêm

(VNF) - Đoàn ĐBQH TP.HCM vừa có văn bản gửi Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phản ánh ý kiến của cử tri TP liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đề nghị làm rõ vấn đề lợi ích nhóm, tham nhũng ở Thủ Thiêm

Cử tri phát biểu về dự án Thủ Thiêm tại buổi tiếp xúc cử tri Q.2 của đoàn ĐBQH TP.HCM ngày 9/5. Ảnh: Ngọc Dương

Theo đó, cử tri đề nghị làm rõ các vấn đề liên quan đến cơ sở pháp lý để TP thực hiện quy hoạch, thu hồi nhà đất triển khai dự án khu đô thị mới (KĐTM) này. Cử tri cho rằng Quyết định số 367 (ngày 4/6/1996) của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm gồm các nội dung: KĐTM Thủ Thiêm có diện tích 930 ha, trong đó KĐTM rộng 770 ha, khu tái định cư 160 ha và quyết định này cũng phân định rõ khu vực trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm và khu tái định cư liền kề nhau.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án đã không tuân thủ quy hoạch ban đầu khi TP lấy thêm đất của dân ngoài ranh giới để nhập vào khu trung tâm đô thị; phần đất tái định cư cho người dân thì bố trí rải rác nhiều nơi.

Tại các buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cho rằng nhà, đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm nhưng vẫn bị cưỡng chế. UBND Quận 2 không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân mà chỉ căn cứ vào quyết định của UBND TP để thu hồi là không đúng pháp luật, dẫn đến việc người dân khiếu nại từ nhiều năm nay.

Thứ hai, cử tri cho rằng chính sách, cơ sở để tiến hành kiểm đếm, lập hồ sơ giải tỏa, đền bù trong nhiều trường hợp chưa đúng quy định pháp luật, chưa chính xác, lập hồ sơ thiếu... Một số cử tri phản ảnh không nhận được quyết định cưỡng chế, không được mời làm việc, chính quyền không lập hồ sơ di dời, gia đình chưa ký các văn bản liên quan... vẫn bị cưỡng chế, giải tỏa.

Đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm

Cử tri cũng cho rằng các chính sách đền bù, giải tỏa, tái định cư còn nhiều bất cập, giá bồi thường cho người dân quá thấp, chỉ 18 triệu đồng/m2, nhưng giá đất dự án nhà ở Thủ Thiêm lên tới 350 triệu đồng/m2. Nhiều cử tri cũng phản ánh công tác tái định cư chất lượng chưa bảo đảm. Cử tri đề nghị làm rõ có hay không có tiêu cực, lợi ích nhóm, tham nhũng trong quá trình thực hiện dự án KĐTM Thủ Thiêm.

Cử tri đề nghị đoàn đại biểu Quốc hội báo cáo Quốc hội, Chính phủ và T.Ư để tổ chức đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện dự án KĐTM Thủ Thiêm, làm rõ các nội dung bức xúc như: cơ sở pháp lý trong quá trình thực hiện, điều chỉnh quy hoạch, triển khai dự án; làm rõ từ khi triển khai thực hiện dự án đến giờ ngân sách thu được bao nhiêu, trong khi số tiền đi vay để đền bù giải tỏa là rất lớn. Cử tri cũng phản ánh thông tin và đề nghị làm rõ 4 con đường chưa đầy 12 km trong KĐTM Thủ Thiêm giá rất cao (12.000 tỷ đồng), thanh toán bằng quỹ đất có giá trị rất lớn.

Cuối cùng, cử tri đề nghị đoàn đại biểu Quốc hội TP, HĐND TP giám sát thực hiện dự án này; việc thực hiện phải đảm bảo công khai, minh bạch; nếu chính quyền thấy sai thì đối thoại với dân, cùng giải quyết và sửa sai, xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các trường hợp làm sai.

Thủ tướng yêu cầu ngày 15/7 phải thanh tra xong dự án Thủ Thiêm

Tại buổi thảo luận tổ Quốc hội chiều 29/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sau kỳ họp Quốc hội ông sẽ gặp bà con Thủ Thiêm như đã hứa. Cũng theo ông Nhân, Chính phủ đang thanh tra dự án này, nhưng chưa công bố. “Quả bóng đang nằm ở Thanh tra Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đến ngày 15/7 phải thanh tra xong, sẽ có giải pháp xử lý thỏa đáng cho bà con, cái nào đúng thì khẳng định, cái nào sai thì sẽ sửa”, ông Nhân cam kết.

Tin mới lên