Đem 18.800 tỷ tiền mặt gửi ngân hàng, ACV thu lãi hơn 1.000 tỷ đồng

Bảo Duy - 08/02/2018 14:17 (GMT+7)

(VNF) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) có hơn 18.800 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng. Với số tiền này, năm 2017 ACV thu về 1.065 tỷ đồng từ lãi tiền gửi.

VNF
Năm 2017 ACV thu về 1.065 tỷ đồng từ lãi tiền gửi

Hơn 18.800 tỷ đồng đem gửi ngân hàng lấy lãi

Theo báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý IV/2017, ACV có hơn 18.800 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, trong đó tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn là 911 tỷ đồng. Còn lại 17.963 tỷ đồng là các khoản tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn không quá 12 tháng. Với số tiền này, năm 2017 ACV thu về 1.065 tỷ đồng từ lãi tiền gửi.

Cùng với hàng loạt doanh nghiệp nhà nước khác, ACV vẫn được mệnh danh là "ông vua tiền mặt" khi mang tiền gửi ngân hàng lấy lãi.

Thực tế, một doanh nghiệp giữ một số dư nhất định trên tài khoản vãng lai là rất bình thường. Theo một chuyên gia trong ngành tài chính, việc giữ tiền mặt nhiều hay ít cũng phụ thuộc nhiều vào quyết định kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu cảm thấy thời điểm đầu tư không an toàn, sinh lời thấp, doanh nghiệp sẽ chọn gửi ngân hàng, vừa an toàn mà vẫn sinh lời.

Tính toán so với tổng tài sản ACV (tính đến cuối năm 2017) đạt 49.161 tỷ đồng, thì tiền gửi ngân hàng của ACV chiếm đến 38% tổng tài sản.

Theo vị chuyên gia, nếu găm giữ quá nhiều tiền mặt, trên 20% tổng tài sản thì lại bất thường và cần xem lại vì có thể dòng tiền đang đi sai hướng, doanh nghiệp không bỏ vốn kinh doanh mà gửi để lấy lãi, không tạo ra nhiều giá trị thặng dư cho doanh nghiệp.

"Một số doanh nghiệp nhà nước cầm tiền nhưng để đảm bảo bảo toàn vốn lại mang tiền đi gửi thay vì đầu tư sinh lời, điều này là không phù hợp, thể hiện doanh nghiệp đang bí kênh đầu tư, chưa tìm ra phương án kinh doanh tốt nhất", vị chuyên gia này nhận định.

"Kiếm" hàng trăm tỷ từ lạm thu phí sân bay

Trước đó, Thanh tra Chính phủ cũng đã ban hành kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hóa, thoái vốn và tái cơ cấu ACV.

Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều vi phạm của ACV trong các lĩnh vực quản lý, sử dụng đất cũng như thu dịch vụ phi hàng không.

Theo bản kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong hai năm 2014 và 2015, ACV đã ký 803 hợp đồng cho thuê mặt bằng nhà ga với tổng diện tích 120.221 mét vuông, tổng số tiền thu về là 701,1 tỷ đồng. Tất cả trường hợp này đều được thực hiện bằng hình thức chỉ định thầu, không qua đấu thầu, đấu giá công khai.

Bên cạnh đó, ACV còn sai phạm trong việc lạm thu, thu không đúng quy định đối với một số giá dịch vụ phi hàng không.

Hiện có tới 21 trong tổng số 22 cảng do ACV quản lý đang thu tiền dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với các ô tô đưa, đón trả khách (không sử dụng dịch vụ trông, giữ xe; chỉ tạm dừng dưới 3 - 5 phút để đón, trả khách) với mức giá vé lượt từ 7.000 - 30.000 đồng và vé tháng từ 600.000 - 1.650.000 đồng.

Chỉ tính riêng trong giai đoạn từ 1/10/2012 đến 31/12/2015, tổng doanh thu từ việc thu phí ra vào 19-21 cảng hàng không là hơn 550 tỷ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc thu tiền như vậy là không đúng quy định pháp luật về đất đai, do các cảng hàng không này không phải nộp tiền sử dụng đất. Việc thu tiền tuy mang lại lợi ích cho ACV, cho Nhà nước (khi ACV chưa cổ phần hóa), nhưng lại vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho hành khách và hiện chưa có hướng khắc phục triệt để.

Ngoài ra, ACV, và 22 chi nhánh cảng hàng không, sân bay trên cả nước, đang quản lý và sử dụng cho thuê lại đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất sai mục đích, không đúng quy định của nhà nước.

Cùng chuyên mục
Nắng nóng kích hoạt mùa báo lãi, lợi nhuận ngành điện vẫn khó duy trì mức cao

Nắng nóng kích hoạt mùa báo lãi, lợi nhuận ngành điện vẫn khó duy trì mức cao

08/07/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - MBS dự báo kết quả kinh doanh quý II/2026 của ngành điện sẽ phân hóa mạnh khi nhóm nhiệt điện tăng trưởng không đồng đều, còn nhóm năng lượng duy trì nền lợi nhuận ổn định.

PYN Elite thắng lớn trong tháng 6 nhờ ôm cổ phiếu ngân hàng Sacombank, OCB

PYN Elite thắng lớn trong tháng 6 nhờ ôm cổ phiếu ngân hàng Sacombank, OCB

08/07/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - PYN Elite Fund ghi nhận mức tăng 1,76% trong tháng 6/2026 nhờ lực kéo từ nhóm ngân hàng và một số cổ phiếu vốn hóa lớn.

MoMo lại được ‘gọi tên’ trong thương vụ bán vốn, xuất hiện NĐT thứ ba quan tâm

MoMo lại được ‘gọi tên’ trong thương vụ bán vốn, xuất hiện NĐT thứ ba quan tâm

08/07/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Những thông tin về thương vụ bán vốn của MoMo tiếp tục là điểm nóng khi xuất hiện nhà đầu tư thứ 3 trong số 5 nhà đầu tư quan tâm.

Rủi ro ‘2 sổ kế toán’: Truy thu thuế, phạt rất nặng, thậm chí xử lý hình sự

Rủi ro ‘2 sổ kế toán’: Truy thu thuế, phạt rất nặng, thậm chí xử lý hình sự

08/07/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Thuế tỉnh Thanh Hoá công bố 5 dấu hiệu nhận biết rủi ro thuế của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đặc biệt là vấn đề “2 sổ kế toán”. Đồng thời, lưu ý người nộp thuế cần tự rà soát ngay.

F88 nhận hai giải thưởng quốc tế nhờ chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm

F88 nhận hai giải thưởng quốc tế nhờ chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm

08/07/26 08:50 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 7/7, Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 (F88) vừa được The Asian Banking & Finance (ABF) – tạp chí chuyên ngành Tài chính Ngân hàng tại Singapore – trao tặng cùng lúc hai giải thưởng Customer Experience Initiative of the Year (Sáng kiến Trải nghiệm Khách hàng của năm) và Service Innovation of the Year (Sáng kiến Đổi mới Dịch vụ của năm).

Xếp dỡ Hải An góp thêm 193 tỷ đồng vào liên doanh với Viconship

Xếp dỡ Hải An góp thêm 193 tỷ đồng vào liên doanh với Viconship

07/07/26 19:30 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An vừa thông qua phương án nâng vốn góp tại Hải An Green Shipping Lines lên gần 800 tỷ đồng nhằm đầu tư các tàu container mới.

‘Việt Nam không thiếu vốn, mà thiếu dòng vốn cho chuyển đổi xanh’

‘Việt Nam không thiếu vốn, mà thiếu dòng vốn cho chuyển đổi xanh’

07/07/26 19:23 (GMT+7)

(VNF) - Theo Tiến sĩ Mirjam Staub-Bisang, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn quốc tế với tăng trưởng kinh tế cao, FDI kỷ lục và triển vọng được nâng hạng thị trường. Tuy nhiên, nghịch lý là nguồn vốn dành cho chuyển đổi xanh và phát triển hạ tầng bền vững vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ về thể chế và thị trường vốn.

VN-Index lấy lại sắc xanh, khối ngoại dứt chuỗi bán ròng

VN-Index lấy lại sắc xanh, khối ngoại dứt chuỗi bán ròng

07/07/26 17:25 (GMT+7)

(VNF) - Nhờ lực kéo từ nhóm ngân hàng và đặc biệt là sự bứt phá của các cổ phiếu chứng khoán trong phiên chiều, VN-Index lấy lại sắc xanh sau nhịp giằng co. Đáng chú ý, khối ngoại cũng chấm dứt chuỗi ba phiên bán ròng liên tiếp để quay lại mua ròng trên HoSE.

Doanh nghiệp phải 'dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ' trước khi phát hành chứng khoán

Doanh nghiệp phải 'dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ' trước khi phát hành chứng khoán

07/07/26 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Ông Khương Tiến Hùng, Trưởng ban Quản lý Chào bán chứng khoán (UBCKNN), cho hay cơ quan quản lý sẽ soi rất kỹ các khoản doanh nghiệp mang tiền ra bên ngoài (cho vay, mượn, hợp tác đầu tư, tạm ứng, đặt cọc). Theo ông, doanh nghiệp cần phải thu hồi các khoản này, "dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ" để chứng minh nhu cầu thiếu vốn là chính đáng.

PNJ lập tổ giám sát đặc biệt tại P-Lab sau vụ 28.000 viên kim cương nhập lậu

PNJ lập tổ giám sát đặc biệt tại P-Lab sau vụ 28.000 viên kim cương nhập lậu

07/07/26 15:55 (GMT+7)

(VNF) - PNJ khẳng định hoạt động vẫn ổn định, đồng thời lập tổ giám sát đặc biệt với sự tham gia của thành viên độc lập HĐQT nhằm siết chặt kiểm soát tại công ty con.

Bỏ giấy phép kinh doanh dịch vụ kế toán: Kiểm soát chất lượng thế nào?

Bỏ giấy phép kinh doanh dịch vụ kế toán: Kiểm soát chất lượng thế nào?

07/07/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kế toán, Luật Kiểm toán độc lập (dự thảo Luật) được xây dựng nhằm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật; đáp ứng chủ trương đẩy mạnh việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ, góp phần tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp…

Fintech Singapore bước chân vào Việt Nam, nhắm tới thị trường thanh toán xuyên biên giới

Fintech Singapore bước chân vào Việt Nam, nhắm tới thị trường thanh toán xuyên biên giới

07/07/26 14:50 (GMT+7)

(VNF) - M-DAQ Global chọn hợp tác với METech để mở rộng hạ tầng thanh toán nội địa, đồng thời tăng cường kết nối dòng tiền giữa Singapore, Việt Nam và ASEAN.

'Khủng hoảng kim cương' dìm sâu giá cổ phiếu, phủ bóng lên triển vọng của PNJ

'Khủng hoảng kim cương' dìm sâu giá cổ phiếu, phủ bóng lên triển vọng của PNJ

07/07/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo SSI, nếu có tác động đáng kể từ việc khách hàng bán lại kim cương, ảnh hưởng nhiều khả năng sẽ phản ánh rõ hơn trong kết quả kinh doanh quý III thay vì quý II.

Hộ kinh doanh, doanh nghiệp bị ấn định thuế trong trường hợp nào?

Hộ kinh doanh, doanh nghiệp bị ấn định thuế trong trường hợp nào?

07/07/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Một số trường hợp người nộp thuế kê khai chưa đầy đủ, hạch toán chính xác, sử dụng chứng từ, hoá đơn không đúng bản chất giao dịch… sẽ bị cơ quan thuế thực hiện ấn định thuế.

Chính phủ ra quy định kiểm soát giao dịch liên kết, chống thất thu thuế

Chính phủ ra quy định kiểm soát giao dịch liên kết, chống thất thu thuế

07/07/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Quy định mới nêu rõ nguyên tắc quản lý thuế, xác định các bên có quan hệ liên kết, cũng như quyền, nghĩa vụ của người nộp thuế trong kê khai và lập hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết.

Bãi bỏ toàn bộ điều kiện kinh doanh với dịch vụ kế toán, giảm điều kiện về kiểm toán độc lập

Bãi bỏ toàn bộ điều kiện kinh doanh với dịch vụ kế toán, giảm điều kiện về kiểm toán độc lập

07/07/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tư pháp vừa công bố tài liệu thẩm định Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kế toán, Luật Kiểm toán độc lập. Cơ quan chủ trì soạn thảo Dự án Luật là Bộ Tài chính.

Em trai Chủ tịch PNJ đăng ký mua thêm cổ phiếu công ty

Em trai Chủ tịch PNJ đăng ký mua thêm cổ phiếu công ty

06/07/26 19:06 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh thị giá rơi về vùng thấp nhất trong khoảng một năm, ông Cao Ngọc Duy, em trai chủ tịch HĐQT PNJ, đã đăng ký mua thêm 300.000 cổ phiếu PNJ.

Cổ phiếu PNJ tiếp tục nằm sàn, bluechips kéo VN-Index giảm mạnh

Cổ phiếu PNJ tiếp tục nằm sàn, bluechips kéo VN-Index giảm mạnh

06/07/26 16:25 (GMT+7)

(VNF) - Dù vẫn xuất hiện một số điểm sáng ở nhóm bất động sản, công nghệ và một số mã ngân hàng, lực đỡ này không đủ giúp VN-Index giữ được sắc xanh.

FTSE Vietnam 30 được đưa vào hệ thống FTSE Vietnam Index Series

FTSE Vietnam 30 được đưa vào hệ thống FTSE Vietnam Index Series

06/07/26 14:02 (GMT+7)

(VNF) - Từ tháng 9/2026, FTSE Vietnam 30 sẽ rời FTSE Frontier Index Series để gia nhập FTSE Vietnam Index Series, đánh dấu một bước điều chỉnh đáng chú ý trong cách FTSE Russell phân loại và sàng lọc cổ phiếu Việt Nam.

SHS nhận giải thưởng khu vực trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư

SHS nhận giải thưởng khu vực trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư

06/07/26 10:06 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 2/7, tại Singapore, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) được vinh danh với giải thưởng “Equity Deal of the Year – Vietnam” (Thương vụ vốn cổ phần tiêu biểu của năm tại Việt Nam) thuộc hệ thống giải thưởng Asian Banking & Finance - Corporate & Investment Banking Awards 2026.

Người mua tố giác người bán không lập và giao hoá đơn được thưởng 10 triệu

Người mua tố giác người bán không lập và giao hoá đơn được thưởng 10 triệu

06/07/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Nếu phát hiện và tố giác người bán hàng không lập và không giao hoá đơn, người tiêu dùng sẽ được khen thưởng.

Cổ phiếu tăng mạnh: Tiền trở lại nhóm chứng khoán, cổ phiếu nhỏ bứt tốc

Cổ phiếu tăng mạnh: Tiền trở lại nhóm chứng khoán, cổ phiếu nhỏ bứt tốc

05/07/26 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Dòng tiền đầu cơ tuần qua dịch chuyển vào nhóm chứng khoán và các mã thị giá thấp, đẩy cổ phiếu tăng mạnh.

Điểm nóng  M&A: Hàng trăm triệu USD đổ vào các dự án năng lượng

Điểm nóng M&A: Hàng trăm triệu USD đổ vào các dự án năng lượng

05/07/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong ngành năng lượng vốn cần vốn lớn, thời gian dài và nhiều rủi ro, M&A đang được xem là “đường tắt” giúp doanh nghiệp nhanh chóng mở rộng quy mô, tiếp cận tài sản và nâng cao năng lực cạnh tranh.

PC1 phải thu hồi lô trái phiếu 900 tỷ đồng vì sử dụng sai mục đích

PC1 phải thu hồi lô trái phiếu 900 tỷ đồng vì sử dụng sai mục đích

05/07/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu PC1 thu hồi lô trái phiếu riêng lẻ trị giá 900 tỷ đồng sau khi xác định doanh nghiệp sử dụng một phần vốn huy động không đúng mục đích đã công bố với nhà đầu tư.

Tin khác
PNJ lên kế hoạch mua lại cổ phiếu quỹ

PNJ lên kế hoạch mua lại cổ phiếu quỹ

(VNF) - PNJ sẽ thực hiện bán ra 169.559 cổ phiếu quỹ hiện có trước khi thực hiện mua lại cổ phiếu theo đúng quy định hiện hành.

Nắng nóng kích hoạt mùa báo lãi, lợi nhuận ngành điện vẫn khó duy trì mức cao

Nắng nóng kích hoạt mùa báo lãi, lợi nhuận ngành điện vẫn khó duy trì mức cao

PYN Elite thắng lớn trong tháng 6 nhờ ôm cổ phiếu ngân hàng Sacombank, OCB

PYN Elite thắng lớn trong tháng 6 nhờ ôm cổ phiếu ngân hàng Sacombank, OCB

MoMo lại được ‘gọi tên’ trong thương vụ bán vốn, xuất hiện NĐT thứ ba quan tâm

MoMo lại được ‘gọi tên’ trong thương vụ bán vốn, xuất hiện NĐT thứ ba quan tâm

Rủi ro ‘2 sổ kế toán’: Truy thu thuế, phạt rất nặng, thậm chí xử lý hình sự

Rủi ro ‘2 sổ kế toán’: Truy thu thuế, phạt rất nặng, thậm chí xử lý hình sự

F88 nhận hai giải thưởng quốc tế nhờ chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm

F88 nhận hai giải thưởng quốc tế nhờ chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm

Xếp dỡ Hải An góp thêm 193 tỷ đồng vào liên doanh với Viconship

Xếp dỡ Hải An góp thêm 193 tỷ đồng vào liên doanh với Viconship

‘Việt Nam không thiếu vốn, mà thiếu dòng vốn cho chuyển đổi xanh’

‘Việt Nam không thiếu vốn, mà thiếu dòng vốn cho chuyển đổi xanh’

VN-Index lấy lại sắc xanh, khối ngoại dứt chuỗi bán ròng

VN-Index lấy lại sắc xanh, khối ngoại dứt chuỗi bán ròng

Doanh nghiệp phải 'dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ' trước khi phát hành chứng khoán

Doanh nghiệp phải 'dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ' trước khi phát hành chứng khoán

PNJ lập tổ giám sát đặc biệt tại P-Lab sau vụ 28.000 viên kim cương nhập lậu

PNJ lập tổ giám sát đặc biệt tại P-Lab sau vụ 28.000 viên kim cương nhập lậu

Bỏ giấy phép kinh doanh dịch vụ kế toán: Kiểm soát chất lượng thế nào?

Bỏ giấy phép kinh doanh dịch vụ kế toán: Kiểm soát chất lượng thế nào?

Fintech Singapore bước chân vào Việt Nam, nhắm tới thị trường thanh toán xuyên biên giới

Fintech Singapore bước chân vào Việt Nam, nhắm tới thị trường thanh toán xuyên biên giới

'Khủng hoảng kim cương' dìm sâu giá cổ phiếu, phủ bóng lên triển vọng của PNJ

'Khủng hoảng kim cương' dìm sâu giá cổ phiếu, phủ bóng lên triển vọng của PNJ

Hộ kinh doanh, doanh nghiệp bị ấn định thuế trong trường hợp nào?

Hộ kinh doanh, doanh nghiệp bị ấn định thuế trong trường hợp nào?

Chính phủ ra quy định kiểm soát giao dịch liên kết, chống thất thu thuế

Chính phủ ra quy định kiểm soát giao dịch liên kết, chống thất thu thuế

Bãi bỏ toàn bộ điều kiện kinh doanh với dịch vụ kế toán, giảm điều kiện về kiểm toán độc lập

Bãi bỏ toàn bộ điều kiện kinh doanh với dịch vụ kế toán, giảm điều kiện về kiểm toán độc lập

Em trai Chủ tịch PNJ đăng ký mua thêm cổ phiếu công ty

Em trai Chủ tịch PNJ đăng ký mua thêm cổ phiếu công ty

Cổ phiếu PNJ tiếp tục nằm sàn, bluechips kéo VN-Index giảm mạnh

Cổ phiếu PNJ tiếp tục nằm sàn, bluechips kéo VN-Index giảm mạnh

FTSE Vietnam 30 được đưa vào hệ thống FTSE Vietnam Index Series

FTSE Vietnam 30 được đưa vào hệ thống FTSE Vietnam Index Series

SHS nhận giải thưởng khu vực trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư

SHS nhận giải thưởng khu vực trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư

Người mua tố giác người bán không lập và giao hoá đơn được thưởng 10 triệu

Người mua tố giác người bán không lập và giao hoá đơn được thưởng 10 triệu

Cổ phiếu tăng mạnh: Tiền trở lại nhóm chứng khoán, cổ phiếu nhỏ bứt tốc

Cổ phiếu tăng mạnh: Tiền trở lại nhóm chứng khoán, cổ phiếu nhỏ bứt tốc

Điểm nóng  M&A: Hàng trăm triệu USD đổ vào các dự án năng lượng

Điểm nóng M&A: Hàng trăm triệu USD đổ vào các dự án năng lượng

PC1 phải thu hồi lô trái phiếu 900 tỷ đồng vì sử dụng sai mục đích

PC1 phải thu hồi lô trái phiếu 900 tỷ đồng vì sử dụng sai mục đích

Khảo sát 2 tuyến đường sẽ phân làn giao thông đảo chiều theo giờ ở Hà Nội

Khảo sát 2 tuyến đường sẽ phân làn giao thông đảo chiều theo giờ ở Hà Nội

(VNF) - Hà Nội đang nghiên cứu phương án xén dải phân cách trên hai tuyến Nguyễn Chí Thanh và Lê Văn Lương để tổ chức phân làn giao thông linh hoạt theo từng khung giờ, kỳ vọng giảm ùn tắc tại các trục hướng tâm có lưu lượng phương tiện lớn theo thực tế ở từng thời điểm trong ngày.