Tiêu điểm

Địa ốc Alibaba lừa 5.600 người, chiếm đoạt 2.400 tỷ đồng bằng chiêu trò gì?

(VNF) - Ngày 14/11, Công an TP. HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi) và 22 đồng phạm về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền.

Địa ốc Alibaba lừa 5.600 người, chiếm đoạt 2.400 tỷ đồng bằng chiêu trò gì?

Công an TP. HCM đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Công an TP. HCM đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (tổng giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) và 18 bị can khác tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị can Võ Thị Thanh Mai (giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm), Nguyễn Thái Lực (giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh, em ruột Luyện) bị đề nghị truy tố về 2 tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".

Bị can Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị đề nghị truy tố tội "Rửa tiền".

Tổng cộng vụ án có 23 bị can, tất cả đã cùng nhau thành lập 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho 5.671 bị hại, chiếm đoạt số tiền 2.435 tỷ đồng. Tính đến nay, vụ án có nhiều hơn 1.600 người so với giai đoạn đầu điều tra.

Nguyễn Thái Luyện hứa với khách sẽ mua lại nền đất giá cao, sinh lời 30% sau 12 tháng, 38% sau 15 tháng, nếu không muốn bán thì cho thuê lại để hưởng lời 2%/tháng.

Đơn cử tại Bình Thuận, Alibaba đăng rầm rộ trên mạng xã hội để bán đất nền dự án "Thắng Hải Newtimes City" tại huyện Hàm Tân, gọi đây là một "đất nước Singapore thu nhỏ tại Bình Thuận", kèm thông tin dự án 35 ha đã được phân ra hơn 1.800 nền, giá bán 1,9 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết khu đất này trồng keo lá tràm, đang khai thác, chưa có tác động gì đến việc san lấp mặt bằng, do Nguyễn Thái Lĩnh nhận chuyển nhượng của 3 hộ dân.

Luyện và cấp dưới chủ yếu dùng chiêu huy động vốn theo hình thức đa cấp, sử dụng đất nền trong dự án không có thật làm mồi nhử. 

Nguyễn Thái Luyện dùng một ít tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng, chỉ đạo các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín thuộc Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn, tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.

Sau đó, Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên Công ty Alibaba đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất như trên, lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện tổ chức thành lập, để các công ty này vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định. 

Sau khi nhận được ủy quyền từ các cá nhân, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư đã tự vẽ dự án không có thật, phân lô trên nền đất nông nghiệp.

Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án (tự vẽ) với Công ty Alibaba để Công ty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án nêu trên, đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua.

Sau khi khách hàng đồng ý mua, theo sự quảng cáo của Công ty Alibaba thì Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền được nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng. 

Toàn bộ dự án dân cư được tự vẽ trái phép trên một diện tích đất nông nghiệp rất lớn mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng, không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Nhiều nạn nhân đã gửi đơn tố cáo. Ngày 18/9/2019, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP. HCM bắt khẩn cấp Nguyễn Thái Luyện. Khám xét trụ sở Công ty Alibaba, thu giữ 9,2 tỷ đồng, phong tỏa 45,5 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng; kê biên tổng cộng 650 thửa đất với tổng diện tích hơn 447 ha, tổng giá trị theo kết quả giám định gần nhất là hơn 1.500 tỷ đồng.

Trong đó, tại TP. HCM, 3 khu đất đứng tên địa ốc Alibaba và Nguyễn Tấn Lực (em trai Luyện) ở TP Thủ Đức; 234 thửa đất tại các huyện Nhơn Trạch, Xuân Lộc, Long Thành, TP Biên Hòa; 369 thửa đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu; 44 thửa đất ở Bình Thuận.

Ngoài ra, qua định giá xác định giá trị gần 1.478,8 tỷ đồng và nhiều ô tô, tài sản khác để bảo đảm thi hành án, khắc phục hậu quả.

Ngoài hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản sai pháp luật, Công ty Alibaba không có thêm hoạt động kinh doanh nào khác nên cơ quan điều tra xác định "toàn bộ nguồn thu của các bị can là bất hợp pháp".

Tin mới lên